Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Phỏng vấn xin việc trái ngành ư? Đừng lo, đã có 5 bí quyết “bất bại”

Phỏng vấn xin việc trái ngành ư? Đừng lo, đã có 5 bí quyết “bất bại”

Phỏng vấn xin việc trái ngành ư? Đừng lo, đã có 5 bí quyết “bất bại”

Có một thực trạng không thể chối cãi trong xã hội hiện nay chính là có rất nhiều người buộc phải làm việc trái ngành, trái nghề sau tốt nghiệp đại học. Trong đó, một phần nhỏ vì nhận ra mình không yêu thích nghề đã học. Còn lại, đa số không thể tìm được nơi làm việc thích hợp hoặc mức lương quá thấp. Chính vì lý do đó, những kinh nghiệm, bí quyết trả lời phỏng vấn xin việc trái ngành là vô cùng cần thiết với mọi người.

banner-tao-cv-online-mien-phi

“Nghề chọn người”

Trước khi đến với những tuyệt kỹ ứng phó với nhà tuyển dụng việc làm trái ngành, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá kỹ một chút ít về yếu tố việc làm của sinh viên sau khi ra trường lúc bấy giờ .

Tốt nghiệp ra trường nhưng lại không muốn theo đuổi lĩnh vực đã học, bạn phải làm trái nghề - Ảnh: Internet

Tốt nghiệp ra trường nhưng lại không muốn theo đuổi nghành đã học, bạn phải làm trái nghề – Ảnh : Internet
Trên hiệu quả khảo sát, có tới 60 % sinh viên ra trường thao tác trái ngành đạo tạo. Hầu hết trong số họ theo đuổi con đường thương mại, truyền thông online, nhất là kinh doanh thương mại qua mạng xã hội, … Sở dĩ những việc làm này đều tương thích với thời đại và luôn thiếu nhân lực, hơn thế nữa còn mang lại nguồn lệch giá không thay đổi .

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc này cũng đem lại nhiều lợi ích. So với việc không tìm được nơi làm nào, có được vị trí năng động, phù hợp với bản thân còn tốt hơn nhiều. Chỉ cần bạn cảm thấy mình đủ đam mê và sẵn sàng học hỏi tiếp những thứ mới, bạn có thể thành công hơn cả những người học đúng ngành. Miễn là “nghề chọn người”, những yếu tố khác chỉ là phụ. Trước tiên, hãy tập trung vào công cuộc vượt qua những buổi phỏng vấn xin việc trái ngành.

Bí quyết để chinh phục nhà tuyển dụng trái ngành

Trước khi xin việc làm trái nghề mình học, chắc như đinh là bạn đã phải có kinh nghiệm tay nghề từng làm việc làm đó hoặc tối thiểu phải tìm hiểu và khám phá qua thì mới đủ tự tin. Nếu bạn chỉ thấy “ hay hay ” mà xin đi ứng tuyển thì bạn sẽ bị loại là chắc. Sau khi cảm thấy mình thực sự hoàn toàn có thể ứng tuyển vào việc làm khác trình độ, hãy khởi đầu đi tìm tuyệt kỹ để chinh phục nhà tuyển dụng .

Tập trung vào kỹ năng đã có

Những kiến thức và kỹ năng tốt nhất, tương thích nhất sẽ là phần bổ trợ những khiếm khuyết về kinh nghiệm tay nghề trình độ của bạn. Khi đã quyết định hành động xin việc không đúng với những gì mình được học. Bạn hãy nỗ lực tâm lý, lập luận một những logic nhất về những kỹ năng và kiến thức, làm thế nào để nó tương thích với trách nhiệm sắp tới .
Chẳng hạn, bạn học ngành quản trị kinh doanh thương mại nhưng lại có đam mê du lịch, bạn có kiến thức và kỹ năng quay phim, chụp ảnh, dựng video clip và phát minh sáng tạo nội dung nên bạn cảm thấy mình tương thích với việc làm sản xuất Youtobe nên bạn muốn xin vào vị trí này. Đừng lan man, dài dòng, hãy nhắm thẳng vào những thứ bạn từng làm, từng thưởng thức .

Bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước những cuộc phỏng vấn trái nghề - Ảnh: Internet

Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng trước những cuộc phỏng vấn trái nghề – Ảnh : Internet

Chủ động thừa nhận thiếu sót

Bạn phải gật đầu rằng bản thân không hề được giảng dạy chuyên nghiệp và bài bản về nghề và bạn đang lao vào vào những thứ mới lạ. Vì thế, dữ thế chủ động thừa nhận thiếu sót, mong mỏi được chỉ dạy sẽ giúp bạn kiếm được điểm với nhà tuyển dụng .

Ngoài ra, ứng viên phỏng vấn xin việc trái ngành nên thể hiện thái độ tích cực khi nhìn lại hiện trạng của mình. Đừng tỏ thái độ kiểu như: “Tôi không xin được việc đúng ngành mới phải xin công việc này“. Đến bạn còn không có sự tự tin và hưng phấn vào công việc mình sắp làm thì không thể bắt nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn được.

Nhận vị trí thấp nhất

Những người có kinh nghiệm tay nghề vài năm đến vài chục năm chưa chắc đã leo lên được vị trí giám đốc, quản trị, do đó không cớ gì người mới như bạn được tiếp đón việc làm quan trọng. Hơn nữa, bạn không được học không thiếu về trình độ, con đường đến chiếc ghế quản trị còn xa hơn họ. Thế nên, bạn đừng vội đặt tham vọng chức vụ quá lớn mà hãy từ từ học hỏi .

Sẵn sàng nhận vị trí thấp vì bạn chưa có kinh nghiệm và kiến thức - Ảnh: Internet

Sẵn sàng nhận vị trí thấp vì bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức – Ảnh : Internet

Luôn trong tâm thế sẵn sàng

Bạn luôn phải sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị tâm ý trước những câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng. Dù biết bạn không có nhiều tri thức chuyên ngành, họ vẫn sẽ cố “ bới móc ” một chút ít xem bạn có chút khái niệm nào trong đầu hay không .

Bên cạnh đó, những câu hỏi xoáy sâu về kỹ năng như: “Các bước tạo nên kế hoạch marketing online hoàn hảo?”. Dù bạn không biết cụ thể, hãy trả lời nhà tuyển dụng theo logic phân tích một kế hoạch bình thường như: Lên ý tưởng, lập kế hoạch, tìm các công cụ,… Tuyệt đối tránh câu trả lời “không biết” khi phỏng vấn xin việc trái ngành, bạn sẽ bị hiểu lầm mà mù tịt mọi thứ.

Trả lời câu hỏi “Tại sao xin việc trái ngành”

Trong quy trình phỏng vấn, 90 % nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn câu “ Tại sao bạn lại lựa chọn việc làm trái với ngành học ? ”. Ứng viên thường bị bồn chồn vì câu hỏi này vì không chuẩn bị sẵn sàng niềm tin trước. Tuy nhiên, đây chính là thời cơ của bạn rồi. Nhà tuyển dụng không chăm sóc lắm bạn học ngành gì mà họ cần chăm sóc đến kiến thức và kỹ năng, phẩm chất của bạn mà thôi .
Lời khuyên cho bạn là vấn đáp thẳng thắn nhưng phải khôn ngoan. Có 3 ý chính bạn cần quan tâm nhà tuyển dụng muốn nghe ở bạn :

  • Lý do bạn không chọn công việc liên quan đến ngành đã học: Bạn hãy trả lời thẳng thắn rằng bản thân cảm thấy không thực sự phù hợp với ngành nghề đó sau thời gian học tập dù đã thử làm công việc đó.
  • Lý do bạn lựa chọn công việc hiện tại: Tất nhiên bạn yêu thích lĩnh vực này và quyết tâm gắn bó với nó. Hãy chỉ ra những yếu tố khiến bạn thích thú.
  • Sự đam mê và nỗ lực của bạn: Lời nói, cách diễn đạt và biểu cảm sẽ thể hiện bạn say mê công việc như thế nào, hãy trả lời bằng tất cả sự hào hứng nhất có thể.

 

Chuẩn bị tâm ý trước câu hỏi “ Vì sao xin việc trái ngành ” – Ảnh : Internet

Những yếu tố nhà tuyển dụng cực thích ở ứng viên

Ứng viên phỏng vấn xin việc trái ngành cần xác định ngay từ đầu rằng nhà tuyển dụng thường ưu ái ứng viên khác được đào tạo bài bản, có bằng cấp đúng chuyên ngành hơn là bạn. Vì thế, bạn phải chứng minh mình là người có thế mạnh và kỹ năng vượt trội. Một số kỹ năng nhà tuyển dụng rất thích nếu như ứng viên có được:

  • Khả năng hòa nhập môi trường mới tốt
  • Khả năng nắm bắt công việc tốt, nhanh nhạy trong việc xử lý các vấn đề
  • Kỹ năng giao tiếp tự tin, hài hòa, cởi mở
  • Kỹ năng làm việc nhóm tốt
  • Có mục tiêu, định hướng rõ ràng cho bản thân, cho công việc.

Ngoài ra, để bảo vệ nhất, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng kiến thức và kỹ năng cơ bản và nếu hoàn toàn có thể, hãy điều tra và nghiên cứu trình độ cao hơn nữa nếu muốn thành công xuất sắc trong việc chinh phục nhà tuyển dụng. Bạn luôn phải biểu lộ thái độ cầu thị nhất hoàn toàn có thể. Bên cạnh đó, cần khám phá nhà tuyển dụng cần những kỹ năng và kiến thức nào để xem xét lại bản thân và triển khai xong những thiếu sót đó .

Biến cuộc phỏng vấn thành cuộc trò chuyện để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng - Ảnh: Internet

Biến cuộc phỏng vấn thành cuộc trò chuyện để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng – Ảnh : Internet

Những yếu tố giúp bạn thành công khi làm trái ngành

Làm trong môi trường phù hợp

Bạn chỉ thực sự điển hình nổi bật và thành công xuất sắc khi thiên nhiên và môi trường thao tác tương thích với bản thân bạn. Môi trường tốt sẽ giúp bạn như “ cá gặp nước ”, đem lại nhiều hứng thú và có thêm động lực phát minh sáng tạo. Vì thế, thay vì nỗ lực ngồi ở đâu đó với những việc chán ngắt bạn phải cố gặm nhấm chúng, hãy mở màn hành trình dài tham vọng bằng việc tìm đến nơi mang lại cho bạn nguồn cảm hứng nhất .

Làm việc bạn thấy thú vị

Khi bạn thấy thực sự có cảm hứng, nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy nguồn sức sống từ bạn. Sẽ không còn là việc nhìn vào hồ sơ và hỏi những câu hỏi chán ngắt. Cuộc phỏng vấn sẽ trở thành buổi trò chuyện rất là vui tươi. Công việc mê hoặc giúp bạn gắn bó lâu bền hơn với nghề .

Làm bất cứ công việc nào, ngồi vị trí nào, chỉ cần có đam mê, bạn sẽ làm được điều mình muốn. Đừng ngại nộp CV hay những cuộc phỏng vấn xin việc trái ngành, tự trao cho mình cơ hội, bạn sẽ nhận lại được những giá trị không tưởng.

Họ và tên: ( * )

Email: ( * )

Số điện thoại: ( * )

Địa chỉ: ( * )

Kinh nghiệm: ( * )

Chọn ngành nghề:

(*)

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi