Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Nhiều sinh viên năm cuối ra trường muộn vì dịch Covid-19 – Giáo dục Việt Nam

Giữa tháng 10, Trường Đại học Khoa học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh thông tin cho sinh viên học trực tiếp tại trường những học phần thực hành thực tế, thí nghiệm, đồ án môn học, khóa luận tốt nghiệp từ ngày 1/11 .
Điều kiện nhà trường đưa ra là giảng viên, người học tham gia dạy, học trực tiếp phải tiêm đủ liều vaccine theo hướng dẫn của ngành y tế và có điều kiện kèm theo vận động và di chuyển đến trường. Các đối tượng người tiêu dùng chưa cung ứng được nhu yếu trên hoặc không có nhu yếu ĐK nhà trường sẽ tổ chức triển khai những học phần trên khi cung ứng được điều kiện kèm theo dạy – học theo pháp luật chung của thành phố .
Với đặc trưng của ngành công nghệ tiên tiến may, Liêu Thị Thơm ( sinh viên năm cuối ) cần đến trường để học 1 số ít môn thực hành thực tế. Tuy nhiên khi đó Thơm chưa được tiêm vaccine mũi 2, đành phải bảo lưu một kỳ học .

Trước đó vào tháng 5/2021, các trường đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh chuyển sang học trực tuyến, Thơm trở về quê tại xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, do lượng vaccine phân bổ không nhiều nên đến ngày 10/10 mới được tiêm mũi 1.

Thơm san sẻ : “ Nhận được thông tin đến trường để học trực tiếp, dù muốn đến trường để triển khai xong một số ít môn học thực hành thực tế nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cộng thêm thời gian đó bản thân chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine nên em đành bảo lưu một học kỳ. Nếu kỳ 2 hoàn toàn có thể học trực tiếp ở trường thì em cũng sẽ ra trường muộn nửa năm. ”
Nữ sinh cho biết mình đã tiêm vaccine mũi thứ 2 và đang chờ thông tin về kế hoạch học kỳ 2 của trường .
Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, Phó giáo sư Nguyễn Trường Thịnh – đảm nhiệm trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh : “ Nếu như không có gì biến hóa, học kỳ 2 trường sẽ đón sinh viên trở lại học trực tiếp khi cán bộ, nhân viên cấp dưới và sinh sinh viên phân phối đủ những điều kiện kèm theo tổ chức triển khai dạy học, điều tra và nghiên cứu theo những lao lý chung của thành phố và ngành Y tế. Hiện trường đã chuẩn bị sẵn sàng những giải pháp dự trữ, kế hoạch và những ngữ cảnh cho học kỳ 2. Dự kiến học kỳ 2 sẽ khởi đầu vào ngày 14/2/2022 ”
Cùng tâm trạng với Thơm, em Trần Thị Tuyến – sinh viên năm cuối ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ( Đại học Quốc gia TP.HN ) san sẻ hiện tại yếu tố lo ngại nhất là thời hạn ra trường .
Nếu đúng theo tiến trình huấn luyện và đào tạo, chỉ còn vài tháng nữa Tuyến sẽ hoàn thành xong chương trình học. Nhưng do toàn cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp cộng thêm ngành học có tính đặc trưng .

Tuyến tâm sự : “ Mặc dù nhà trường luôn đặt quyền lợi của người học lên số 1 và nỗ lực để giúp sinh viên triển khai xong chương trình huấn luyện và đào tạo đúng hạn. Nhưng đặc trưng của ngành học Quản trị du lịch và Lữ hành không hề thực tập, thực tiễn bằng hình thức trực tuyến. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp em lo ngại những môn học này sẽ bị trì hoãn. ”
Ngoài nỗi lo về thời hạn tốt nghiệp, Tuyến còn lo ngại thời cơ việc làm sau khi ra trường .

4 năm trước khi làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, trước những lời khuyên: “Con gái theo ngành du lịch sẽ vất vả, không thể chăm sóc cho gia đình, tuổi nghề ngắn và dễ có thể bị đào thải sau vài năm doanh nghiệp tìm nhân sự mới”, Tuyến vẫn quyết tâm chọn ngành du lịch.

Bởi thời gian đó nữ sinh cho rằng cho rằng học ngành này không chỉ hoàn toàn có thể làm hướng dẫn viên du lịch du lịch mà còn làm được nhiều việc làm trong ngành khác nữa nên Tuyến yên tâm hơn về quyết định hành động của mình .
Thêm vào đó nếu làm những ngành nghề du lịch khi đã có uy tín với người mua thì sẽ có thu nhập tốt và cao hơn những ngành nghề cơ bản khác. Nhưng đứng trước đại dịch Covid-19, ngành du lịch lại là một trong những ngành nghề chịu nhiều tổn thất nhất .
Nữ sinh bộc bạch : “ Sinh viên những ngành sư phạm hay ngôn từ còn hoàn toàn có thể thao tác trực tuyến còn hầu hết những việc làm tương quan đến ngành du lịch đều cần thao tác trực tiếp. Hiện em còn khá mông lung về nghề nghiệp sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Em mong rằng sẽ có xu thế cho bản thân nhiều hơn sau kỳ thực tập tại công ty. ”
May mắn hơn, Nguyễn Trâm Anh – sinh viên năm cuối ngành Thiết kế thời trang của một cơ sở giáo dục tư thục tại Thành Phố Hà Nội thở phào nhẹ nhõm vì được học trực tiếp tại trường vì ngành học này cần thực hành thực tế nhiều nên việc học trực tuyến khá là phiền phức .
Trước đó Trâm Anh đã học chậm một kỳ học, đơn cử vào học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 ( sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán ), do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hầu hết những trường ĐH trên địa phận Thành phố TP. Hà Nội cho sinh viên trong thời điểm tạm thời nghỉ học. Đầu tháng 3/2020, những trường chuyển sang hình thức học trực tuyến. Do ngành học đặc trưng, cần thực hành thực tế rất nhiều nên sau khi thầy cô lấy quan điểm đã thống nhất chọn không học trực tuyến đồng nghĩa tương quan với việc bị chậm một học kỳ .
Bình thường khi được học trực tiếp ở trường, ngoài việc lên ý tưởng sáng tạo, vẽ mẫu, chọn một mẫu để triển khai và chụp hình làm poster gửi thầy cô. Sau đó sinh viên học làm những mẫu sản phẩm ở trường và may đồ án tại phòng trọ .

Vào học kỳ 2 năm học 2020-2021, sau dịp nghỉ lễ nghỉ 30/4 – 1/5, ở Hà Nội dịch Covid-19 bùng phát, trường chuyển sang học online. Về quê từ đợt nghỉ lễ, các bạn lớp Trâm Anh người thì có máy may, người thì không. Thêm vào đó rất khó có vải hay phụ kiện tốt nhất để làm ra sản phẩm vì ở quê những thứ này đều hạn chế, đành vẽ các mẫu thiết kế xong chụp hình gửi thầy cô.

Không đủ thời hạn để thực thi đồ án tốt nghiệp, sinh viên trong lớp phải xin thầy cô lùi thời hạn. Chính vì thế thời hạn tốt nghiệp ĐH của Trâm Anh chậm lại 0,5 – 1 năm .
Nói như vậy để thấy, hiện có nhiều sinh viên ở nhiều trường ĐH đang gặp khó khăn vất vả trong việc ra trường, thậm chí còn phải ra trường muộn vì ngành học mang tính đặc trưng .

Nhật Tân

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi