Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Lý thuyết từ trường – https://tuyendungcampuchia.com

TỪ TRƯỜNG

I. Nam châm

– Loại vật tư hoàn toàn có thể hút được sắt vụn gọi là nam châm từ .

– Trên một nam châm, có những miền hút sắt vụn mạnh nhất, đó là các cực của nam châm. Mỗi nam châm có hai cực: Cực Bắc (kí hiệu là N) và cực Nam (kí hiệu là S).

– Một kim nam châm hút nhỏ được đặt tự do và hoàn toàn có thể quay xung quanh một trục thẳng đứng đi qua trọng tâm của kim nam châm từ luôn nằm khuynh hướng theo hướng Nam – Bắc .- Thực nghiệm chứng tỏ rằng, giữa những nam châm từ có tương tác với nhau trải qua những lực đặt vào những cực : Hai cực của hai nam châm hút đặt gần nhau sẽ đẩy nhau khi chúng cùng tên và hút nhau khi chúng khác tên .=> Lực tương tác đó được gọi là lực từ và những nam châm hút được gọi là có từ tính .

– Các loại nam châm hút :+ Nam châm chữ U+ Nam châm thẳng+ Nam châm tròn+ Nam châm điện

II. Từ tính của dây dẫn có dòng điện

1. Thực nghiệm chứng tỏ rằng, dây dẫn có dòng điện (gọi tắt là dòng điện) cũng có từ tính như nam châm. Cụ thể là:

a ) Dòng điện hoàn toàn có thể tính năng lên nam châm từ ;b ) Nam châm hoàn toàn có thể công dụng lực lên dòng điện ;c ) Hai dòng điện hoàn toàn có thể tương tác với nhau .

2. Kết luận

– Giữa nam châm từ với nam châm từ, giữa nam châm hút với dòng điện, giữa dòng điện với dòng điện có sự tương tác từ .- Dòng điện và nam châm từ có từ tính .

III. Từ trường

1. Xung quanh một dòng điện hay một nam châm tồn tại một từ trường. Chính từ trường này đã gây ra lực tác dụng lên một dòng điện khác hay một nam châm khác đặt trong đó.

2. Định nghĩa

Từ trường là một dạng vật chất sống sót trong khoảng trống mà biểu lộ đơn cử là sự Open của lực từ công dụng lên một dòng điện hay một nam châm hút đặt trong đó .

3. Hướng của từ trường

– Để phát hiện sự sống sót của từ trường trong một khoảng chừng khoảng trống nào đó, người ta sử dụng kim nam châm từ nhỏ, đặt tại những vị trí bất kể trong khoảng chừng khoảng trống ấy. Kim nam châm hút nhỏ, dùng để phát hiện từ trường, gọi là nam châm từ thử .

– Quy ước : Hướng của từ trường tại một điểm là hướng Nam – Bắc của kim nam châm từ nhỏ nằm cân đối tại điểm đó .

IV. Đường sức từ 

Để màn biểu diễn về mặt hình học sự sống sót của từ trường trong khoảng trống, người ta đưa ra khái niệm đường sức từ .

1. Định nghĩa

– Đường sức từ là những đường vẽ ở trong không gian có từ trường, sao cho tiếp tuyến tại mỗi điểm có hướng trùng với hướng của từ trường tại điểm đó.

– Quy ước chiều của đường sức từ tại mỗi điểm là chiều của từ trường tại điểm đó .- Có thể quan sát hình dạng của những đường sức từ bằng thí nghiệm từ phổ .

2. Các ví dụ về đường sức từ

2.1. Đặc điểm đường sức từ của nam châm hút thẳng :- Bên ngoài nam châm hút, đường sức từ là những đường cong, hình dạng đối xứng qua trục của thanh nam châm hút, có chiều đi ra từ cực bắc và đi vào cực Nam .- Càng gần đầu thanh nam châm hút, đường sức càng mau hơn ( từ trường càng mạnh hơn ) .

2.2. Đặc điểm đường sức từ của nam châm từ chữ U :- Bên ngoài nam châm hút, đường sức từ là những đường cong có hình dạng đối xứng qua trục của thanh nam châm từ chữ U, có chiều đi ra từ cực Bắc và đi vao cực Nam .- Càng gần đầu thanh nam châm hút, đường sức càng mau hơn ( từ trường càng mạnh hơn ) .- Đường sức từ của từ trường trong khoảng chừng thời hạn giữa hai cực của nam châm hút hình chữ U là những đường thẳng song song cách đều nhau. Từ trường trong khu vực đó là từ trường đều .2.3. Từ trường của dòng điện thẳng rất dàia ) Các đường sức từ của dòng điện thẳng là những đường tròn nằm trong những mặt phẳng vuông góc với dòng điện và có tâm nằm trên dòng điện .b ) Có chiều được xác lập bởi quy tắc nắm tay phải sau đây :Để bàn tay phải sao cho ngón cái nằm dọc theo dây dẫn và chỉ theo chiều dòng điện, khi đó những ngón kia khum lại cho ta chiều những đường sức từ .

2.4. Từ trường của dòng điện tròn- Các đường sức từ của dòng điện tròn đều có chiều đi vào một mặt và đi ra mặt kia của dòng điện tròn ấy .+ Đường sức từ ở tâm dòng điện là một đường thẳng vuông góc với mặt dòng điện tròn .+ Quy ước : mặt Nam của dòng điện tròn là mặt khi nhìn vào ta thấy dòng điện chạy theo chiều kim đồng hồ đeo tay, còn mặt Bắc thì ngược lại .- Các đường sức từ của dòng điện tròn có chiều đi vào mặt Nam và đi ra từ mặt Bắc của dòng điện tròn ấy .+ Ta hoàn toàn có thể dùng quy tắc nắm tay phải để xác lập chiều của đường sức từ tại tâm của dòng điện tròn : Khum bàn tay phải sao cho chiều cổ tay đến ngón tay chỉ chiều dòng điện tròn, thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiều của đường sức từ đi qua tâm của dòng điện tròn .+ Người ta hoàn toàn có thể dùng quy tắc cái đinh ốc hoặc quy tắc vặn nút chai phải để xác lập chiều đường sức từ của từ trường của một số ít sòng điện dạng đơn thuần .

3. Các tính chất của đường sức từ

Các đường sức từ có những đặc thù sau :a ) Qua mỗi điểm trong khoảng trống chỉ vẽ được một đường sức từ .b ) Các đường sức từ là những đường cong khép kín hoặc vô hạn ở hai đầu .c ) Chiều của những đường sức từ tuân theo những quy tắc xác lập ( quy tắc nắm tay phải, quy tắc vào Nam ra Bắc )

d) Người ta quy ước vẽ các đường sức từ sao cho chỗ nào từ trường mạnh thì các đường sức từ mau và chỗ nào yếu thì các đường sức từ thưa.

Sơ đồ tư duy về từ trường

Loigiaihay.com

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi