Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Những lý do khiến sinh viên ra trường muộn

Các trường ĐH thường đạo tào hệ 4 năm, mặc dầu không phải là sinh viên riêng biệt, không học kém nhưng cũng vẫn có nhiều bạn chưa thể ra trường đúng hạn .

Vì không đăng ký được môn học

Việc học theo tín chỉ hoàn toàn có thể giúp sinh viên dữ thế chủ động thời hạn, cũng như hoàn toàn có thể tích góp đủ số tín chỉ để sớm ra trường. Thế nhưng, việc huấn luyện và đào tạo theo tín chỉ cũng khiến cho nhiều sinh viên “ dở khóc dở cười ” .

Nguyễn Luyến (ĐH KHXH&NV) cho biết:“ Năm ngoái vì không ĐK được môn học nên giờ mình vẫn chưa được ra trường. Phải đợi khi trường mở lớp, ĐK học xong môn đó mới tốt nghiệp được ” .

“ Cũng chính vì sinh viên hoàn toàn có thể học vượt khi đào tạo và giảng dạy theo tín chỉ nên mới có nhiều bạn không ra trường được đúng hạn. Theo chương trình tới năm 4 mới học nhưng những bạn khóa sau cứ vào ĐK học vượt vì vậy hết lớp nên anh chị khóa trên đành ngậm ngùi ở lại trường này ” -Phương Anh (bạn cùng lớp của Luyến) nói.

Được biết, lớp của Luyến có tới hơn 20 bạn bị chưa tốt nghiệp vì còn nợ môn học .

nhung-ly-do-khien-sinh-vien-ra-truong-muon
Ảnh minh họa ( Nguồn : Internet )

Vì nợ môn học

Nợ môn học là chuyện muôn thuở của sinh viên, vì nợ môn học nên có nhiều bạn cũng không ra trường đúng hạn .

Nguyễn Văn S (ĐH Thủy Lợi) do khi còn là sinh viên, S đi làm thêm nhiều nên việc học không được chăm chỉ lắm.“ Mình nợ 1 môn đại cương thôi, cũng ĐK học lại nhiều lần rồi nhưng lần nào việc làm cũng bận, lại trùng lịch học nên mình vẫn chưa trả nợ được ” -S cười ngượng nghịu nói.

Không giống như S, Huyền (ĐH KHXH&NV) là một sinh viên chăm chỉ của lớp, đi học đầy đủ, cũng đã tích lũy đủ số tín chỉ trong chương trình đào tạo, nhưng vì chưa có chứng chỉ giáo dục thể chất nên bạn vẫn chưa ra được trường. Huyền chia sẻ:“ Ở trường mình chuyện chưa ra trường vì nợ môn giáo dục sức khỏe thể chất hay quốc phòng là tiếp tục lắm. Hai môn đó dù không tính điểm tích góp nhưng nếu không qua thì cũng chưa được ra trường ” .

“ Mình đến khổ vì môn bóng rổ, vì nó mà mình chưa được tốt nghiệp đấy. Trong năm học thì bị trùng lịch học ở trường, giờ thì chưa có lớp nên cũng chưa học được ” -Huyền thở dài nói thêm.

Vì không đủ điểm chuẩn tiếng Anh cho đầu ra

nhung-ly-do-khien-sinh-vien-ra-truong-muon

Học lớp cử nhân năng lực của trường ĐH KHTN khóa 2008, nhưng Phạm Thị T vẫn chưa ra được trường. Không phải chỉ có T mà hầu hết những bạn trong lớp đều vậy, nguyên do vì chưa đủ điểm Ielts để tra trường .

“ Điểm của mình trọn vẹn không thấp, chỉ là học tiếng Anh thì không tốt lắm. Giờ mà điểm Ielts không đạt được … thì vẫn chưa được tốt nghiệp. Sớm biết thế này mình học lớp thông thường thôi cho rồi ” – T than thở.

Vì học một lúc 2 trường

Việc học cùng lúc 2 bằng ĐH, sẽ gây ảnh hưởng tác động lớn cho những bạn sinh viên trong việc sắp xếp thời hạn cũng như phân công lịch học .

Phạm Thị Nhung (Học viện Ngoại Giao) chưa ra trường vì bạn học cùng lúc 2 trường Ngoại Giao và ĐH Hà Nội. Nhung chia sẻ:“ Mình học cùng lúc 2 bằng ĐH nên ra trường chậm hơn những bạn một chút ít cũng đúng. Biết thế nhưng nhìn những bạn cùng lớp ra trường rồi mà bản thân vẫn chưa tốt nghiệp mình cũng thấy tủi thân lắm đó ” .

Tạm kết

Dù biết đi học ĐH, những bạn đều rất tự do, hoàn toàn có thể học ở nhà và giảm thời hạn học trên trường … nhưng những bạn hãy nỗ lực bảo vệ đủ điểm đầu ra cho mình nhé. Hãy nỗ lực vì những bạn đã bỏ bao nhiêu sức lực lao động để bước chân vào cổng trường ĐH đó !

Chúc những bạn có tác dụng thật tốt !

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi