Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Trình độ tiếng Nhật N5, N4 thì có xin việc được không?

Hiện tại nhu yếu việc làm tiếng Nhật tại những thành phố lớn Nước Ta vẫn còn cao, tuy nhiên cũng đã mở màn có tín hiệu tăng trưởng chậm hơn trong khoảng chừng năm năm trở lại đây. Có lẽ vì số lượng người học, người tốt nghiệp cũng nhiều hơn trước. Chân thành mà nói, thời kỳ hoàng kim của tiến Nhật ( lương cao, việc ngon ) đã qua, nhưng nếu so sánh với tiếng Anh thì nhìn chung mặt phẳng mức lương việc làm tiếng Nhật vẫn mê hoặc nhiều bạn trẻ hơn .

jlpt-n5-n4-xin-viec-lam-tieng-nhat

Cá nhân mình trước đây cũng từng làm cho nhiều công ty Nhật ( nay mình đã nghỉ và làm riêng ), cũng đã từng đi rải CV khắp nơi để tìm việc, đã phỏng vấn trên 10 lần ở nhiều công ty khác nhau, mình nhận thấy : cái khó không phải là không có việc, mà là năng lượng không phân phối tốt việc làm, và thói quen nhảy việc phiêu lưu của những bạn trẻ. Bài viết này mình trình diễn 1 số ít lựa chọn việc làm cho những bạn đã có trình độ tiếng Nhật N5, N4. Những trình độ năng lượng Nhật ngữ cao hơn từ N3 trở lên thì có lẽ rằng dành cho một bài viết khác, vì những bạn đó sẽ có nhiều lựa chọn hơn .

JLPT N5, N4 thì có xin việc được không?

Mình xin trả lời luôn là hoàn toàn được nhé. Nhưng đối với trường hợp việc làm tiếng Nhật N5, hay việc làm tiếng Nhật N4 thì sẽ có những đặc thù riêng. Mình sẽ trình bày những đặc thù đó trong bài viết này.

Chưa hẳn là lương thấp, bởi vì…

Nhiều bạn nghĩ tiếng Nhật N5, N4 thì chắc chắc là lương không cao. Thực ra đúng một nữa. Có rất nhiều người không cần đi học tiếng Nhật chính quy trong những trường ĐH, họ đã có trình độ nào đó rồi và chỉ cần học thêm tiếng Nhật tới N4 hoặc N5 là hoàn toàn có thể tiếp đón vị trí nào đó tương quan đến tiếng Nhật trong công ty. Những dạng việc làm này sẽ thấy có rất nhiều trang đăng tuyển, tuy nhiên đa số những bạn trẻ không cung ứng được. Không phải do tại trình độ Nhật ngữ, mà là chính do việc làm đó chỉ xem tiếng Nhật như một yếu tố phụ cộng thêm mà thôi. Kiểu như “ trưởng phòng kinh doanh thương mại có tiếng Nhật N5 ”, “ quản trị sản xuất tiếng Nhật N5 ″ …

Tiếng Nhật N5, N4 thì có thể xin được việc gì?

Loại bỏ trường hợp mình vừa mới nêu ở trên, vì đối tượng người dùng phần đông của tất cả chúng ta là những bạn chỉ biết tiếng Nhật và 1 số ít kỹ năng và kiến thức thao tác cơ bản ( như tin học, tiếng Anh cơ bản ) mà thôi. Bạn đừng lo là không có ai tuyển, vẫn có rất nhiều công ty tuyển N5, N4 thao tác như thường và thậm chí còn khi nào cũng thấy tuyển. Nguyên nhân không phải vì họ thiếu mà vì tâm ý chung là những bạn làm việc làm này đều xác lập làm một thời hạn rồi nghỉ, nên khi nào cũng có thời cơ cho những người khác .

Xác định tâm lý khi làm việc tiếng Nhật N5, N4

Thực ra cá nhân mình cũng khuyên bạn rằng, đối với những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại và không có yếu tố sáng tạo hay cạnh tranh, thì bạn nên xác định làm việc để lấy kinh nghiệm hoặc nâng cao trình độ tiếng Nhật, hơn là quyết định gắn bó lâu dài. Những công việc N5, N4 thường sẽ là: nhập liệu, xử lý dữ liệu, nhân viên tiếp tân, nhân viên trực điện thoại, nhân viên xử lý bản vẽ CAD….nói chung, những công việc này không quá phức tạp đòi hỏi chuyên môn cao, bất cứ lao động phổ thông nào cũng có thể học và làm được, chỉ đòi hỏi tiếng Nhật sơ cấp mà thôi.

Một vài việc làm tiếng Nhật N5, N4 gợi ý

Sau đây là những việc làm bạn hoàn toàn có thể làm được với trình độ tiếng Nhật N5, N4 .

Nhân viên nhập dữ liệu, nhân viên xử lý dữ liệu

Công việc nhiều lúc chỉ tuyển nữ. Bạn cũng cần biết tiếng Nhật và một số ít Kanji cơ bản để giải quyết và xử lý tài liệu. Theo mình khám phá thì việc giải quyết và xử lý tài liệu này là chuyển văn bản tiếng Nhật bản scan thành tài liệu số được nhập vào mạng lưới hệ thống. Văn bản scan này đôi khi không chỉ có text mà còn hoàn toàn có thể là một bản vẽ kỹ thuật ví dụ điển hình. Đó là nguyên do bạn cần sự cẩn trọng và tỉ mỉ để tránh nhập sai. Bên cạnh đó bạn cũng trao đổi việc làm bằng tiếng Nhật qua email, skype … ( phần đông ít khi tiếp xúc trực tiếp ) .

Công việc dạng này ban đầu có thể bạn sẽ hơi bối rối, nhưng sau một thời gian bạn sẽ quen nhanh và…sẽ cảm thấy nhàm chán. Tuy nhiên, vẫn là một lựa chọn hay để cho bạn mức thu nhập từ 5 triệu – 8 triệu/ tháng. Bạn có thể làm để có kinh nghiệm tự tin với tiếng Nhật hơn và để có được mức thu nhập ban đầu với tiếng Nhật.

( đương nhiên, bạn sẽ luôn được bảo vệ những quyền hạn lao đông bắt buộc ) .

Phục vụ trong nhà hàng/quán ăn Nhật

Công việc này vẫn tiếp tục được tuyển dụng trên những trang tuyển dụng. Những nhà hàng quán ăn / quán ăn bạn làm hoàn toàn có thể sẽ là thời cơ để bạn thực hành thực tế những câu tiếng Nhật cơ bản nhất trực tiếp với người Nhật ( thường cũng sẽ có khách Nhật ). Ngày trước, một số ít bè bạn mình đang học trong lớp khi lấy được N5, N4 rồi cũng lựa chọn những việc làm dạng này để kiếm thêm thu nhập, vừa để tập luyện tiếp xúc .
Một số nhà hàng quán ăn sẽ hướng dẫn bạn rất kỹ theo lối ship hàng Nhật Bản, bạn nên lựa chọn những nhà hàng quán ăn có uy tín. Thông thường những nhà hàng quán ăn yên cầu tiếng Nhật thì cũng sẽ thường có khách Nhật tới lui .
Thông thường việc làm dạng này sẽ tính công theo ca, bạn hoàn toàn có thể được trả 18 k – 25 k / giờ thao tác .

Tiếp tân/hướng dẫn/trả lời fanpage

Có rất nhiều dạng việc làm thế này. Nhưng điểm chung là bạn sẽ giải quyết và xử lý những câu hỏi thăm thông tin dịch vụ của người mua, không phải lúc nào là khách Nhật, chỉ vì loại sản phẩm hay dịch vụ của công ty đó có năng lực cao sẽ tiếp xúc với người Nhật mà thôi .

Một số fanpage về tiếng Nhật cũng tuyển những công việc làm thêm dạng này, bạn sẽ tìm kiếm những thông tin về du lịch văn hóa hay về cộng đồng học tiếng Nhật để phát triển fanpage của họ.

Nhìn chung việc làm dạng này thường tuyển nữ và là những việc làm làm thêm bán thời hạn mà thôi .

Kết

Có thể sẽ có ít lựa chọn việc làm hơn cho bạn với trình độ tiếng Nhật N5, N4 nhưng nếu bạn biết tận dụng thì cũng sẽ là thời cơ tốt để tự tin tiếp xúc với tiếng Nhật và có thêm nguồn thu nhập tương hỗ. Còn nếu bạn muốn tìm một việc làm vĩnh viễn để gắn bó được thì nên nỗ lực ăn dằm nằm dề với tiếng Nhật thêm vài tháng nữa, tối thiểu cũng lấy được cái N3, bạn sẽ được nghênh đón nhiều hơn .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi