Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Sinh viên lo ra trường chậm hơn dự kiến vì Covid-19

Dân trí

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều sinh viên đi thực tập, thực tế không thể hoàn thành các đề tài được giao. Nếu không hoàn thiện việc thực tập, sinh viên có thể ra trường muộn hơn dự định.

“Thấp thỏm” chờ… bằng tốt nghiệp

Sinh viên lo ra trường chậm hơn dự kiến vì Covid-19 - 1

Nhiều sinh viên lo lễ tốt nghiệp sẽ không diễn ra đúng theo dự kiến. (ảnh minh họa)

Sinh viên Nguyễn Thị Thúy Hiếu đã triển khai xong xong chương trình Sư phạm Mầm non tại trường Đại học TP HCM. Dự kiến, cuối tháng 8, Hiếu sẽ tốt nghiệp nhưng diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp, Hiếu lo ngại trường sẽ hoãn lại việc trao bằng cho sinh viên .
Mỗi buổi sáng, Hiếu đọc thông tin trên báo chí truyền thông và cầu mong không còn ca nhiễm Covid-19 trên cả nước. Hiếu lo ngại, dịch sẽ khiến việc trao bằng bị ảnh hưởng tác động như đợt nghỉ học hồi đầu năm .
” Trong 4 năm học chưa khi nào em nghỉ Tết nhiều như năm nay. Bình thường chỉ được nghỉ khoảng chừng 10 ngày thì năm nay được nghỉ gần 3 tháng. Lúc đó, em lo lắm, sợ liên tục nghỉ học sẽ không kịp hoàn thành xong những môn học còn thiếu. Như vậy, hoàn toàn có thể sẽ phải học thêm vào kỳ 2, thậm chí còn qua năm và chậm quy trình tiến độ ra trường “, Hiếu tâm sự .
Hiếu cho biết, khi dịch đợt 1 được khống chế, Hiếu và những bạn rất vui mừng. Trường cũng đã sắp xếp những lớp học thuận tiện để việc học của sinh viên được đẩy nhanh. Nhờ vậy, Hiếu hoàn toàn có thể học xong quy trình tiến độ như dự kiến bắt đầu. Tuy vậy, dịch lại liên tục bùng phát trở lại khiến em càng lo ngại hơn .
” Đợi từng ngày để mong nhận bằng tốt nghiệp. Giờ mà không ra trường đúng thời hạn thì tụi em khó khăn vất vả lắm. Tiền nhà trọ, tiền sinh hoạt rất cao mà chưa thể đi làm thì mái ấm gia đình lại cực khổ hơn “, Hiếu san sẻ .
Vừa qua, Hiếu đi nộp hồ sơ thi viên chức nhưng những trường chưa nhận vì thiếu bằng tốt nghiệp. Hiện, nhiều trường đã tổ chức triển khai thi và 1 số ít trường sẽ tổ chức triển khai thi vào cuối tháng 8. Nếu ra trường đúng thời hạn, Hiếu vẫn có thời cơ, nếu ra trường muộn hơn, việc thi viên chức chắc như đinh bị ảnh hưởng tác động .
” Nếu năm nay không thi được thì phải đợi đến năm sau. Như vậy rất thiệt thòi cho sinh viên chúng em. Em mong sao dịch sớm được khống chế để em hoàn toàn có thể ra trường sớm và không bị ảnh hưởng tác động trong đợt thi viên chức lần này. Nếu phải đợi năm sau thi thì chắc em phải về quê chứ không có kinh phí đầu tư để ở Hồ Chí Minh “, Hiếu san sẻ thêm .

Đề tài thực tập liên tiếp bị… hoãn

Sinh viên lo ra trường chậm hơn dự kiến vì Covid-19 - 2
Nhiều đề tài của sinh viên thực tập bị hoãn vì dịch Covid-19.

Cuối tháng 7, Vũ Thị Thùy Dương ( sinh viên năm cuối ngành Báo chí, trường Cao đẳng Phát thanh-Truyền hình II ) và những bạn được ra mắt đến thực tập ở nhiều cơ quan tiếp thị quảng cáo trên địa phận TPHCM. Tuy vậy, thời gian này lại trùng với thời hạn dịch trở lại, điều này khiến những đề tài sinh viên thực tập ĐK làm không hề tiến hành .

“Khi đi tác nghiệp lấy thông tin em toàn bị “vỡ đề tài” do không xin được phỏng vấn. Mọi người nói rằng sợ bị lây dịch Covid-19 và thực hiện khoảng cách an toàn nên không cho em đến gần để phỏng vấn. Thời gian thực tập đã qua gần một nửa mà yêu cầu của trường em còn chưa đáp ứng đủ, không biết năm nay em có ra trường được đúng tiến độ không”, Dương buồn bã nói.

Không chỉ Dương, nhiều bạn sinh viên thực tập cũng rơi vào thực trạng tương tự như. Không chỉ sinh viên ngành Báo chí, sinh viên ngành Du lịch còn bị tác động ảnh hưởng nặng nề hơn .
“ Thời gian dịch Covid-19 trước trường tổ chức triển khai học trực tuyến đã gây khó khăn vất vả đến những bạn sinh viên năm cuối như em rồi. Đa số năm cuối chương trình học của em toàn những học phần trong thực tiễn, tiến trình học và thực tập đã bị tác động ảnh hưởng rất nhiều .
Sau thời hạn dịch Covid-19 lắng xuống, em và những bạn đã hoàn thành xong chương trình học, thực tập thì em đang tạm ngưng vì dịch Covid-19 bùng phát trở lại “, Võ Phạm Minh Châu ( sinh viên ngành Du lịch, trường Đại học Nguyễn Tất Thành ) cho hay .
” Không chỉ lo ngại về quy trình tiến độ học tập và ra trường mà em còn lo ngại đến việc ra trường không có việc làm. Bây giờ em rất khó xin việc, những công ty du lịch đều cắt giảm nhân sự và nhiều công ty trong thực trạng ngừng hoạt động trong thời điểm tạm thời ”, Châu san sẻ thêm .

Sẽ hỗ trợ sinh viên gặp khó vì thực tập

Cô Nguyễn Thị Mai Thu – Phó trưởng khoa Báo chí và Truyền thông trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình II san sẻ, hiện tại những bạn sinh viên khóa 18 chuyên ngành báo chí truyền thông đang trong thời hạn thực tập cơ sở .
Đây cũng là thời hạn dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Các bạn sinh viên sẽ khó khăn vất vả trong việc tác nghiệp lấy thông tin cũng như nhiều đề tài sẽ không tiến hành được như dự trù bắt đầu .
” Hiểu được điều này, chúng tôi cũng cố gắng nỗ lực tạo điều kiện kèm theo bằng cách mỗi giảng viên hướng dẫn đảm nhiệm từng khu vực sẽ theo sát những bạn sinh viên, bạn nào gặp khó khăn vất vả gì sẽ thông tin để được tương hỗ .

Tùy vào mức độ khó khăn của từng bạn sẽ có cách giải quyết riêng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng các em tới những đề tài gần gũi, dễ khai thác và viết bài để có thể hoàn thành tốt kỳ thực tập tại cơ sở. Đây cũng là điều kiện cuối cùng để các em đủ điều kiện tốt nghiệp”, cô Thu khẳng định. 

Thúy Hằng

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi