Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp trễ

Hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp trễ - Ảnh 1.Sinh viên Trường ĐH Bách khoa ( ĐH Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh ) trình diễn đồ án môn kiến trúc – Ảnh : THY HUYỀNTheo học chế tín chỉ, sinh viên chỉ cần tích góp đủ tín chỉ sẽ được xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên năm cuối ở nhiều trường hiện vẫn chưa thi hết môn nên không được xét tốt nghiệp .

Chưa thi hết môn, kẹt tiếng Anh đầu ra

P.N.N. (sinh viên năm cuối khoa cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) cho hay: “Hiện tôi còn hai môn chưa thi, khóa luận tốt nghiệp cũng chưa xong. 

Nhà trường vừa thông tin cho ĐK học tập trung tại trường những học phần thực hành thực tế, thí nghiệm, đồ án … nhưng hiện tôi vẫn đang ở quê chưa tiêm vắc xin nên đành chịu ” .Nhiều sinh viên năm cuối Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin ( ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ) cho biết dù nhà trường tổ chức triển khai thi trực tuyến có giám sát ( sinh viên phải bật camera suốt quy trình làm bài – PV ) nhưng do đang ở quê, điều kiện kèm theo đường truyền Internet không bảo vệ nên không ĐK thi trực tuyến .Trong khi đó, T.P.T. ( sinh viên năm cuối khoa du lịch Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ) dù đã thi xong những môn học nhưng hiện vẫn còn học phần thực tập chưa hoàn thành xong và chứng từ tiếng Anh đầu ra vẫn chưa thi được .” Tôi ở lại TP. Hồ Chí Minh nhưng thời hạn giãn cách kéo mấy tháng nay không hề đi thực tập được. Ngành tôi học bắt buộc phải thực tập tại doanh nghiệp. Nhưng hiện vẫn chưa biết đến khi nào những công ty du lịch mới hoạt động giải trí thông thường trở lại … Còn chứng từ tiếng Anh đầu ra tôi cũng chưa thi được vì không nơi nào tổ chức triển khai thi. Tôi thật sự rất sợ hãi “, T. lo ngại .

1/3 sinh viên tốt nghiệp so với mọi năm

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh – đảm nhiệm Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, thông thường một đợt trường xét tốt nghiệp khoảng chừng 2000 sinh viên nhưng đợt xét tháng 9 vừa mới qua chỉ có 600 sinh viên .” Một phần vì dịch bệnh những bạn không hề triển khai xong chương trình huấn luyện và đào tạo đúng tiến trình, một phần sinh viên không hề thi tiếng Anh đầu ra tốt nghiệp được. Một số ngành, đặc biệt quan trọng là kỹ thuật, cần thực nghiệm nhìn nhận hiệu quả bằng trang thiết bị máy móc thì không hề tiến hành trong thực tiễn trong đề tài tốt nghiệp nên tạm hoãn không bảo vệ, đành đợi hết dịch mới thực thi được. Do vậy hiện trường chỉ có 1/3 sinh viên tốt nghiệp so với mọi năm “, ông Thịnh cho biết .tiến sỹ Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng huấn luyện và đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh – cũng cho hay trước tình hình dịch COVID-19, dù trường dữ thế chủ động tiến hành những hình thức thi phong phú như phỏng vấn, tiểu luận có thuyết trình, không thuyết trình, thi trực tuyến … nhưng hiện quy trình tiến độ hoàn thành xong chương trình của nhiều sinh viên vẫn chậm, đặc biệt quan trọng khối công nghệ tiên tiến bị tác động ảnh hưởng nhiều, chiếm gần 50 % .

Sinh viên các ngành công nghệ chỉ còn thiếu các môn thực hành, thí nghiệm…Nhiều sinh viên khác đã học xong, bảo vệ luận văn xong nhưng chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học nên chưa thể nộp đơn xét tốt nghiệp.

TS Nguyễn Trung Nhân (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM)

Áp dụng đồng thời nhiều giải pháp

tiến sỹ Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn ( ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ) – cho hay hiện trường đã tổ chức triển khai thi xong những môn bằng hình thức trực tuyến, chỉ còn 1 số ít ngành sinh viên chưa triển khai xong thực tập tốt nghiệp do không đi thực tập được. Bên cạnh đó, còn nhiều sinh viên chưa thi tiếng Anh nên chưa đủ điều kiện kèm theo tốt nghiệp .” Đối với sinh viên năm cuối ( khóa 2017 ), nhà trường gật đầu ba loại chứng từ ngoại ngữ như chứng từ quốc tế, ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh cấp và của TT ngoại ngữ trường cấp. Với trong thực tiễn lúc bấy giờ, trường cũng đã tính việc tổ chức triển khai cho sinh viên thi phỏng vấn trực tuyến môn tiếng Anh để cấp chứng từ cho sinh viên đủ điều kiện kèm theo tốt nghiệp “, ông Hạ cho biết thêm .Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng giảng dạy Trường ĐH Bách khoa ( ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh ), hiện còn 1 số ít sinh viên cần thực nghiệm tại trường hoặc tại những đơn vị chức năng – bị giãn cách, sinh viên mắc COVID-19 hoặc cách ly tập trung chuyên sâu phải lê dài thời hạn làm khóa luận tốt nghiệp .” Đến tháng 5-2021, sinh viên làm khóa luận đã triển khai được 13/15 tuần nên chỉ 1 số ít ít bị tác động ảnh hưởng. Sinh viên được hoãn đã và đang được bảo vệ trực tuyến vào tháng 10 hoặc bảo vệ bổ trợ khoảng chừng tháng 12-2021. Hiện nay, nếu sinh viên cần dùng phòng thí nghiệm thì trường sẽ tương hỗ khi đã tiêm đủ vắc xin “, ông Thắng nói .Trong khi đó, tiến sỹ Trịnh Thanh Đèo – trưởng phòng khảo thí và bảo vệ chất lượng Trường ĐH Khoa học tự nhiên ( ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ) – cho biết trường đã tổ chức triển khai thi hết môn bằng hình thức phỏng vấn trực tuyến có ghi âm nhưng hiện còn khoảng chừng 100 sinh viên hoãn thi .Số sinh viên chưa thi sẽ thi trực tuyến đợt này, đang được tổ chức triển khai từ nay đến cuối tháng 10-2021. ThS Phùng Quán – trưởng phòng thông tin truyền thông online nhà trường – nói thêm : ” Sinh viên năm cuối tiêm đủ hai mũi vắc xin và có xét nghiệm âm tính hiện cũng được vào trường làm thí nghiệm, đồ án tốt nghiệp. Sinh viên nào chưa hoàn thành xong thì liên tục thực thi và bảo vệ trong học kỳ sau đó. Đa số sinh viên ở tỉnh, hiện chưa tiêm được vắc xin nên việc vào TP.Hồ Chí Minh liên tục học là một điều khó khăn vất vả ” .ThS Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông online Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh – cho hay : ” Việc làm khóa luận tốt nghiệp nhà trường đã thông tin để những sinh viên tiêm đủ liều vắc xin hoàn toàn có thể đến trường làm thí nghiệm, thực tập trong cuối tháng 10-2021 … ” .

Ưu tiên sinh viên năm cuối học trực tiếp

PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh cho biết : ” Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh sẽ mở những lớp kim chỉ nan nhằm mục đích bảo vệ quá trình cho những em, kể cả những môn đã bị tạm hoãn do dịch của những học kỳ trước .Triển khai những lớp thí nghiệm, thực hành thực tế, thực tập trực tiếp từ ngày 1-11 để bảo vệ tiến trình, ưu tiên cho những em năm cuối và bảo vệ điều kiện kèm theo học tập trực tiếp. Cho phép những em sinh viên vào trường triển khai thí nghiệm, làm đồ án tại những phòng thí nghiệm của trường nếu sinh viên bảo vệ nhu yếu. Đồng thời tổ chức triển khai thi tiếng Anh đầu ra trực tiếp cho sinh viên để giúp những em đủ điều kiện kèm theo tốt nghiệp “. Sinh viên nghề chậm tốt nghiệp: Nguy cơ Sinh viên nghề chậm tốt nghiệp: Nguy cơ ‘đứt gãy’ nguồn cung lao động TTO – Cảnh báo này được ông Tào Bằng Huy, phó cục trưởng Cục Việc làm ( Bộ LĐ-TB và XH ), đưa ra tại hội thảo chiến lược quốc tế ” Nâng tầm kiến thức và kỹ năng lao động Nước Ta ” do Tổng cục Giáo dục đào tạo nghề nghiệp ( GDNN ) tổ chức triển khai mới gần đây.

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi