Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Phân biệt CV và Resume

Phan biet CV va Resume

Chắc hẳn tất cả các bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ CV hoặc Resume và đều biết đây là những “tấm vé thông hành” giúp bạn có được công việc mơ ước. Nếu lúc này bạn vẫn còn nghĩ CV và Resume tuy khác nhau ở tên gọi nhưng thực chất là một thứ thì hãy đọc ngay bài viết này để “cập nhật” lại thông tin.

>> 10 lỗi thường gặp trong Resume những nhà tuyển dụng ghét nhất

 

Bạn đang đọc: Phân biệt CV và Resume

CV và Resume có duy nhất một điểm chung …

Về mặt cơ bản, cả hai đều là bản sơ yếu lý lịch tổng hợp thông tin cá thể, thành tích đạt được, kinh nghiệm tay nghề thao tác và những thông tin khác để nhà tuyển dụng hoặc ban cấp học bổng hoàn toàn có thể nhìn nhận sơ lược năng lượng của ứng viên trước khi quyết định hành động mời họ tham gia buổi phỏng vấn .

… nhưng có đến năm điểm độc lạ

1. Đầu tiên là cái tên

CV là chữ viết tắt của cụm từ ” Curriculum Vitae ” xuất phát từ tiếng La-tinh. Chúng ta hoàn toàn có thể dịch nôm na từ này ra tiếng Anh là ” course of life ” .

Resume hoặc résumé lại là chữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có nghĩa trong tiếng Anh là ” summary ” .

>> 4 điều nên đề cập trong CV của một cựu du học sinh

2. Độ dài

Đối với CV, dựa theo cách dịch cụm từ này ra tiếng Anh thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu đây là một tài liệu cụ thể tổng hợp mọi sự kiện quan trọng xảy ra trong cuộc sống của mỗi người. Vì nguyên do này nên độ dài của CV … không xác lập. Nếu bạn học lên càng cao, càng trải qua nhiều việc làm và càng có nhiều thành tựu thì CV của bạn sẽ càng dài. CV của một sinh viên mới tốt nghiệp thường thì hoàn toàn có thể dài từ 2 đến 3 trang nhưng CV của một nhà nghiên cứu lâu năm hoàn toàn có thể dài lên đến 10 trang hoặc hơn .

Khác với CV, Resume là bản tóm tắt ngắn gọn học vấn và kĩ năng của bạn. Chính thế cho nên nên độ dài của nó càng ngắn càng tốt, lý tưởng nhất là từ 1 đến 2 trang là đủ. Bạn không nên liệt kê toàn bộ mọi thứ bạn đã trải qua trong Resume mà chỉ lọc ra những thành tích hoặc thành tựu có tương quan và điển hình nổi bật nhất của mình .

>> Làm đẹp CV bằng cách lao vào vào giới trình độ

CV quote

3. Mục đích

CV thường được dùng để nộp hồ sơ cho những học bổng du học, những khóa tu nghiệp sinh / nghiên cứu sinh hoặc những vị trí giảng dạy tại trường ĐH. Ban tuyển sinh của những mô hình này thường nhìn nhận ứng viên dựa trên một quy trình dài nên họ mới nhu yếu bản hồ sơ lý lịch chi tiết cụ thể như CV chứ không phải ngắn gọn như Resume. Thông thường qua thời hạn, bạn sẽ chỉ cần thêm những mục mới vào CV chứ không cần phải bỏ mục cũ nào .

 

trái lại, Resume lại thường được dùng để nộp hồ sơ xin việc. Chính thế cho nên nên bạn không hề liệt kê tất tần tật những thứ không tương quan đến vị trí bạn đang muốn ứng tuyển vào Resume. Tùy vào từng vị trí khác nhau, bạn sẽ phải tự kiểm soát và điều chỉnh Resume của mình như thêm mục này và bớt mục kia để nội dung của Resume bật lên được bạn là người tương thích với vị trí việc làm này nhất .

>> Làm đẹp CV bằng những hoạt động giải trí ngoại khóa

4. Cách trình bày

CV hoàn toàn có thể được xem là ” lịch sử vẻ vang cá thể ” của mỗi người nên cách trình diễn cũng phải theo thứ tự thời hạn. Trình tự trình diễn của những mục thường không đổi như sau : thông tin cá thể, học vấn, kinh nghiệm tay nghề giảng dạy, kinh nghiệm tay nghề điều tra và nghiên cứu, phần thưởng hoặc học bổng, thành viên của tổ chức triển khai nào, những hoạt động giải trí hội đồng, thông tin liên lạc của người bảo vệ ( references ), … Bố cục của CV không thiết yếu phải có sự phát minh sáng tạo .

trái lại, bố cục tổng quan Resume hoàn toàn có thể tùy biến dựa vào mục tiêu và nhu yếu của thông tin tuyển dụng. Thông thường tất cả chúng ta nên đặt mục kinh nghiệm tay nghề thao tác lên đầu còn lịch sử dân tộc học vấn ở cuối vì những nhà tuyển dụng thường chăm sóc đến kinh nghiệm tay nghề của ứng viên hơn cả. Thậm chí bạn còn hoàn toàn có thể tự phong cách thiết kế Resume của mình theo một bố cục tổng quan trọn vẹn mới mà không cần phải trình diễn đơn điệu trên Word. Đối với những người muốn tìm việc trong nghành phát minh sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật thì họ sẽ phải tự phong cách thiết kế cho mình một Resume riêng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng .

>> V iết sơ yếu lý lịch ( CV ) như thế nào ?

5. Nơi ưa chuộng

Mặc dù trên kim chỉ nan CV và Resume có mục tiêu khác nhau nhưng tại nhiều nơi trên quốc tế, CV vẫn hoàn toàn có thể được dùng để nộp hồ sơ xin việc và Resume vẫn hoàn toàn có thể là tài liệu để xin học bổng. Nhưng nhìn chung thì CV thường được dùng để xin học bổng lẫn xin việc tại Vương quốc Anh, Ireland và New Zealand .

Trong khi đó, Resume thường được dùng để nộp hồ sơ xin việc tại Mỹ và Canada. Người Mỹ và Canada chỉ dùng CV để nộp hồ sơ xin học bổng hoặc xin việc ở quốc tế. Một số vương quốc nhất định như Úc, Ấn Độ, Nam Phi đều đồng ý CV và Resume cho cả hai mục tiêu .

>> Thư xin việc đã quá lỗi thời, thay vào đó hãy góp vốn đầu tư vào những điều này

Mẹo nhỏ cho bạn

Để tránh những nhầm lẫn không đáng có, tốt nhất những bạn nên hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng hoặc ban xét duyệt học bổng nên nộp tài liệu nào để hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị tương thích. Nếu hoàn toàn có thể, bạn hãy tự update CV của mình qua mỗi năm để đến dịp cần dùng thì không phải tốn thời hạn ngồi viết lại .

 

Nguồn tìm hiểu thêm : Theundercoverrecruiter, Biomedical Graduate Education, Internship and Career Center

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi