Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Ra trường không xin được việc, vấn đề là do đâu ? %

Nhiều sinh viên lúc bấy giờ vẫn thất nghiệp hoặc làm trái ngành khi ra trường. Mất từ 3-5 năm cho tấm bằng, phải chăng những bạn trẻ đã tiêu tốn lãng phí quá nhiều thời hạn vì học ?

Thực trạng sinh viên thất nghiệp khi ra trường

Sinh viên tốt nghiệp ĐH thất nghiệp .
Du học sinh về nước không kiếm được việc làm .
Sở hữu tấm bằng thạc sĩ nhưng vẫn khó tìm việc .

Ra trường phải làm trái ngành.

Trên đây là những tiêu đề hiện trên google nếu bạn khám phá về tình hình thất nghiệp lúc bấy giờ ở Nước Ta. Thất nghiệp sau khi ra trường là yếu tố chưa có tín hiệu hạ nhiệt trong nhiều năm. Theo Bản tin update thị trường lao động Nước Ta quý 1.2019, số người thất nghiệp thuộc nhóm trình độ ĐH trở lên là 124,5 nghìn. Con số này chiếm tỉ trọng lớn trong tổng số người thất nghiệp toàn nước. Những thạc sĩ, cử nhân đầy hứa hẹn nhưng khi va vào trong thực tiễn lại không kiếm được việc. Nếu là bạn, bạn sẽ cảm thấy sao ?

sinh viên

Dĩ nhiên thất nghiệp chưa khi nào mang đến cảm xúc tốt. Cảm giác tệ hại tiên phong là sự tiêu tốn lãng phí về thời hạn. Mất từ 3-5 năm cho một tấm bằng nhưng ra trường vẫn không tìm được việc. Điều đó cho thấy bạn đã không tận dụng thời hạn để bổ trợ kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức, tìm kiếm kinh nghiệm tay nghề chuyên ngành. Tệ hơn là khi bạn cảm thấy tiêu tốn lãng phí thời hạn vì chọn đi sai đường ngay từ đầu .

Vì sao nhiều bạn trẻ thất nghiệp ?

Có 2 lí do thường thấy : thiếu kiến thức và kỹ năng và xu thế sai từ đầu. Lí do đầu hoàn toàn có thể cải tổ khi bạn đang học. Lí do thứ hai lại là bài toán không hề dễ .

Dễ thấy nhiều bạn trẻ hiện nay chọn trường và chọn ngành vì 2 lí do sau: 

  1. Bản thân không biết học gì nên để mái ấm gia đình khuynh hướng hoặc chọn “ đại ” cho đủ điểm đỗ
  2. Bản thân có đam mê nhưng không dám theo đuổi vì nhiều lí do .

sinh viên

Hai lí do trên đều dẫn đến hiệu quả chung là chọn ngành học không tương thích với năng lượng và sở trường thích nghi. Sai từ đầu nên những bạn khó mà tìm được việc làm tương thích khi ra trường, dẫn đến thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành. Những năm tháng học tập trở nên tiêu tốn lãng phí vô ích .

Làm sao để không thất nghiệp ?

Từ những phân tích trên, để tránh thất nghiệp một cách hiệu quả nhất, sinh viên nên định hướng đúng đắn ngay từ đầu. Nếu bạn chưa biết mình hợp với ngành gì, đam mê điều gì, hãy dành thời gian để tìm hiểu năng lực, sở thích bản thân và các công việc phù hợp. Nếu bạn đã có đam mê, đơn giản thôi: hãy theo đuổi nó. 

Theo đuổi đam mê đến cùng

Việc chọn trường cũng là một yếu tố cần được khám phá kỹ. Hiện nay, bên cạnh sự “ bùng nổ ” của những trường ĐH, những trường dạy nghề, học viện chuyên nghành, TT giảng dạy nghề cũng tăng trưởng nhanh gọn. Nhiều địa chỉ còn cam kết việc làm đầu ra, tạo bước đệm tốt cho những bạn trẻ. Ví dụ nổi bật là nghành phong cách thiết kế. Bạn không cần phải học ĐH để làm một designer. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lựa chọn những TT uy tín với thời hạn học linh động, đồng thời cam kết việc làm ngay khi bạn tốt nghiệp .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi