Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Bạc Liêu: Rà soát, giải quyết nhu cầu việc làm cho hơn 24.000 lao động về quê

Chú thích ảnh
Các công dân tập trung tại Khu nhà ở sinh viên tỉnh Bạc Liêu (phường 1, thành phố Bạc Liêu) để thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định đối với người về từ vùng dịch. Ảnh minh họa: Chanh Đa/TTXVN

Ông Phạm Văn Thiều yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền làm việc với doanh nghiệp để nắm nhu cầu tuyển dụng lao động tại địa phương. Đặc biệt là phải xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững, bởi gần 24.000 người dân về từ vùng dịch (từ đầu tháng 10 đến nay) đều kiệt quệ về kinh tế. Dự báo, số hộ nghèo, cận nghèo năm 2021 và có thể là năm 2022 sẽ tăng ở một số địa phương. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, đây là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh. Bởi lao động không có việc làm sẽ rơi vào hoàn cảnh nghèo khó, nếu chính quyền không thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo tốt đời sống cho nhân dân. 

Theo bà Lê Thanh Giang, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, qua thống kê sơ bộ, trong hơn 24.000 lao động trở về quê có khoảng 50% có nhu cầu trở lại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh khác làm việc, 50% còn lại cho biết sẽ ở lại quê tìm việc làm phù hợp.

Để hỗ trợ lao động có nhu cầu trở lại làm việc ngoài tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh có công văn số 4704/UBND-KT cho phép Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang-FUTA Bus Lines thí điểm tổ chức chuyến xe 0 đồng hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về Bạc Liêu và ngược lại (theo quy định tạm thời tại Quyết định số 177/QĐ-BGTVT ngày 10/10/2011 của Bộ Giao thông vận tải) nhưng phải đảm bảo các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua làm việc với các huyện, thị xã, thành phố và doanh nghiệp trong tỉnh, bước đầu đã có 10 doanh nghiệp cam kết tuyển dụng lao động về quê với số lượng khoảng 10.000 người. Các doanh nghiệp tiếp nhận lao động chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu và may mặc. Đây là những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn, sẵn sàng đào tạo nghề để lao động vào làm việc với mức lương đảm bảo cuộc sống. 

Công ty Trách nhiệm hữu hạn thủy sản Thái Minh Long (phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai) là doanh nghiệp đầu tiên chủ động đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Giá Rai và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho tuyển 300 lao động là những người về quê từ vùng dịch. Công ty cam kết sẽ đảm bảo mức lương tối thiểu cho người lao động là 5 triệu đồng/người/tháng. Lao động chưa có tay nghề, muốn gắn bó lâu dài sẽ được Công ty tổ chức đào tạo nghề. 

Theo ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Giá Rai, qua trao đổi, 20 doanh nghiệp chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu trên địa bàn đều cam kết sẽ tuyển dụng lao động về trở về quê sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly. Các đơn vị này hiện đang cần nhiều lao động phục vụ cho phục hồi sản xuất, hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu thủy sản đã ký kết với nước ngoài giao vào dịp cuối năm 2021. 

Không chỉ thị xã Giá Rai, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn các huyện Hòa Bình, thành phố Bạc Liêu cho biết sẵn sàng tuyển dụng lao động của tỉnh trở về quê. Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Trang Khanh (Phường 5, thành phố Bạc Liêu) thông báo sẽ tuyển dụng trên 1.500 lao động.

Các công ty may mặc cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động. Nhà máy may Vinatex Bạc Liêu (Khu công nghiệp Trà Kha, thành phố Bạc Liêu) cho biết có nhu cầu tuyển 1.000 lao động. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Pinetree Bạc Liêu (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) đã thông báo tuyển dụng 400 lao động. Hai doanh nghiệp này đều cam kết đảm bảo thu  nhập từ 5 đến 9 triệu đồng/lao động/tháng.

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi