Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

8 lưu ý cần phải nhớ khi gửi CV qua mail – Sành Điệu Style

Hiện nay ứng viên có thể nộp CV xin việc qua nhiều kênh khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là gửi CV qua mail. Việc này tưởng chừng rất đơn giản nhưng cũng dễ khiến bạn bị loại ngay từ “vòng gửi xe” nếu gửi không đúng cách.

Để tránh rơi vào tình trạng này, ứng viên cần lưu ý những việc cần nhớ sau đây khi gửi CV xin việc qua mail.

Thiết kế CV đơn giản, chuyên nghiệp

Thông thường nhà tuyển dụng phải xem xét rất nhiều CV gửi về, họ chỉ có khoảng 10 – 15 giây để lướt nhanh xem ứng viên nào ấn tượng. Những chiếc CV quá dài dòng, rườm rà sẽ bị đánh giá là kém chuyên nghiệp. Do đó nguyên tắc chung khi thiết kế CV tìm việc làm ở TPHCM hay bất kỳ nơi nào khác, là đơn giản, ngắn gọn và hàm súc. Tốt nhất CV của bạn không nên vượt quá 2 trang và được thiết kế rõ ràng, logic. Thông tin trên CV tuy ít nhưng phải chất lượng, phải làm nổi bật được điểm mạnh và thành tựu của bạn.

Rà soát lỗi chính tả trước khi gửi

Hãy chắc như đinh rằng bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng và không còn sót bất kể một lỗi chính tả hay lỗi hình thức nào trước khi gửi CV đi. Chẳng hạn như những lỗi viết sai dấu, phông chữ khác nhau, cỡ chữ lộn xộn, dấu gạch đầu dòng không ngay ngắn … Các lỗi này ngay lập tức sẽ đập vào mắt nhà tuyển dụng khi họ mở CV của bạn lên và chúng sẽ tố cáo bạn là ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Vì vậy hãy thực thi thanh tra rà soát nhiều lần những lỗi hình thức, thậm chí còn đọc to nội dung CV để kiểm soát và điều chỉnh thêm những câu cú bị tối nghĩa .

Chuyển file CV trang định dạng PDF trước khi gửi

Chiếc CV lung linh mà bạn tốn hàng giờ để thiết kế có thể bị lỗi phông chữ, lỗi định dạng khi được mở trên máy của nhà tuyển dụng. Lúc này nó trở thành “kẻ phản chủ” khiến bạn bị nhà tuyển dụng loại ra khỏi danh sách ứng viên tiềm năng. Lường trước được điều này, trước khi gửi CV qua mail cho nhà tuyển dụng, bạn cần cẩn thận chuyển file sang định dạng PDF để đảm bảo rằng nhà tuyển dụng sẽ đọc được toàn bộ CV như trên máy tính của bạn.

Đặt tên CV và viết tiêu đề email rõ ràng

Ứng viên nên dùng ngay tên mình để đặt tên cho CV nhằm mục đích giúp nhà tuyển dụng nhớ ngay về bạn. Cấu trúc tên CV nên đi theo hướng : [ Tên ứng viên – Vị trí ứng tuyển ]. Ví dụ như “ CV_Nguyễn Văn A_ứng tuyển vị trí Content Marketing ” .
Với tiêu đề email, bạn hoàn toàn có thể viết không thiếu hơn như “ Nguyễn Văn A – Đơn ứng tuyển vị trí Content Marketing công ty XYZ ”. Bạn tuyệt đối không nên bỏ trống phần tiêu đề chính do đây là điểm trừ khiến nhà tuyển dụng không hài lòng .

Soạn thảo nội dung email một cách chỉn chu

Thay vì chỉ viết vỏn vẹn một câu “Em gửi CV ạ!” hay tệ hơn là không viết gì, ứng viên nên viết nội dung email thật chỉn chu. Bạn có thể dựa vào tin tuyển dụng để viết nội dung email, trong đó nêu rõ bạn là ai, bạn có những tố chất nào phù hợp với điều kiện tuyển dụng công ty. Đừng quên viết thêm lời cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc email của bạn ở cuối thư nữa nhé.

Đính kèm thêm file khác ngoài CV

Ngoài CV, ứng viên còn hoàn toàn có thể đính kèm thêm một vài file khác nhằm mục đích bổ trợ thông tin cá thể và biểu lộ sự nhiệt huyết của bạn so với vị trí việc làm. Chẳng hạn như những file giấy ghi nhận thành tích, thư ứng tuyển …
Lưu ý rằng nếu có đính kèm những file như vậy thì bạn cần liệt kê trong nội dung email bên trên để nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể theo dõi và chớp lấy nhanh hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cho toàn bộ những tập tin vào chung một thư mục, nén chúng dưới dạng *. zip hoặc *. rar và đặt tên đơn cử cho hồ sơ. Việc làm này giúp bạn hạn chế được đáng kể dung tích email trước khi gửi đi và bảo vệ chúng không bị lỗi trên đường truyền .

Sử dụng chữ ký email

Chữ ký email là một trong những tín hiệu nổi bật cho thấy bạn có phải là người chuyên nghiệp hay không. Đồng thời nó còn giúp người nhận thư ấn tượng về bạn và thuận tiện liên hệ với bạn khi cần. Nội dung trong phần chữ ký email nên có họ và tên, trình độ ( Thạc sĩ, Tiến sĩ … ), số điện thoại thông minh, địa chỉ email, link Facebook hoặc thông tin tài khoản Skype …

Chỉ gửi email cho một nhà tuyển dụng duy nhất

Thật khó chịu nếu nhà tuyển dụng phát hiện ra ứng viên gửi CV dưới dạng “CC” hoặc “BCC” (thêm người nhận) cho hàng tá công ty khác cùng một lúc. Đành rằng bạn có quyền ứng tuyển nhiều nơi nhưng không nên “lộ liễu” theo cách như vậy. Nó sẽ đánh mất thiện cảm của nhà tuyển dụng nơi bạn và họ sẽ loại ngay hồ sơ của bạn không chút chần chừ. Nếu muốn gửi CV cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau, tốt nhất bạn nên chịu khó soạn ra các email riêng biệt.

Xin việc trong thời đại ngày nay vốn dĩ rất khó khăn và mang tính cạnh tranh cao. Vì thế bạn không nên bỏ sót bất kỳ điều gì và phải chỉn chu trong mọi hoàn cảnh để nắm bắt cơ hội tốt nhất về mình. Với những lưu ý khi gửi CV qua mail trên đây, mong rằng bạn sẽ có những kinh nghiệm hữu ích. Hãy tham khảo và áp dụng để không vụt mất các cơ hội việc làm hấp dẫn nhé!

Thực hiện: Pha Lê

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi