Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Gỡ vướng cho sinh viên chậm tốt nghiệp

Hàng ngàn sinh viên bị vướng 

Theo thanh tra rà soát của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, hiện có 1.000 sinh viên năm cuối được xét tốt nghiệp nhưng bị vướng do chưa thể thi lấy chứng từ tiếng Anh và Tin học cơ bản. Trường đã có công văn gửi Cục Quản lý chất lượng ( Bộ GD-ĐT ) trình diễn do tình hình dịch Covid-19 nên tổ chức triển khai thi trực tuyến nhưng chưa được chấp thuận đồng ý .
Do đó, trường phải liên tục gia hạn thêm thời hạn xét tốt nghiệp cho sinh viên năm cuối. Trường cũng tạo điều kiện kèm theo để sinh viên có chứng từ quốc tế nộp để xét tốt nghiệp. Ngoài ra, để tổ chức triển khai thi tập trung cho khoảng chừng 1.000 sinh viên, trường đang sẵn sàng chuẩn bị giải pháp để thi tập trung trong tháng 12 .

Trong khi đó, TS Thái Doãn Thanh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, cho biết, trường hiện có khoảng 30-40% sinh viên chưa thi chứng chỉ đầu ra môn tiếng Anh và Tin học căn bản. Trường cũng tạo điều kiện là xét tốt nghiệp, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để sinh viên ra trường, kiếm việc làm nhưng để được nhận bằng tốt nghiệp bắt buộc sinh viên phải có đủ 2 chứng chỉ này. 

Sinh viên năm cuối Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trở lại học thực hành đầu tháng 11
Sinh viên năm cuối Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Thành Phố Hồ Chí Minh trở lại học thực hành thực tế đầu tháng 11
Th.S Đào Đức Tuyên, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, cho biết, trường có 3.000 sinh viên ĐK thi môn Tiếng Anh chuẩn đầu ra. Trước đây, TT thường tổ chức triển khai thi trong 1 ngày và chia làm 4 ca thi. Nhưng do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên TT phải dời qua tháng 12 để thi tập trung. Với số lượng sinh viên ĐK như vậy thì TT phải tổ chức triển khai thi trong 3 ngày, mỗi ngày thi 4 ca. Đề thi trọn vẹn trắc nghiệm và thí sinh làm bài trong 2 tiếng .

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Theo PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, trong bối cảnh hiện nay các trường phải linh động tổ chức thi trực tuyến môn Tiếng Anh và Tin học căn bản để xét tốt nghiệp cho thí sinh. Hiện nay, một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cũng đã tổ chức thi trực tuyến. Vấn đề là các trường tổ chức thi phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và đảm bảo chất lượng trong quá trình tổ chức thi và đánh giá. 

Trong khi đó, nhiều trường cũng có hàng ngàn sinh viên năm cuối phải tốt nghiệp trễ hạn đến vài tháng do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19. Theo GS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TPHCM, do trường có hạ tầng kỹ thuật tốt và đã huấn luyện và đào tạo trực tuyến ngành Ngôn ngữ Anh nên đã linh động xin tổ chức triển khai thi trực tuyến để sinh viên được xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, lúc bấy giờ nhiều sinh viên ở những ngành kỹ thuật, công nghệ tiên tiến phải học thực hành thực tế, thực tập … buộc trường phải gia hạn thêm thời xét tốt nghiệp 6 tháng. Đây là giải pháp linh động của trường nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn cho sinh viên .
Theo PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo Đại học ( Bộ GD-ĐT ), lúc bấy giờ có khoảng chừng 150 cơ sở giáo dục ĐH chuyển hình thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến để phòng chống dịch. Tại một số ít địa phương, tùy theo diễn biến của dịch Covid-19, những cơ sở giáo dục ĐH đóng trên địa phận đã dữ thế chủ động việc tổ chức triển khai dạy và học theo hình thức trực tuyến, trực tuyến tích hợp trực tiếp trong trường hợp cung ứng những lao lý hiện hành về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị và tổ chức triển khai đào tạo và giảng dạy qua mạng .
Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, những cơ sở giáo dục ĐH tiến hành vận dụng nhìn nhận những học phần theo hình thức trực tuyến phải bảo vệ trung thực, công minh và khách quan như nhìn nhận trực tiếp. Việc tổ chức triển khai bảo vệ và nhìn nhận đồ án, khóa luận trực tuyến ở trình độ ĐH phải cung ứng thêm 1 số ít pháp luật : nhìn nhận trải qua một hội đồng trình độ tối thiểu 3 thành viên ; được sự đồng thuận của thành viên hội đồng và người học ; buổi bảo vệ trực tuyến được ghi hình, ghi âm vừa đủ và tàng trữ để ship hàng công tác làm việc giám sát, kiểm tra, kiểm định chất lượng giáo dục và thanh tra trong trường hợp có nhu yếu .

“Các trường phải linh động trong việc chọn phương án thi tốt nhất có thể nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Việc thi trực tuyến phải đảm bảo chất lượng, tính khách quan và trung thực”, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường ĐH có số lượng lớn sinh viên bị trễ hạn tốt nghiệp tối thiểu 4-5 tháng. Do đó, những trường đã thông tin gia hạn thời hạn xét tốt nghiệp cho sinh viên thêm 6 tháng. Cùng với đó, nhiều trường cũng linh động trong việc xét tốt nghiệp và cấp giấy ghi nhận tốt nghiệp trong thời điểm tạm thời cho sinh viên. Với những chứng từ đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học cơ bản, nhiều trường cho nợ và khi nào nộp đủ 2 chứng từ này, trường sẽ cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên .
THANH HÙNG / SGGP

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi