Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Sinh viên “kêu trời” vì chuẩn đầu ra đòi hỏi chứng chỉ Tin học, tiếng Anh – Giáo dục Việt Nam

GDVN – Trường tôi có học phần tiếng Anh nhưng vẫn nhu yếu Toeic 450 mới đủ điều kiện kèm theo ra trường. Rất tốn thời hạn và tài lộc cho chuyện ôn tập, thi tuyển .Thời gian qua Tạp chí điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta nhận được phản ánh của nhiều sinh viên về chuyện những em đã hoàn thành xong học phần Tin học, Ngoại ngữ trong quy trình học tập tại cơ sở giáo dục ĐH tuy nhiên điều kiện kèm theo bắt buộc để được xét và công nhận tốt nghiệp ( chuẩn đầu ra ) là phải có chứng từ tiếng Anh, Tin học tùy vào ngành học, tùy trường mà mức độ khác nhau .
Như vậy cho thấy hiệu quả học tập những học phần tiếng Anh và Tin học đại cương không được xét công nhận đạt chuẩn đầu ra Năng lực ngoại ngữ và Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để ra trường, do đó dù đã hoàn thành xong hàng loạt những học phần, tín chỉ nhưng những em phải tham gia ôn tập, thậm chí còn đến những “ lò luyện ” để có được chứng từ mới có thời cơ cầm bằng tốt nghiệp trên tay điều này gây ra tiêu tốn lãng phí về thời hạn, tiền tài .

Chia sẻ với phóng viên, Phan Văn Hiệp (Học viện Ngân hàng, Hà Nội) – sinh viên chuẩn bị thi chứng chỉ B1 cho rằng, kiến thức học phần bắt buộc trên trường đã đầy đủ và phù hợp với ngành học, ứng dụng được sau khi tốt nghiệp chứ tài liệu cũng như kỳ thi chuẩn đầu ra chỉ nhằm mục đích đạt được chứng chỉ mà thôi.

“ Đối với môn tiếng Anh, nhà trường nhu yếu học hết 4 học phần ( gồm có cả đại cương và chuyên ngành ). Còn với Tin học thì đa phần sinh viên trong trường đều học 1 học phần là tin học đại cương, trừ những khoa đặc biệt quan trọng thì có thêm học phần chuyên ngành .
Theo em nghĩ, việc học 4 học phần là đã hoàn thành xong xong chương trình so với bộ môn tiếng Anh, nếu không đạt thì sinh viên phải thi lại, học lại chứ không phải ai cũng được “ qua ” môn do đó việc thi chứng từ rất mất thời hạn cũng như tài lộc .
Bởi lẽ, theo khung chương trình đưa ra thì 4 học phần đã phân phối đủ kỹ năng và kiến thức trong nhà trường, giờ ôn thi B1 tài liệu, kỹ năng và kiến thức nằm ngoài chương trình học ”, Hiệp thông tin .
Thực tế cho thấy, sinh viên của hầu hết trường ĐH đều phải học ngoại ngữ ở trường nếu không có chứng từ Ielts hay Toeic phủ điểm. Thế nhưng, sau khi học ngoại ngữ bắt buộc tại trường thì nhiều sinh viên lại liên tục đến những lớp luyện thi, ôn thi để thi những bằng có giá trị quốc tế như : Ielts, Toeic, .. làm điều kiện kèm theo được tốt nghiệp ĐH .

Đơn cử, nói về việc tốt nghiệp ĐH, không ít sinh viên tại Học viện Ngân hàng phải tốn thời hạn, tài lộc để lấy có tấm bằng chứng từ tin học, ngoại ngữ. Nếu như với khóa tuyển sinh 2018 trở lại trước phải bỏ thời hạn đi học ôn thi để có chứng từ ra trường thì từ khóa tuyển sinh 2019 trở đi được sử dụng hiệu quả học phần đại cương để thay cho chuẩn đầu ra Tin học, Tiếng anh .
Khi thông tin này được công bố nhiều sinh viên khóa trước đã bày tỏ sự hụt hẫng và cũng như có phần giật mình. Một số em san sẻ : “ Quyết định này mà vận dụng cho cả K20 ( tức tuyển sinh 2017 ) thì mình đỡ mất gần 2 triệu đồng. Mình thi lại mấy lần vẫn không qua ” …
Nói về việc quyết định hành động được vận dụng cho khóa sau, sinh viên Phan Văn Hiệp ( tuyển sinh năm 2018 ) có san sẻ thêm : “ Nếu quyết định hành động được vận dụng cho cả khóa mình nữa thì tốt quá, vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn cũng như tiền học thêm. Như tôi, đã triển khai xong học phần tiếng Anh ở trường, giờ đang ôn thi chứng từ B1 bở hơi tai ” .
Trong khi đó, Trần Thúy Hà ( sinh viên vừa tốt nghiệp năm 2020 ) cho biết, bản thân cũng tốn khá nhiều tiền cũng như thời hạn để tham gia luyện thi và đi thi để lấy chứng từ quốc tế là MOS ( Tin học Văn phòng chuẩn Quốc tế do Microsoft trực tiếp cấp ) và Toeic ( Kỳ thi tiếng Anh tiếp xúc quốc tế và chứng từ do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ cấp ) .

“Với chứng chỉ Tin học, tôi đi ôn thi MOS. Với môn tiếng Anh, dù bản thân có kiến thức nền nhưng tôi vẫn thuê gia sư ôn cho kỳ thi Toeic với mong muốn có được kết quả tốt nhất. Chi phí cho thi 2 chứng chỉ hết 7 triệu đồng”, Hà thông tin.

Trong khi đó, Mạnh Long ( sinh viên trường Đại học Xây dựng ) san sẻ : “ Trường tôi có học phần Tiếng Anh nhưng vẫn nhu yếu Toeic 450 mới đủ điều kiện kèm theo ra trường. Trường có tổ chức triển khai kì thi Toeic và có công nhận chứng từ khi sinh viên thi bên ngoài .
Tuy nhiên, tôi thấy việc học xong chương trình của học phần đó rồi, thi chứng từ chỉ có ý nghĩa tốt nghiệp chứ không có giá trị thực tiễn ” .
Cùng chung quan điểm với Long, sinh viên Đường Thị Trang ( Trường Đại học Luật Hà Nội ) cũng đã hoàn thành xong chương trình ngoại ngữ bắt buộc tại trường và đang theo học 1 lớp ôn Toeic cho hay :
“ Hiện tại, theo tiến trình của trường thì sinh viên bắt buộc phải học 2 học phần ngoại ngữ ( tương tự khoảng chừng 5 tín chỉ ). Học phần ngoại ngữ hoàn toàn có thể lựa chọn tiếng Nga, tiếng Trung hoặc tiếng khác trong khung chương trình giảng dạy ngoài tiếng Anh .
Tuy nhiên, học phần bắt buộc này không tương quan gì đến chuẩn đầu ra ngoại ngữ để sinh viên tốt nghiệp. Trong trường hợp sinh viên học ngôn từ khác tiếng Anh nhưng nộp chứng từ tiếng Anh để xét tốt nghiệp ra trường cũng được. Đa số, sinh viên đều học xong ngoại ngữ ở trường rồi ra ngoài ôn thi Toeic để có bằng ngoại ngữ giá trị hơn. Bản thân tôi cũng đang theo học 1 lớp Toeic khoảng chừng 6 triệu đồng để kỳ tới ra trường được ” .
Có thể thấy, sinh viên hoàn thành xong học phần bộ môn tiếng Anh và Tin học những vẫn phải ôn tập, thi để lấy chứng từ làm điều kiện kèm theo tốt nghiệp đang gây nhiều chưa ổn dẫn đến việc những em tốn không ít thời hạn, tài lộc .
Mang thông tin này đi trao đổi với 1 số ít chuyên viên kỳ cựu của giáo dục ĐH thì được cho rằng, rõ ràng sinh viên học theo học chế tín chỉ phải tích góp tổng thể những học phần có trong chương trình, có nghĩa là, sinh viên chỉ phải thi ( đạt ) một lần cho mọi học phần thuộc chương trình và không phải thi thêm bất kể nội dung nào khác ngoài chương trình .
Do đó việc bắt sinh viên phải dự thi cuối khóa để lấy 2 chứng từ tin học và ngoại ngữ ( để đạt chuẩn đầu ra ) như pháp luật ở Mục a ) Khoản 1, Điều 14 của Quy chế huấn luyện và đào tạo 08/2021 / TT-BGDĐT là trái với thực chất của học chế tín chỉ, cần vô hiệu sớm .

Được biết, Tháng 3/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về Quy chế đào tạo trình độ đại học, có hiệu lực từ ngày 3/5/2021, áp dụng đối với các khóa tuyển sinh sau ngày thông tư có hiệu lực thi hành.

Mục a ) Khoản 1, Điều 14 của Quy chế giảng dạy 08/2021 / TT-BGDĐT pháp luật : Sinh viên được xét và công nhận tốt nghiệp khi có đủ những điều kiện kèm theo sau : a ) Tích lũy đủ học phần, số tín chỉ và hoàn thành xong những nội dung bắt buộc khác theo nhu yếu của chương trình huấn luyện và đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của chương trình huấn luyện và đào tạo .

Thanh Sơn – Vân Ánh

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi