Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Vì sao sinh viên tốt nghiệp, đi làm không được miễn nghĩa vụ quân sự?

Môi trường quân đội luôn được ví von như một ngôi trường Đại học lớn, trong đó lực lượng người trẻ tuổi khi tham gia nghĩa vụ quân sự được giảng dạy những kỹ năng và kiến thức về bảo mật an ninh quốc phòng, kỹ năng và kiến thức về sử dụng khí tài quân sự, rèn luyện kỷ luật, học tập thói quen thao tác có kế hoạch từ trong hoạt động và sinh hoạt, lao động hằng ngày trong lực lượng vũ trang .
Vì sao sinh viên tốt nghiệp, đi làm không được miễn nghĩa vụ quân sự? - ảnh 1

tin liên quan

Con gái cưng tốt nghiệp loại giỏi lương 10 triệu xin nhập ngũ, cả nhà ủng hộ

Ngày 5.3, một số địa phương đã tổ chức lễ giao quân để tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Nhiều hình ảnh bịn rịn chia tay gia đình, bạn bè được lan tỏa trên mạng xã hội gây xúc động.
Ngày 5.3, 1 số ít địa phương đã tổ chức triển khai lễ giao quân để tiễn những tân binh lên đường nhập ngũ để thực thi nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Nhiều hình ảnh bịn rịn chia tay mái ấm gia đình, bạn hữu được lan tỏa trên mạng xã hội gây xúc động .

Trong số đó, có những người đã có vợ, con và cả những cử nhân đại học. Vậy vì sao cử nhân đại học vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Luật sư ( LS ) Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn LS TP Hồ Chí Minh cho biết theo Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự năm ngoái, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi ; công dân được huấn luyện và đào tạo trình độ cao đẳng, ĐH đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi .
Do vậy, nếu đang là học viên, sinh viên trong độ tuổi thực thi nghĩa vụ quân sự thì không được miễn mà chỉ hoàn toàn có thể tạm hoãn. Muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, công dân cần xin xác nhận tại cơ sở giáo dục, sau đó nộp cùng đơn xin tạm hoãn nhập ngũ tại cơ quan có thẩm quyền .

Vì sao sinh viên tốt nghiệp, đi làm không được miễn nghĩa vụ quân sự? - ảnh 2
Những khoảnh khắc bịn rịn ngày tiễn người thân trong gia đình lên đường nhập ngũ
Ảnh : Độc Lập

Do vậy, nếu đang là học viên, sinh viên trong độ tuổi triển khai nghĩa vụ quân sự thì không được miễn mà chỉ hoàn toàn có thể tạm hoãn. Muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, công dân cần xin xác nhận tại cơ sở giáo dục, sau đó nộp cùng đơn xin tạm hoãn nhập ngũ tại cơ quan có thẩm quyền .

Trường hợp sinh viên trúng tuyển ĐH và CĐ hệ chính quy nhưng mới chỉ nhận được giấy báo nhập học mà chưa làm xong thủ tục nhập học mà nhận được Lệnh gọi nhập ngũ hoặc nhận giấy báo nhập học vào những trường trong cùng một thời gian nhận Lệnh gọi nhập ngũ thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng người dùng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ ” .

Ngoài ra, công dân phải làm thủ tục chuyển ĐK nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục. Sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển ĐK nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi thao tác mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai cho công dân ĐK nghĩa vụ quân sự và chuyển ĐK nghĩa vụ quân sự .

Do vậy, trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp mà còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Ngoại trừ những trường hợp được miễn theo Khoản 2, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm năm ngoái ( trường hợp miễn gọi nhập ngũ và trường hợp người trẻ tuổi đã tốt nghiệp ĐH, cao đẳng, tầm trung tình nguyện ship hàng tại đoàn kinh tế tài chính – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng nhà nước quyết định hành động ; Công dân ship hàng trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên ) .

Những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Theo lao lý tại Điều 14 của Luật nghĩa vụ quân sự năm ngoái có hiệu lực hiện hành ngày 1.1.2016 thì người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mạn tính theo pháp luật của pháp lý được miễn ĐK nghĩa vụ quân sự .
Vì sao sinh viên tốt nghiệp, đi làm không được miễn nghĩa vụ quân sự? - ảnh 3

tin liên quan

Nóng trên mạng xã hội: Facebook ướt át chuyện nhập ngũ

Còn theo quy định tại Khoản 2, Điều 41, những đối tượng sau được miễn gọi nhập ngũ:

Còn theo quy định tại Khoản 2, Điều 41, những đối tượng sau được miễn gọi nhập ngũ:

– Con của liệt sĩ, thương bệnh binh hạng một .
\ n
– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ .
– Một con của thương bệnh binh hạng hai ; một con của thương bệnh binh suy giảm năng lực lao động từ 81 % trở lên ; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm năng lực lao động từ 81 % trở lên .
– Người làm công tác làm việc cơ yếu không phải quân nhân, công an nhân dân .
– Cán bộ, công chức, viên chức, người trẻ tuổi xung phong được điều động đến công tác làm việc, thao tác ở vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo lao lý của pháp lý từ 24 tháng trở lên .

Những trường hợp nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Theo lao lý tại Khoản 1, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm năm ngoái thì Tạm hoãn gọi nhập ngũ so với những công dân sau đây :
– Chưa đủ sức khỏe thể chất ship hàng tại ngũ theo Kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thể chất ;
– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn năng lực lao động hoặc chưa đến tuổi lao động ; trong mái ấm gia đình bị thiệt hại nặng về người và gia tài do tai nạn thương tâm, thiên tai, dịch bệnh nguy hại gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận ;
– Một con của thương bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm năng lực lao động
– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang Giao hàng tại ngũ ; hạ sĩ quan, chiến sỹ triển khai nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân ;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

– Cán bộ, công chức, viên chức, người trẻ tuổi xung phong được điều động đến công tác làm việc, thao tác ở vùng có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả theo lao lý của pháp lý ;
– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông ; đang được đào tạo và giảng dạy trình độ ĐH hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục ĐH, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời hạn một khóa huấn luyện và đào tạo của một trình độ huấn luyện và đào tạo .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi