Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Chuyên gia chỉ cách “săn” việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

Dịch COVID-19 đã gây ra không ít khó khăn vất vả cho quy trình tìm việc làm, đặc biệt quan trọng là với sinh viên mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề. Tuy nhiên, cánh cửa việc làm không vì thế mà đóng lại, hãy tìm hiểu thêm một số ít “ bí kíp ” tìm việc sau từ chuyên viên tư vấn nghề nghiệp .
 Dịch COVID-19 gây ra không ít khó khăn cho sinh viên tốt nghiệp trong quá trình tìm việc làm. Ảnh: A.NTanya de Grunwald là người sáng lập website tư vấn nghề nghiệp Graduate Fog tại Mỹ, đồng thời là tác giả của cuốn sách “ Cách kiếm việc làm trong đại dịch cho sinh viên tốt nghiệp ĐH ”. Dưới đây là 1 số ít san sẻ có ích của Tanya de Grunwald về cách tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp do The Guardian tổng hợp .

1. Tham gia các hội thảo trực tuyến

Hãy tham dự những hội thảo nghề nghiệp trực tuyến trên các website hoặc các trang mạng xã hội. Bạn hãy tham gia chúng một cách nghiêm túc, nếu có thể hãy bật camera lên, ghi chú và nhiệt tình đặt câu hỏi. Sau đó, bạn có thể gửi email cho những nhà tuyển dụng trong hội thảo và nói rằng bạn là người đã đặt câu hỏi, rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty của họ. Bạn có thể hỏi xem họ hoặc ai đó có 10 phút cho một cuộc trao đổi nhanh hay không và tận dụng cơ hội này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Nghiên cứu kỹ trước khi bắt đầu xin việc

Một trong những sai lầm lớn mà sinh viên mới ra trường mắc phải là nhảy thẳng vào giai đoạn xin việc mà không tìm hiểu những gì đang diễn ra ở thế giới ngoài kia. Hãy nghe podcast trong ngành, tham gia các nhóm Facebook có liên quan và theo dõi những người đứng đầu của các doanh nghiệp trên mạng xã hội. Khi tham gia các nhóm tìm việc, hãy là một phần của cuộc trò chuyện bằng cách đọc những gì đang được thảo luận ở các bình luận bên dưới. Bạn sẽ thu thập được rất nhiều thông tin từ những người trong ngành.

3. Thêm những trải nghiệm thực tế vào CV

Trong thời hạn này, bạn sẽ thấy những nhà tuyển dụng đặt nhiều hơn những câu hỏi thiên về kiến thức và kỹ năng trong những cuộc phỏng vấn. Các câu hỏi sẽ xoay quanh những yếu tố như ” Làm thế nào bạn giữ được ý thức trong thời gian khó khăn vất vả ? ” hoặc ” Bạn đã giúp sức người khác như thế nào trong thời hạn này ? ” .Kinh nghiệm thao tác của sinh viên mới ra trường trong thời gian dịch bệnh như hiện tại là rất khó có được, thay vào đó hãy biểu lộ thưởng thức trong thực tiễn của bạn. Nếu bạn đã từng tham gia những hoạt động giải trí xã hội, công tác làm việc hội đồng nào, đừng ngại thêm những điều đó vào hồ sơ của mình. Nhà tuyển dụng hiểu rằng những sinh viên tốt nghiệp ở thời gian dịch bệnh giống bạn đều đang trải qua một thời kỳ rất khó khăn vất vả. Họ sẽ không có những kỳ vọng cao về kinh nghiệm tay nghề thao tác giống như những kỳ sinh viên tốt nghiệp trước đó .

4. Đừng lo lắng nếu không tìm được công việc mơ ước

Hãy trong thời điểm tạm thời hoãn lại việc tìm kiếm việc làm mơ ước trong khoảng chừng thời hạn này và hãy nghĩ tới việc làm cho những công ty hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn những kiến thức và kỹ năng linh động khác mà bạn chưa có. Một trong những cách mưu trí để tìm những việc làm như vậy đó là tham gia vào những nhóm tìm việc trên Facebook. Những thông tin tuyển dụng trên nền tảng này thường sẽ thân thiện hơn, họ có xu thế cần người nhanh gọn và không yên cầu ứng viên có quá nhiều kinh nghiệm tay nghề .

5. Chọn những ngành nghề đang phát triển

Nên tập trung chuyên sâu xin việc ở những nghành nghề nghiệp đang tăng trưởng tốt vào thời gian này như nguồn năng lượng tái tạo, kinh doanh bán lẻ trực tuyến hay công nghệ sinh học. Những ngành nghề này có vẻ như sẽ không đúng chuyên ngành của bạn, đừng lo ngại, sẽ luôn có những vị trí trong bộ phận bán hàng, nhân sự hay tiếp thị hoàn toàn có thể tương thích với bạn. Đây không phải là lúc thích hợp để bạn tham gia vào những nghành nghề dịch vụ đang gặp khó khăn vất vả, ví dụ điển hình như khách sạn hoặc hàng không .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi