Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

‘Chạy đua’ để ra trường: Không lo xa ắt sẽ lo gần!

“Chậm mà chắc”

Việc sinh viên ( SV ) ĐK nhiều tín chỉ qua website của trường vì sợ hết suất lại phải đợi thêm một học kỳ đã dẫn đến sự quá tải khi học nhiều môn cùng lúc .

“Năm 4 rồi, lớp mình ai cũng hối nhau đăng ký học hết những môn còn nợ, sợ kỳ sau không đăng ký được, mà như vậy học có nổi đâu. Mình thì cứ từ từ, chậm mà chắc, thà ra trường trễ còn hơn học hành lôi thôi”, Hồ Ngọc Linh, SV Trường ĐH Sài Gòn, nói.

'Chạy đua' để ra trường: Không lo xa ắt sẽ lo gần! - ảnh 1

tin liên quan

‘Chạy đua’ để ra trường

Dù đã tốt nghiệp, nhưng Phạm Thị Thanh Hằng, cựu SV Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, hiện làm giáo viên ở Bình Phước, không thể quên chuỗi ngày “học chạy” của mình. Hằng kể lúc năm 4, ngoài việc tất bật làm đồ án, cộng với việc học nhiều môn làm sức khỏe cô sa sút.

Dù đã tốt nghiệp, nhưng Phạm Thị Thanh Hằng, cựu SV Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, hiện làm giáo viên ở Bình Phước, không thể quên chuỗi ngày “học chạy” của mình. Hằng kể lúc năm 4, ngoài việc tất bật làm đồ án, cộng với việc học nhiều môn làm sức khỏe cô sa sút.

“ Tôi học quá nhiều môn nên đêm thức khuya giải quyết và xử lý bài vở, sáng dậy sớm đi học, vài tháng lê dài làm tôi sụt gần 6 ký. Tưởng sẽ ‘ chịu nhiệt ‘ được để ra trường kịp thời, ai ngờ có môn thì rớt, môn thì điểm thấp lè tè. Cuối cùng vẫn phải ra trường chậm hơn bạn hữu và phải tốn tiền đóng học lại ”, Hằng san sẻ .
Hằng nói thêm bản thân đang đi dạy nên giờ mới thấy rõ việc học vội đã khiến cô bị hỏng nhiều kiến thức và kỹ năng .
Bạn Đinh Kiều My, tốt nghiệp loại giỏi, cựu SV Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, san sẻ rằng nếu My không có kế hoạch từ năm nhất thì lúc năm cuối đã rơi vào thực trạng “ học chạy ” .
“ Nếu rơi vào thực trạng thiếu nhiều môn thì tiên phong bạn nên tìm những người đi trước tư vấn. Hãy nghĩ đến chất lượng học, đừng chọn số lượng môn học. Có thể chậm nửa năm, nhưng biết đâu khi tốt nghiệp mình vững vàng và có nhiều thời cơ hơn … ”, My tâm tình .

Để tránh “nước đến chân mới nhảy”

Với SV năm cuối, không riêng gì đứng trước nỗi lo học đủ môn mà còn những yếu tố khác như làm đồ án tốt nghiệp, học thêm những kỹ năng và kiến thức …, đã khiến họ đau đầu .
Trong một lần ngồi trò chuyện cùng Lâm Thị Bích Như, SV Trường ĐH Kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh, nữ sinh này than phiền : “ Khoảng thời hạn trước mình không chịu khó, giờ năm cuối bầm dập quá, thấy cần phải học nhiều thứ để trang bị. Nhưng giờ thời hạn thì hạn hẹp, chẳng biết sau khi ra trường mình có xin được việc không. Ngoài học kiến thức và kỹ năng, học tiếng Anh, còn phải chống chọi với lịch học chi chít và gánh nặng về đồ án tốt nghiệp nữa ” .

'Chạy đua' để ra trường: Không lo xa ắt sẽ lo gần! - ảnh 2

ẢNH : Ý NHƯ
Nhiều SV năm cuối phải ” học chạy “

“ Mình mong những bạn SV năm nhất, năm 2 biết cách phân chia lịch học và nên ‘ phòng thân ‘ kiến thức và kỹ năng tiếng Anh từ sớm để khỏi phải quay quồng ở năm cuối như mình ”, Như tâm sự .

Còn với Kiều My, thì khuyên các bạn SV khi bắt đầu vào giảng đường cần tìm hiểu và học những môn liên quan đến phương pháp học ĐH, để giảm thiểu những rủi ro và có phương pháp học tập hợp lý.

Bàn về yếu tố này, anh Đặng Hoàng An, chuyên viên tâm ý, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, nhìn nhận : “ Dưới góc nhìn cá thể tôi thấy việc SV ‘ chạy đua ‘ rất nhiều môn ở kỳ cuối để hoàn thành xong đủ tín chỉ ra trường thể hiện sự thiếu khoa học trong việc lập kế hoạch học tập. Điều này dẫn đến chất lượng dạy – học bị tác động ảnh hưởng và thậm chí còn không mang lại hiệu quả như mong đợi. Khi sinh viên học quá tải không chỉ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất mà đời sống tâm ý cũng bị chi phối. Cụ thể, những bạn phải liên tục đương đầu với trạng thái lo âu, áp lực đè nén. Nếu trạng thái tâm ý này không được ‘ giải phóng ‘ kịp thời rất dễ dẫn đến sự cáu gắt với mọi người xung quanh ( rối loạn xúc cảm ), căng thẳng mệt mỏi thần kinh và lâu ngày sẽ gây ra hội chứng trầm cảm ” .
“ Khuyến nghị dành cho những bạn sinh viên là nên kiến thiết xây dựng kế hoạch học tập cá thể giàn trải, cân đối và có lộ trình tránh ‘ nước đến chân mới nhảy ‘, tích cực trau dồi những kiến thức và kỹ năng sống thiết yếu như kỹ năng và kiến thức hoạch định – kiến thiết xây dựng tiềm năng, kỹ năng và kiến thức học tập, kiến thức và kỹ năng xử lý yếu tố, … ”, anh An khuyên. Trong mỗi người, sẽ có một cách học tập riêng. Thế nhưng nếu không lo xa thì ắt sẽ lo gần …

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi