Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

5 lý do phổ biến khiến sinh viên ra trường thất nghiệp – JobsGO Blog

Hằng năm, nước ta lại có hàng trăm, hàng nghìn cử nhân tốt nghiệp bậc cao đẳng đại học. Tuy nhiên, sau khi ra trường thì có một lượng lớn sinh viên không tìm được công việc như ý muốn. Vậy lý do khiến sinh viên ra trường thất nghiệp là gì? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Hãy cùng JobsGO đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-1

Lý do khiến sinh viên thất nghiệp là gì ?

Nguyên nhân chính khiến sinh viên ra trường thất nghiệp

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan khiến nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp. Tuy nhiên dưới đây là 5 lý do chính khiến sinh viên ra trường không tìm được việc làm:

Thiếu khuynh hướng nghề nghiệp trước khi ĐK ngành học

Định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng, nó quyết định hành động sau này bạn ra trường sẽ làm gì. Tuy nhiên, ở nước ta việc chọn ngành nghề lại nhờ vào rất nhiều quyết định hành động của những bậc cha mẹ .Bậc làm cha, làm mẹ thường thiên hướng cho con những ngành có đặc thù việc làm không thay đổi như kỹ sư, bác sĩ hoặc là lựa chọn theo thị trường. Còn một số ít trường hợp thì lại chạy theo khuynh hướng nghề “ hot ” chứ không phải vì sự đam mê hay sở trường của mình .sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-2

Không xác lập được khuynh hướng nghề nghiệp trước khi chọn ngành học

? Xem thêm: 6 bước tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Học thụ động

Rất nhiều học viên, sinh viên lúc bấy giờ vô cùng thụ động, không dữ thế chủ động khám phá về ngành học cũng như những việc làm mình sẽ làm sau khi ra trường. Vì thế, khi ra trường sinh viên sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn vất vả khi xin việc .Bởi chẳng có đơn vị chức năng nào lại muốn bỏ tiền ra để mời nhân viên cấp dưới lười nhác, thụ động và không có niềm tin cầu tiến về thao tác cho mình cả .sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-3

Quá thụ động – nguyên do khiến nhiều sinh viên thất nghiệp khi ra trường

Không trang bị kiến thức và kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kiến thức và kỹ năng vô cùng quan trọng mà bất kể doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng. Có rất nhiều sinh viên khi còn ngồi trên giảng đường ĐH thường ý niệm rằng chỉ cần học những gì được giảng dạy là đủ .Nhưng trong thực tiễn, trong thiên nhiên và môi trường việc làm với tính cạnh tranh đối đầu cao thì việc trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng tiếp xúc, thuyết trình, đàm phán và quản trị thời hạn mới là yếu tố quyết định hành động để giúp bạn trở nên độc lạ và thành công xuất sắc hơn .

? Xem thêm: Hướng nghiệp cho con: Định hướng hay đồng hành

Trình độ tiếng Anh hạn chế

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-4

Khả năng tiếng Anh còn nhiều hạn chế

Như tất cả chúng ta đã biết, trong thời đại hội nhập hóa như lúc bấy giờ thì tiếng Anh được coi như “ tấm vé thông hành ” trong mọi ngành nghề, nghành. Tuy hầu hết những trường ĐH đều giảng dạy tiếng Anh, nhưng chính thái độ thụ động và không vận dụng thực tiễn khiến trình độ tiếng Anh của nhiều sinh viên bị hạn chế và không sử dụng được trong việc làm .Vì thế, sinh viên cần thiết kế xây dựng chiêu thức khoa học và cần vận dụng vào thiên nhiên và môi trường thực tiễn thì mới hoàn toàn có thể cải tổ và nâng cao trình độ tiếng anh được .

Tình trạng “ thừa thầy thiếu thợ ”

Hiện nay, trên cả nước có hàng trăm nghìn những học viên, sinh viên đang theo học những ngành tại trường cao đẳng, ĐH và tầm trung nghề. Nhưng với giải pháp giảng dạy chú trọng vào triết lý, thiếu thực tiễn tích hợp với sự thụ động của sinh viên. Điều này đã dẫn tới việc số lượng sinh viên tốt nghiệp nhiều, nhưng số lượng hoàn toàn có thể phân phối được nhu yếu việc làm lại rất ít .Chính sự chênh lệch này đã khiến cho hàng nghìn sinh viên rơi vào thực trạng thất nghiệp hoặc làm trái ngành khi ra trường .

Biện pháp cải tổ thực trạng thất nghiệp của sinh viên lúc bấy giờ

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-5

Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng thiết yếu và tận dụng mọi thời cơ đến với bản thân

Trước thực trạng thất nghiệp, làm trái ngành như lúc bấy giờ thì mỗi sinh viên cần phải tự ý thức được năng lực và trình độ của mình để hiểu rõ bản thân mình đã có những gì và thiếu gì. Đã phân phối được bao nhiêu % nhu yếu của nhà tuyển dụng để từ đó bổ trợ và trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng .Nếu cảm thấy bản thân còn thiếu hay yếu kiến thức và kỹ năng nào thì bổ trợ ngay kỹ năng và kiến thức đó. Để tránh thực trạng chỉ vì một vài nguyên do chủ quan nào đó mà mất đi thời cơ tìm được việc làm tương thích .Hãy tận dụng mọi thời cơ đến với bản thân mình, bởi việc bỏ qua sẽ khiến tất cả chúng ta khó tìm được thời cơ nào như thế. Thay vì để thời hạn chờ đón quá lâu cho một việc làm thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm được một việc làm khác trong lúc chờ đón, và đừng để kỹ năng và kiến thức mai một theo thời hạn .

Và cũng đừng quá câu nệ vào việc phải làm công việc đúng ngành nghề mà mình đã học. Bởi đôi khi với kỹ năng mềm, tiếng anh, khả năng làm việc nhóm,… Và chúng ta ta vẫn có thể kiếm được việc làm mà không cần tới bằng cấp.

? Xem thêm: Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách: Bạn phù hợp với công việc nào?

Kết

Trên đây là 5 lý do chính khiến sinh viên ra trường thất nghiệp. Do đó, hãy xác định và định hướng bản thân yêu thích gì sẽ là bước quyết định quan trọng để có thể lựa chọn được đúng trường học để phát huy được tối đa khả năng bản thân. Đồng thời, bạn cũng cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc.

JobsGO

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi