Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

7 nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường dễ thất nghiệp – CED

Hiện nay, một số lượng lớn cử nhân sau khi tốt nghiệp Đại Học, CĐ ra trường nhưng không tìm được việc làm theo mong ước bản thân. Theo khảo sát, có đến 70 % sinh viên lo ngại về yếu tố việc làm khi vừa bước chân ra khỏi cổng trường ĐH .
Với số lượng hơn 225.000 cử nhân không tìm được việc làm, thậm chí còn những bạn tốt nghiệp thủ khoa cũng rơi vào tình hình này thì thất nghiệp đúng mực “ cơn ác mộng ” ám ảnh giới trẻ Nước Ta trước ngưỡng cửa thi Đại Học, CĐ lúc bấy giờ .

Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm?

Tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường

Theo thống kê, cả nước có hơn 2.200.000 sinh viên đang theo học ở các ngành học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN. Tuy nhiên, với phương pháp giảng dạy thiếu thực tiễn, chú trọng vào lý thuyết  hơn thực hành đã dẫn đến số lượng sinh viên tốt nghiệp rất nhiều nhưng ít người có thể đáp ứng nhu cầu công việc thực tế ở các doanh nghiệp. Sự chênh lệch trong cung cầu lao động và tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” là những nguyên nhân chính làm cho hàng chục ngàn sinh viên phải rơi vào cảnh thất nghiệp hay làm trái ngành nghề. Mỗi sinh viên phải cạnh tranh quyết liệt để được sự công nhận của nhà tuyển dụng nhưng thực tế chỉ có số ít người so với số lượng cử nhân tốt nghiệp được nhận vào làm.

Xem thêm:

 Tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế từ các khóa học ngắn hạn

NGUYÊN NHÂN 2: SINH VI

ÊN YẾU VỀ KỸ NĂNG MỀM

Sinh viên Việt Nam thường bị các nhà tuyển dụng, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài đánh giá giỏi về lý thuyết nhưng yếu về kỹ năng mềm (hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội). Trong quá trình học trên ghế nhà trường, đa số sinh viên tranh thủ học ngoại ngữ và tin học để lấy được bằng chứng nhận làm cơ sở cho xin việc sau khi ra trường.

Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng lại yêu cầu sinh viên có được nhiều kinh nghiệm thực tiễn/các kinh nghiệm xử lý tình huống như: Giao tiếp tiếng Anh, đàm phán, xử lý vấn đề, làm việc nhóm,… hơn là giấy từ chứng nhận đó. Có trường hợp nhiều sinh viên sau khi được nhận vào thử việc trong công ty khoảng 1-2 tháng nhưng không thể tiếp thu và làm việc hiệu quả do thiếu kỹ năng mềm này. Đây là yếu điểm mà sinh viên cần khắc phục để gia tăng cơ hội tìm việc sau khi ra trường.

Xem thêm:

  Tham khảo ngay khóa ngắn hạn Thương lượng đàm phán trong kinh doanh

NGUYÊN NHÂN 3: THIẾU ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

Thiếu định hướng nghề nghiệp cũng chính là 1 trong những vấn đề lớn nhất mà sinh viên gặp phải. Ở Việt Nam, một số bạn chưa có định hướng rõ ràng về tương lai của mình, có một số bạn sẽ chọn ngành theo sự sắp đặt của cha mẹ. Bên cạnh đó, một số bạn khác lại chọn ngành Hot theo xu hướng đám đông mà chưa thật sự yêu thích và không phù hợp với khả năng của mình. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng bộ phận sinh viên lười học hay học cho có nên ảnh hưởng đến chất lượng nhân lực, làm cho đầu ra còn hạn chế.

Từ đó, dẫn đến một khối lượng lớn học sinh, sinh viên chưa cụ thể được yêu cầu nghề nghiệp cần có của bản thân mà thiếu đi sự tự giác chuẩn bị trước các kỹ năng mà bản thân có thể trao dồi theo thời gian trong quá trình học tập.

Vì thế, đây cũng là nguyên do gây ra thất nghiệp nhiều như lúc bấy giờ .

NGUYÊN NHÂN 4: CÁC​ CÔ​NG TY CHÚ​ TRỌ​NG KINH NGHIỆ​M VÀ​ NGOẠI​ HÌ​NH

Qua nhiều mẫu tin tuyển dụng của các tổ chức, doanh nghiệp thì kinh nghiệm và hình thức bề ngoài thường được yêu cầu từ các ứng viên. Điều này cũng dễ hiểu, nếu chọn ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc thì công ty sẽ giảm được thời gian và chi phí đào tạo nghiệp vụ.

Thêm vào đó, ngoại hình ưa nhìn thường nhận được ưu tiên hơn, đặc biệt là công việc xã giao thường tiếp xúc với khách hàng.

Thực tế cho thấy, nhiều bạn sinh viên không có kinh nghiệm tay nghề thao tác sẽ phải “ lép vế ” trước những ứng viên đã từng làm việc làm này trước đó hoặc kinh nghiệm tay nghề làm thêm có tương quan. Nếu bạn nào đã từng tham gia ứng tuyển vào những công ty sẽ hiểu được điều này rõ hơn .

NGUYÊN NHÂN 5: TIẾNG ANH HẠN CHẾ

Đa số sinh viên đều được dạy môn Tiếng Anh trên ghế nhà trường và có trong tay chứng từ nào đó nhưng không phải bạn nào cũng hoàn toàn có thể sử dụng ngoại ngữ phổ cập này một cách lưu loát trong tiếp xúc .

Các công ty yêu cầu ứng viên phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh và vận dụng kỹ năng đọc viết trong công việc hàng ngày mà không chỉ là tấm bằng cấp ghi số điểm bạn đạt được.

Vì thế, các bạn sinh viên cần tăng cường luyện tập tiếng Anh thực tế càng nhiều để gia tăng cơ hội tìm được công việc tốt lương cao trong tương lai.

NGUYÊN NHÂN 6: BỊ ĐỘNG TRONG QUÁ TRÌNH LÀM VIỆC

Đừng khi nào bị động trong quy trình tìm việc vì mức độ cạnh tranh đối đầu ngày càng cao giữa những sinh viên mới ra trường hàng năm và số lượng người thất nghiệp những năm trước nữa. Nhiều bạn sinh viên chỉ tìm việc qua Internet và gửi hồ sơ đợi nhà tuyển dụng phỏng vấn còn 1 số ít thì trông cậy vào mối quan hệ mái ấm gia đình để tìm việc .

Tuy nhiên, hàng ngày, nhà tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc từ nhiều nguồn khác nhau và hồ sơ của bạn sẽ dễ bị “hòa lẫn” trong số đó. Bạn nên chủ động mở rộng mối quan hệ và không ngừng nâng cao kỹ năng của mình theo yêu cầu của xã hội để tạo ra lợi thế nổi bật cho chính mình, gia tăng cơ hội việc làm so với các ứng viên khác.

NGUYÊN NHÂN 7: TUYỂN DỤNG CHƯA MINH BẠCH

Quy tắc ngầm trong xin việc nhờ vào mối quan hệ và tiền tệ như tại Nước Ta lúc bấy giờ chính là nguyên do không nhỏ gây ra thực trạng thất nghiệp. Có những bạn ngay từ khi còn học trên ghế nhà trường đã được cha mẹ xin cho việc làm không thay đổi mà không cần lo ngại nhiều về xin việc. Cho dù bạn này không có năng lực thao tác tốt thì vẫn hoàn toàn có thể tìm được việc nhờ vào sự quen biết của mái ấm gia đình mình. Trong khi đó, những bạn có gia cảnh thông thường, không có nguồn kinh tế tài chính và mối quan hệ rộng sẽ phải khó khăn vất vả và cạnh tranh đối đầu hơn trong quy trình tìm việc. Quy trình tuyển dụng không minh bạch thế này đã được sự đồng ý chấp thuận của xã hội lâu nay vì không ai hoàn toàn có thể chối bỏ quyền lực tối cao của đồng xu tiền và mối quan hệ rộng .

Để không phải rơi vào tình trạng thất nghiệp, ngay từ khi học Đại Học, Cao Đẳng, các sinh viên nên học hành chăm chỉ, tham gia các chương trình hoạt động tập thể để rèn luyện kỹ năng cần thiết. Không những thế, để chuẩn bị hành trang cho tương lai, các bạn cũng nên tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ để nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về ngành mình theo học. Ví dụ, các bạn học ngành khoa học kinh tế thì có thể tìm các khóa học nghiệp vụ kinh tế như Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân sự, Marketing hay Logistics …

Xem thêm:  

Các khóa nghiệp vụ chuyên nghiệp từ CEDNguồn : Top7thuvi. com

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi