Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Tác động từ dịch Covid-19: Thách thức và cơ hội nào cho sinh viên sắp tốt nghiệp?

ANTD.VN – Sinh viên sắp tốt nghiệp trong mùa dịch đối lập với nhiều khó khăn vất vả như hoàn toàn có thể chậm quá trình ra trường hay thời cơ việc làm bị ảnh hưởng tác động do Covid-19. Tuy nhiên, với những người trẻ, rơi vào thế khó không có nghĩa là mọi thời cơ sẽ đóng sập trước mặt họ .

Thách thức lớn…

Phần lớn sinh viên trong lúc đi học đã lựa chọn cho mình hình thức làm thêm phù hợp để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt và phụ giúp cho gia đình. Tuy nhiên, trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, không ít sinh viên bị giảm thu nhập, thậm chí là mất việc làm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi người.

Trước đợt bùng dịch lần thứ 4, Phạm Thị Vân Anh ( 22 tuổi, sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền ) đang có một việc làm part-time tại shop mỹ phẩm ở Thành Phố Hà Nội. Tuy nhiên, khi thành phố bước vào đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, shop nơi Vân Anh thao tác buộc ngừng hoạt động, nhân viên cấp dưới phải làm tại nhà. ” Dịch bệnh khiến việc kinh doanh thương mại offline đã khó, nay chuyển sang hình thức trực tuyến càng gặp nhiều khó khăn vất vả hơn. Số lượng khách giảm rõ ràng so với trước khi dịch bùng dẫn đến số giờ làm của nhân viên cấp dưới tư vấn, chốt đơn như mình bị giảm, lương cũng do đó mà bị cắt đi 50% so với trước. “, Vân Anh san sẻ. Trong khi đó, Đỗ Thị Hồng Nhung ( 21 tuổi, sinh viên năm 4 Đại học TP. Hà Nội ) đã mất hẳn việc làm làm thêm tại quán trà sữa. Nhung cho hay, do shop rơi vào tình cảnh ế hàng tồn kho vì dịch trong nhiều tháng, lệch giá giảm, giá mặt phẳng tăng cao kéo theo chủ shop buộc phải cắt giảm nhân sự. Mất nguồn thu nhập chính từ việc làm thêm, Nhung còn đương đầu với nỗi sợ tốt nghiệp muộn khi những học phần trong thực tiễn bị gián đoạn do dịch Covid-19.

Tác động từ dịch Covid-19: Thách thức và cơ hội nào cho sinh viên sắp tốt nghiệp? ảnh 1

Không chỉ thế, là sinh viên chuyên ngành du lịch, Nhung còn cảm thấy lo ngại cho tương lai của chính mình lẫn những người theo học ngành này, vì ” Covid-19 đã đánh một đòn khá mạnh vào ngành du lịch, dự báo nghành này sẽ chịu nhiều tổn thương và hoàn toàn có thể lê dài cả sau khi dịch kết thúc, lao động trong ngành vì vậy mà gặp nhiều khó khăn vất vả. Nên sau khi tốt nghiệp, chúng mình hoàn toàn có thể không tìm được việc làm đúng theo chuyên ngành huấn luyện và đào tạo “.

Chung nỗi niềm, Phương Hồng Nhung (21 tuổi, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho hay, “Năm cuối là thời gian chúng mình phải trau chuốt điểm số và chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn đầu ra như tin học, ngoại ngữ… rồi còn phải tìm kiếm cơ hội thực tập và việc làm. Nhưng dịch Covid-19 khiến chúng mình không có cơ hội học tập trực tiếp trên giảng đường, các kỳ thi chuẩn đầu ra có nguy cơ bị lùi lịch, tiến độ thực tập cũng có thể bị ảnh hưởng vì nhiều cơ quan đã hạn chế tiếp nhận sinh viên trong thời gian dịch bệnh… Mối lo hơn là thì liệu chúng mình có khả năng rơi vào tình trạng thất nghiệp hay không?”

Cơ hội mở…

Dịch Covid-19 gây nên thử thách, áp lực đè nén cho sinh viên sắp tốt nghiệp. Tuy nhiên, thay vì để nỗi lo ngại ép chế, nhiều người trẻ dữ thế chủ động đứng lên tháo gỡ khó khăn vất vả nhằm mục đích tìm kiếm thời cơ tăng trưởng cho bản thân. Nhiều bạn sinh viên đồng ý làm những việc làm ở vị trí trong thời điểm tạm thời, hoàn toàn có thể không đúng ngành nghề giảng dạy, tuy nhiên trước mắt nó giúp họ có thu nhập cho những nhu yếu hàng ngày. Xa hơn, nó hoàn toàn có thể dẫn đến một việc làm toàn thời hạn nếu gây được ấn tượng tốt với cấp trên và đồng nghiệp.

Tác động từ dịch Covid-19: Thách thức và cơ hội nào cho sinh viên sắp tốt nghiệp? ảnh 2

Khi bị ” cầm chân ” ở nhà do dịch bệnh, số khác quyết định hành động dành thời hạn để ” tăng cấp ” bản thân.

Bạn Phương Hồng Nhung chia sẻ, “Trải qua một thời gian khá dài phải nghỉ ở nhà vì dịch Covid-19, mình cũng dần học được cách thay đổi phù hợp. Mình lựa chọn học thêm những kỹ năng như tiếng Anh, tin học… Mình cũng tìm kiếm và tham gia các lớp học online về marketing, content… Tất cả những kiến thức trên, mình tin chắc sẽ là nền tảng cực kỳ tốt để bản thân sẵn sàng cho những cơ hội việc làm trong tương lai.”

Còn theo Đỗ Phương Anh ( 22 tuổi, sinh viên mới tốt nghiệp của Đại học TP. Hà Nội ), tăng cường liên kết trực tuyến là cách hay để người trẻ đặt nền tảng cho sự tăng trưởng nghề nghiệp sau này. ” Thị phần lao động bị tác động ảnh hưởng bởi dịch nên sau khi tốt nghiệp, mình mất gần 3 tháng ở nhà để tìm kiếm việc làm tương thích cho bản thân. Khoảng thời hạn đó, mình tham gia những hội nhóm thuộc nghành chăm sóc trên mạng xã hội, chăm ‘ dạo ‘ trên những web tuyển dụng, nộp hồ sơ trực tuyến, khám phá trước về công ty mình ứng tuyển. Chuẩn bị câu vấn đáp cho buổi phỏng vấn. Ngoài ra, trong thời gian dịch bệnh, liên kết trực tuyến với những người quen để xem họ có biết nơi nào đang tuyển dụng lao động là cách mình không bỏ lỡ thời cơ việc làm nào. “, Phương Anh cho hay. Thời điểm hiện tại khi dịch bệnh làm trộn lẫn nhiều mặt của đời sống, hoạt động giải trí tuyển dụng bị chậm lại, nhưng tất yếu sẽ không dừng lại. Bởi những cơ quan, doanh nghiệp đang cố gắng nỗ lực thích ứng với tình hình mới để sớm đưa mọi thứ quay về nhịp điều thông thường. Sinh viên sắp tốt nghiệp, lo ngại là điều không tránh khỏi, tuy nhiên nếu bình tĩnh thống kê giám sát và dữ thế chủ động chớp lấy thì luôn có thời cơ mở cho mỗi người.

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi