Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Nhu cầu tuyển dụng việc làm tăng mạnh dịp cuối năm – Báo Công an Nhân dân điện tử

Thị trường lao động trên cả nước, đặc biệt là địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, trở nên sôi động những ngày cuối năm do nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và các trung tâm giới thiệu việc làm tăng cao.

Theo đánh giá và nhận định của đại diện thay mặt Trung tâm dịch vụ việc làm Thành Phố Hà Nội, những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, doanh nghiệp tăng gia sản xuất kinh doanh thương mại để ship hàng dịp Tết, do đó, nhu yếu tuyển dụng sẽ tăng từ 10 – 20 %, tập trung chuyên sâu vào nhân sự ở vị trí cấp thấp hoặc lao động bán thời vụ, bán thời hạn. Các ngành có nhu yếu tuyển dụng cao như kinh doanh thương mại, thương mại, dịch vụ vận tải đường bộ … Mức lương của người lao động dự báo hầu hết sẽ ở mức từ 5-8 triệu đồng / tháng .

Đa dạng ngành nghề tuyển dụng

Nghỉ việc ở công ty cũ được hơn 3 tháng, anh Nguyễn Ngọc Trung ( CG cầu giấy, TP.HN ) mấy ngày này đang tìm đến Sàn Giao dịch việc làm 215 Trung Kính, Thành Phố Hà Nội, với mong ước tìm được việc làm tương quan đến kinh doanh thương mại, tăng trưởng thị trường .
” Các doanh nghiệp tại đây trả lương theo từng vị trí việc làm, mức lương cơ bản từ 8 – 12 triệu đồng, gồm có cả lương tính theo doanh thu bán hàng, tiền thưởng. Công việc dịch vụ hoàn toàn có thể sẽ khó khăn vất vả, không có ngày nghỉ cuối tuần, nhưng nếu môi trường tự nhiên thao tác tốt sẽ lôi cuốn lao động “, anh Trung san sẻ .
Cũng mong ước tìm được việc làm dịp này, anh Hoàng Trường Minh ( TX Thanh Xuân, TP. Hà Nội ) cũng đến Trung tâm dịch vụ việc làm để tìm kiếm thông tin những doanh nghiệp tuyển dụng. Chuyên môn là lắp ráp điện tử điện lạnh, anh mong ước tìm được việc làm vừa lòng tại những doanh nghiệp, siêu thị nhà hàng, chuỗi bán hàng điện tử điện lạnh .

Nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành tăng mạnh dịp cuối năm.

Anh Hoàng Trường Minh san sẻ, trước khi dịch bệnh xảy ra, anh thao tác cho một shop kinh doanh thương mại điện tử trên phố Hai Bà Trưng, việc làm và thu nhập cũng khá đều đặn. Tuy nhiên, dịch bệnh ập đến, việc ít nên anh nghỉ việc, ra ngoài làm tự do .

“Lao động tự do công việc bấp bênh hơn, không ổn định. Tôi muốn vào công ty làm để được lương cố định. Tôi vừa được nhận vào làm việc tại 1 trung tâm điện máy đúng vào “mùa mua sắm điện máy”, hy vọng thu nhập sẽ ổn định hơn”, anh Minh phấn khởi cho hay.

Dịp cuối năm, dù kinh doanh thương mại cũng chưa thực sự khởi sắc, nhưng những mạng lưới hệ thống điện máy vẫn cần liên tục lan rộng ra để giữ thị trường, do đó tuyển dụng phong phú những vị trí từ nhân sự cấp cao đến lao động đại trà phổ thông .
Ông Nguyễn Trọng Hưng, Phó phòng Hành chính – Nhân sự, Công ty CP Mediamart Nước Ta san sẻ, dự kiến từ giờ đến cuối năm, đơn vị chức năng này sẽ mở bán khai trương thêm khoảng chừng 15 điểm bán nữa, theo kế hoạch lan rộng ra thị trường vào khu vực miền Trung .
“ Do đó, chúng tôi tuyển dụng số lượng lên số lượng hàng trăm nhân sự với đủ những vị trí từ quản trị, giám đốc ẩm thực ăn uống đến nhân viên cấp dưới bán hàng, giao lắp “, ông Hưng cho biết. Trong khi đó, chuỗi mạng lưới hệ thống siêu thị nhà hàng chợ giao thương Big C đã có kế hoạch tuyển dụng lên đến 200 nhân sự cho dịp này. Các vị trí được tuyển dụng tập trung chuyên sâu hầu hết gồm nhân viên cấp dưới quầy hàng, nhân viên cấp dưới quầy chế biến, nhân viên cấp dưới gói quà Tết, nhân viên cấp dưới thu ngân … Theo bà Phạm Thị Hồng Phượng, cán bộ Phòng Nhân sự của Hệ thống chợ giao thương Big C, nhu yếu tuyển dụng lao động thời hạn này rất thiết yếu, ngoài bổ trợ thêm nhân lực đóng gói những kiện hàng Tết trong những ngày cao điểm, tuyển dụng còn để phân chia và xem xét đến việc nhân viên cấp dưới xin nghỉ phép về quê ăn Tết .

Thu nhập chưa có nhiều cải thiện

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Hà Nội, dự kiến nhu yếu tuyển dụng 1 số ít ngành có xu thế tăng từ 10-20 %. Một số ngành như dệt may, da giày, may mặc, nhu yếu tuyển dụng hoàn toàn có thể tăng thêm từ 6.000 – 8.000 vị trí ; du lịch, khách sạn, nhà hàng quán ăn hoàn toàn có thể tăng nhu yếu tuyển dụng thêm từ 4.000 – 5.000 vị trí ; marketing từ 8.000 – 10.000 vị trí …

Theo ông Thành, số lượng lao động mất việc làm hàng tháng dự kiến cũng sẽ có xu hướng giảm. Tuy vậy, thị trường lao động trong thời gian tới có khởi sắc hay không còn phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của dịch bệnh. Nếu dịch bệnh tiếp tục được khống chế tốt, cùng với đó là mở rộng giao thương với các đối tác quốc tế, hoạt động lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp dần được khôi phục và sôi động hơn. Điều này cũng sẽ khiến nhu cầu tuyển dụng lao động có những chuyển biến tích cực, hạn chế tình trạng lao động bị ngừng việc, mất việc. Bên cạnh đó, những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, doanh nghiệp tăng gia sản xuất kinh doanh để phục vụ các dịp Tết, do đó, nhu cầu tập trung vào nhân sự ở vị trí cấp thấp hoặc lao động bán thời vụ, bán thời gian. Các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao như kinh doanh, thương mại, dịch vụ vận tải…

Trung tâm Dịch Vụ Thương Mại việc làm TP. Hà Nội đang liên tục tổ chức triển khai những phiên thanh toán giao dịch việc làm trực tuyến và trực tiếp từ thứ 2 đến thứ 5 hằng tuần để liên kết thị trường lao động, tổng thể những dịch vụ này trọn vẹn không tính tiền cho cả người lao động và doanh nghiệp cần tuyển dụng. Mức lương cho lao động phụ thuộc vào vào từng vị trí việc làm và kinh nghiệm tay nghề .
“ Trong tháng 11, nhu yếu tuyển dụng lao động tăng, tỷ suất lao động thất nghiệp giảm, tuy nhiên thu nhập của người lao động vẫn chưa được cải tổ so với thời gian trước khi xảy ra dịch bệnh. Những lao động chưa có kinh nghiệm tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc làm việc làm thời vụ, bán thời hạn, mức thu nhập xê dịch từ 5-7 triệu đồng. Còn mức thu nhập từ 10-15 triệu đồng hướng tới những vị trí tuyển dụng nhu yếu chất lượng cao như kinh doanh thương mại, quản trị, giám sát, trưởng – phó phòng có kinh nghiệm tay nghề, trình độ tốt, có năng lực chịu áp lực đè nén việc làm .
Bên cạnh đó, cũng có những mức thu nhập thỏa thuận hợp tác giữa người lao động và doanh nghiệp trong quy trình phỏng vấn, bảo vệ cung ứng nhu yếu, quyền hạn của người lao động ”, ông Vũ Quang Thành cho biết .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi