Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Có việc làm ổn định có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Mỗi công dân khi cung ứng không thiếu những điều kiện kèm theo pháp lý pháp luật sẽ phải triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược với quốc gia. Vậy trường hợp người đang có việc làm không thay đổi có phải đi nghĩa vụ quân sự chiến lược hay không ?

Mục lục bài viết

  • Nghĩa vụ quân sự là gì?
  • Đi làm công ty có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
  • Vậy đi nghĩa vụ quân sự về có bị mất việc làm không?
  • Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử phạt thế nào?

Câu hỏi: Câu hỏi: Xin chào Vanbanluat, em có một thắc mắc xin được giải đáp như sau:

Em tên là Hoàng, năm nay 24 tuổi và hiện tại đang làm kỹ thuật tại một Công ty Cơ khí. Mấy hôm trước bố mẹ em gọi về quê để đi khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh của địa phương.

Vậy cho em hỏi em đang đi làm ổn định tại công ty thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Nếu đi nghĩa vụ thì về em có bị mất việc làm không ạ? Nếu như em không muốn đi thì bị xử phạt như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo khoản 1 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự chiến lược năm năm ngoái lý giải :

“ Điều 4. Nghĩa vụ quân sự chiến lược
1. Nghĩa vụ quân sự chiến lược là nghĩa vụ vẻ vang của công dân ship hàng trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự chiến lược gồm có Giao hàng tại ngũ và ship hàng trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. ”

nghia vu quan su la gi
Nghĩa vụ quân sự là gì? (Ảnh minh họa)

Do đó, khi đến độ tuổi theo pháp luật, không phân biệt dân tộc bản địa, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú công dân phải thực thi nghĩa vụ quân sự chiến lược .
Trong đó, độ tuổi triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược theo Điều 30 Luật này là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi ; công dân được giảng dạy trình độ cao đẳng, ĐH đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi .

Đi làm công ty có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ theo khoản 1, 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự chiến lược năm ngoái, điểm c khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 và Điều 5 Thông tư 148 / 2018 / TT-BTP lao lý thì những trường hợp được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ gồm có :

Tạm hoãn gọi nhập ngũ

– Chưa đủ sức khỏe thể chất ship hàng tại ngũ theo Kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thể chất ;
– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn năng lực lao động hoặc chưa đến tuổi lao động ; trong mái ấm gia đình bị thiệt hại nặng về người và gia tài do tai nạn thương tâm, thiên tai, dịch bệnh nguy khốn gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị xã ( sau đây gọi chung là cấp xã ) xác nhận ;
– Một con của thương bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm năng lực lao động từ 61 % đến 80 % ;
– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang Giao hàng tại ngũ ; hạ sĩ quan, chiến sỹ triển khai nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân ;
– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến những xã đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo dự án Bất Động Sản tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định hành động ;
– Cán bộ, công chức, viên chức, người trẻ tuổi xung phong được điều động đến công tác làm việc, thao tác ở vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo lao lý của pháp lý ;
– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông ; đang được đào tạo và giảng dạy trình độ ĐH hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục ĐH, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời hạn một khóa giảng dạy của một trình độ giảng dạy ;
– Dân quân thường trực .

Miễn gọi nhập ngũ

– Con của liệt sĩ, con của thương bệnh binh hạng một ;
– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ ;
– Một con của thương bệnh binh hạng hai ; một con của thương bệnh binh suy giảm năng lực lao động từ 81 % trở lên ; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm năng lực lao động từ 81 % trở lên ;
– Người làm công tác làm việc cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân ;
– Cán bộ, công chức, viên chức, người trẻ tuổi xung phong được điều động đến công tác làm việc, thao tác ở vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo lao lý của pháp lý từ 24 tháng trở lên .
Theo đó, chỉ khi công dân thuộc vào những trường hợp trên thì mới được tạm hoãn hoặc miễn triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược .

Như vậy, trường hợp của bạn thì bạn đang đi làm công ty và không thuộc trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ thì bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự cho dù bạn đang có công việc ổn định.

Đi nghĩa vụ quân sự về có bị mất việc làm không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động 2019 lao lý về những trường hợp tạm hoãn triển khai hợp đồng lao động như sau :

“ Điều 30. Tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động
1. Các trường hợp tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động gồm có :
a ) Người lao động triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ ;
b ) Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo lao lý của pháp lý về tố tụng hình sự ;
c ) Người lao động phải chấp hành quyết định hành động vận dụng giải pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc ;
d ) Lao động nữ mang thai theo pháp luật tại Điều 138 của Bộ luật này ;
đ ) Người lao động được chỉ định làm người quản trị doanh nghiệp của công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100 % vốn điều lệ ;
e ) Người lao động được chuyển nhượng ủy quyền để triển khai quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của đại diện thay mặt chủ sở hữu nhà nước so với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp ;
g ) Người lao động được chuyển nhượng ủy quyền để thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp so với phần vốn của doanh nghiệp góp vốn đầu tư tại doanh nghiệp khác ;
h ) Trường hợp khác do hai bên thỏa thuận hợp tác. ”

tham gia nghia vu quan su ve co bi mat viec lam khong
Tham gia nghĩa vụ quân sự khi đang có công việc ổn định về có bị thất nghiệp không? (Ảnh minh họa)

Theo pháp luật trên, khi thuộc vào những trường hợp này thì người lao động được tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động .
Như vậy, trong thời hạn bạn tham gia nghĩa vụ quân sự chiến lược thì hợp đồng lao động mà bạn đang triển khai sẽ được tạm hoãn lại nên bạn sẽ không bị mất việc làm .

Về quyền lợi trong quá trình tạm hoãn hợp đồng theo khoản 2 Điều 30 Bộ luật Lao động 2019 thì bạn sẽ không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động. 

Căn cứ Điều 31 Bộ luật Lao động 2019 về nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động pháp luật :

“ Điều 31. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực thi hợp đồng lao động
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn triển khai hợp đồng lao động, người lao động phải xuất hiện tại nơi thao tác và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc làm theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hợp tác hoặc pháp lý có lao lý khác. ”

Do đó, khi hết thời hạn tạm hoãn thực thi hợp đồng người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm sắp xếp việc làm như đã giao kết trong hợp đồng trước đó cho người lao động ; còn người lao động cũng phải quay lại thao tác trong thời hạn nhất định .
Trường hợp người sử dụng lao động không sắp xếp được việc làm như đã giao kết thì hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác để triển khai việc làm mới và thực thi sửa đổi, bổ trợ hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động mới .
Như vậy, khi đi nghĩa vụ quân sự chiến lược bạn sẽ không bị mất việc và trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hết thời hạn tạm hoãn triển khai hợp đồng lao động thì bạn phải quay lại thao tác theo hợp đồng đã giao kết. Công ty cũng sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm nhận lại bạn và sắp xếp, sắp xếp việc làm cho bạn .

Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử phạt thế nào?

Theo khoản 8 Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự chiến lược năm ngoái lý giải trốn tránh thực thi nghĩa vụ quân sự chiến lược là hành vi không chấp hành lệnh gọi ĐK nghĩa vụ quân sự chiến lược ; lệnh gọi khám sức khỏe thể chất nghĩa vụ quân sự chiến lược ; lệnh gọi nhập ngũ ; lệnh gọi tập trung chuyên sâu đào tạo và giảng dạy, diễn tập, kiểm tra chuẩn bị sẵn sàng động viên, chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu .
Mặt khác, theo khoản 1 Điều 10 Luật này cũng pháp luật trốn tránh triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, nếu bạn có dự tính trốn thực thi nghĩa vụ quân sự chiến lược vì bất kể nguyên do gì thì cũng sẽ phải gánh chịu chế tài theo lao lý pháp lý, gồm có xử phạt hành chính và truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .

Xử phạt hành chính

Tùy theo hành vi vi phạm của bạn là ở quá trình ĐK, sơ tuyển hay tiến trình kiểm tra, khám sức khỏe thể chất, … thì mức phạt sẽ khác nhau và được lao lý lần lượt tại những Điều 4, 5, 6, 7, 8, 9 Nghị định 120 / 2013 / NĐ-CP .

“ Điều 4. Vi phạm những lao lý về ĐK nghĩa vụ quân sự chiến lược
1. Phạt cảnh cáo so với hành vi không ĐK nghĩa vụ quân sự chiến lược lần đầu so với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải ĐK nghĩa vụ quân sự chiến lược .
2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng so với một trong những hành vi sau :
a ) Không ĐK nghĩa vụ quân sự chiến lược lần đầu, trừ trường hợp lao lý tại Khoản 1 Điều này ;
b ) Không ĐK bổ trợ khi có sự biến hóa về họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi thao tác theo lao lý ;
c ) Không thực thi ĐK chuyển dời trước khi vận động và di chuyển nơi cư trú theo pháp luật ;
d ) Không triển khai ĐK vào ngạch dự bị theo pháp luật .
3. Biện pháp khắc phục hậu quả : Buộc ĐK nghĩa vụ quân sự chiến lược, ĐK bổ trợ, ĐK vận động và di chuyển, ĐK vào ngạch dự bị so với hành vi pháp luật tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này .
Điều 5. Vi phạm lao lý sơ tuyển triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược
1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng so với hành vi không xuất hiện đúng thời hạn hoặc khu vực tập trung chuyên sâu sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực thi nghĩa vụ quân sự chiến lược mà không có nguyên do chính đáng .
2. Biện pháp khắc phục hậu quả : Buộc thực thi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự chiến lược theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự chiến lược so với hành vi pháp luật tại Khoản 1 Điều này .
Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thể chất triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược
1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng so với hành vi không xuất hiện đúng thời hạn hoặc khu vực kiểm tra, khám sức khỏe thể chất ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thể chất triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược mà không có nguyên do chính đáng .
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng so với một trong những hành vi vi phạm sau :
a ) Người khám sức khỏe thể chất gian dối làm rơi lệch tác dụng phân loại sức khỏe thể chất của mình nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ quân sự chiến lược ;
b ) Đưa tiền hoặc những quyền lợi vật chất khác cho cán bộ, nhân viên cấp dưới y tế để làm xô lệch tác dụng phân loại sức khỏe thể chất của người khám sức khỏe thể chất triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược ;
c ) Cán bộ, nhân viên cấp dưới y tế cố ý làm rơi lệch những yếu tố về sức khỏe thể chất của người khám sức khỏe thể chất thực thi nghĩa vụ quân sự chiến lược .
… ”

Như vậy, mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 5.000.000 đồng tùy hành vi và mức độ vi phạm .

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trường hợp trốn tránh triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược có đủ những tín hiệu cấu thành tội phạm thì người vi phạm hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .
Theo Điều 332 Bộ luật Hình sự năm ngoái sửa đổi bổ trợ năm 2017 pháp luật về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự chiến lược như sau :

“ Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự chiến lược
1. Người nào không chấp hành đúng pháp luật của pháp lý về ĐK nghĩa vụ quân sự chiến lược, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung chuyên sâu đào tạo và giảng dạy, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị phán quyết về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tái tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm .
2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm :
a ) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của mình ;
b ) Phạm tội trong thời chiến ;
c ) Lôi kéo người khác phạm tội. ”

tron nghia vu quan su xu ly the nao
Trốn nghĩa vụ quân sự khi đang có công việc ổn định xử lý thế nào?(Ảnh minh họa)

Theo đó, bạn sẽ bị phạt tái tạo không giam giữ đến 02 năm tù hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm nếu trốn nghĩa vụ đã bị xử phạt hành chính như trên hoặc từng bị phán quyết về tội trốn tránh triển khai nghĩa vụ quân sự chiến lược nhưng chưa được xóa án tích. Còn mức phạt tù từ 01 đến 05 năm tù vận dụng khi thuộc những trường hợp đã nêu trên .
Nói tóm lại, không phân biệt bạn đang thao tác tại đâu chỉ cần cung ứng không thiếu những điều kiện kèm theo theo lao lý sẽ phải thực thi nghĩa vụ quân sự chiến lược trong một thời hạn. Khi đó hợp đồng lao động bạn đang thực thi sẽ được tạm hoãn, hết thời hạn đó bạn vẫn được quay trở lại thao tác thông thường. Nếu bạn trốn nghĩa vụ thì sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng và thậm chí còn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi có việc làm ổn định có phải đi nghĩa vụ quân sự? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi