Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Doanh nghiệp công nghệ tuyển dụng lượng lớn nhân lực

Doanh nghiệp công nghệ tiên tiến tuyển dụng lượng lớn nhân lựcTrong toàn cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Samsung, LG, Foxconn, HCL … vẫn mở những đợt tuyển dụng nhân lực lớn, nhằm mục đích bảo vệ đơn hàng và kế hoạch lan rộng ra sản xuất .

Nước Ta đang trở thành địa thế căn cứ góp vốn đầu tư mới của những hãng công nghệ tiên tiến lớn trên quốc tế .

Tuyển dụng lượng lớn nhân lực công nghệ thông tin – truyền thông

Trong thông tin mới nhất vào đầu tháng 9/2021, Samsung Nước Ta cho biết thêm, Công ty đang tuyển dụng 1.000 nhân sự thao tác tại Khu công nghiệp Thành Phố Bắc Ninh. Một số nguồn tin cho biết, Samsung dự tính lan rộng ra quy mô hoạt động giải trí của nhà máy sản xuất tại TP Bắc Ninh để nâng sản lượng điện thoại thông minh Z Fold và Z Flip lên 25 triệu chiếc mỗi năm .
Trước đó, Samsung thông tin tuyển dụng 3.000 nhân sự thao tác tại nhà máy sản xuất ở tỉnh Thái Nguyên .
Samsung cũng đang trong quy trình kiến thiết xây dựng Trung tâm R&D tại TP.HN với quy mô nhân sự khoảng chừng 2.200 – 3.000 người, dự kiến đi vào hoạt động giải trí trong năm 2022 .
Còn LG Display Nước Ta, sau khi quyết định hành động tăng vốn góp vốn đầu tư thêm 1,4 tỷ USD, nâng tổng vốn góp vốn đầu tư vào dự án Bất Động Sản tại Hải Phòng Đất Cảng lên 4,65 tỷ USD, cũng vừa thông tin tuyển thêm 5.000 lao động sản xuất, với thu nhập trung bình 8,5 – 11,6 triệu đồng / tháng, tùy vị trí .
“ Do ảnh hưởng tác động của Covid-19, xí nghiệp sản xuất chỉ tuyển nhân sự trên địa phận TP. Hải Phòng, ứng viên ở ngoài tỉnh trong thời điểm tạm thời chưa thể ĐK đợt này ”, LG Display thông tin .
Trong khi đó, Foxconn cũng đang tuyển dụng thêm hơn 1.000 công nhân lắp ráp linh phụ kiện điện tử, kỹ sư tại Nước Ta. Đầu năm 2021, Foxconn đã góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản sản xuất iPad và MacBook, với vốn góp vốn đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang và đang lên kế hoạch góp vốn đầu tư thêm 700 triệu USD vào Nước Ta trong năm 2022, sau khi đã góp vốn đầu tư 1,5 tỷ USD vào thị trường này .
HCL Ấn Độ cũng đã lập văn phòng tại Nước Ta và đang tuyển dụng cỗ máy với 3.000 nhân viên cấp dưới. HCL là tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến trong Top 3 Ấn Độ. Năm 2020, HCL có lệch giá gần 10,2 tỷ USD, là đối tác chiến lược của 168.977 doanh nghiệp hoạt động giải trí tại 50 vương quốc .
Nước Ta đang trở thành địa thế căn cứ góp vốn đầu tư mới của những hãng công nghệ tiên tiến lớn trên quốc tế. Xu hướng di dời sản xuất mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến tới Nước Ta đang ngày càng rõ ràng hơn. Theo chân Samsung, LG, Nokia, Inter …, năm 2021, hàng loạt “ ông lớn ” công nghệ tiên tiến đã lên kế hoạch mở xí nghiệp sản xuất tại Nước Ta, như Xiaomi, Oppo, Sharp, Nintendo, Komatsu, Lenovo …

Điều đó đồng nghĩ với việc Việt Nam sẽ cần đến một nguồn nhân lực khổng lồ để đáp ứng nhu cầu mở rộng, xây mới nhà máy sản xuất trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Hiện tại, số lượng nhân lực thao tác trong doanh nghiệp công nghệ thông tin – viễn thông tại Nước Ta là 1,05 triệu người, tăng 20.000 người so với năm 2020. Nhưng sự tăng trưởng này vẫn không đủ phân phối nhu yếu tăng cao lúc bấy giờ .

Vẫn thiếu số lượng lớn nhân lực công nghệ thông tin

Theo Báo cáo thị trường của TopDev, năm 2021, Nước Ta cần 450.000 nhân lực công nghệ thông tin và năm 2022, Nước Ta sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực công nghệ thông tin do nhu yếu thị trường tăng cao .
Còn Navigos Goup nhìn nhận, dù dịch Covid-19 khiến ngành công nghệ thông tin gặp nhiều khó khăn vất vả trong tuyển dụng nhân sự, nhưng dự kiến năm 2021, một số ít công ty trong nghành nghề dịch vụ này sẽ tăng nhu yếu tuyển dụng 20 – 25 %. Các nhu yếu tuyển dụng từ những công ty công nghệ thông tin thường tập trung chuyên sâu vào những ứng viên người Việt .
Ông Nguyễn Hữu Bình, CEO của TopDev cho rằng, thị trường cũng như nhu yếu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin đang có nhiều chuyển biến tích cực. Việt Nam đang ngày một lan rộng ra cánh cửa hợp tác với những công ty công nghệ tiên tiến quốc tế. Bên cạnh đó, khuynh hướng góp vốn đầu tư can đảm và mạnh mẽ từ những tập đoàn lớn lớn trên quốc tế vào Nước Ta cũng khiến nhu yếu về nhân sự ngành công nghệ thông tin tăng cao .
Ông Nguyễn Thành Nam, nhà sáng lập của FUNiX cho biết, những việc làm trong ngành công nghệ thông tin tăng trưởng tới 47 % / năm trong những năm qua, nhưng những đơn vị chức năng huấn luyện và đào tạo chính thống về công nghệ thông tin chỉ phân phối được khoảng chừng 40 % nhu yếu trong thực tiễn .
“ Để xử lý yếu tố thiếu vắng nhân sự trầm trọng lúc bấy giờ, rất cần có sự phối hợp hiệu suất cao giữa doanh nghiệp và những đơn vị chức năng đào tạo và giảng dạy phi truyền thống cuội nguồn ”, ông Nam cho biết thêm .

Nhiều doanh nghiệp công nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông cho biết, một trong những nguyên nhân khiến lực lượng lao động, nhân sự thiếu hụt là do dịch bệnh Covid 19. Nhân viên gặp dịch bệnh bỏ về quê, số khác tuân thủ giãn cách, nên không được đến công ty làm việc trực tiếp, số khác nhiễm bệnh…, khiến nhiều doanh nghiệp công nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông thiếu hụt lao động, không thể tổ chức sản xuất.

Theo bà Hồ Thị Tú Uyên, Giám đốc đối ngoại Công ty Intel Nước Ta, yếu tố không thay đổi lực lượng lao động để giữ vững sản xuất đang là mối chăm sóc lớn nhất của doanh nghiệp. Intel đang đề xuất kiến nghị được cho phép tăng thêm 100 giờ làm ngoài giờ trong năm 2021 để cung ứng sản xuất đang gặp khó khăn vất vả về lao động lúc bấy giờ, đồng thời tránh vi phạm Bộ luật Lao động. Cùng với đó, Intel yêu cầu sớm tiến hành chính sách hộ chiếu vắc-xin để những chuyên viên quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoàn toàn có thể vào Nước Ta thao tác, đặc biệt quan trọng là để đào tạo và giảng dạy cán bộ, công nhân kỹ thuật tại Nước Ta .
Lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin – tiếp thị quảng cáo liên tục giữ vững vận tốc tăng trưởng dù chưa đạt được mức tăng như những năm trước. Tổng doanh thu của ngành công nghiệp công nghệ thông tin – tiếp thị quảng cáo năm 2020 đạt 123,5 tỷ USD, tăng 9,32 % so với năm 2019 ( đạt hơn 112,566 tỷ USD ) .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi