Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Vietnamworks: Nhu cầu tuyển dụng đang chậm dần

Vietnamworks : Nhu cầu tuyển dụng đang chậm dần
Dũng Nguyễn – Chí Thịnh
( TBKTSG Online ) – Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến nghành nghề dịch vụ Sản xuất năm 2019 tại Nước Ta do Vietnamworks, website tuyển dụng trực tuyến của Navigos Group, cho biết nhu yếu tuyển dụng trực tuyến trong nghành sản xuất trên toàn nước trong 6 tháng đầu năm tăng 4 % so với cùng kỳ năm 2018 và tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, có một điểm chú ý quan tâm khác là vận tốc tăng trưởng nhu yếu tuyển dụng đang chậm dần từ năm năm trước đến nay .

Vietnamworks: Nhu cầu tuyển dụng đang chậm dần
Nhu cầu tuyển dụng trực tuyến lĩnh vực sản xuất tăng liên tục trong 5 năm qua. Nguồn: VietnamWorks.

Thống kê cũng cho thấy 3 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong lĩnh vực sản xuất nửa đầu năm 2019 là lĩnh vực quy trình/sản xuất, cơ khí, điện/điện tử. Tuy nhiên, tính từ giai đoạn nửa đầu năm 2014 đến nửa đầu năm 2019 thì các ngành như Kế toán, QA/QC, Thu mua/vật tư/kho vận lại là những ngành có mức tăng trưởng cao nhất.

Trong số này, TP. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn đứng vị trí số 1 về số lượng việc làm đăng tuyển. Dù vậy, xét về tỷ suất tăng trưởng trong 5 năm trở lại đây, những tỉnh thành có sự ngày càng tăng mạnh về nhu yếu tuyển dụng lại là Hà Nam, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai .
“ Điều này cho thấy sự góp vốn đầu tư nhân lực ngày càng can đảm và mạnh mẽ của những công ty trong nghành nghề dịch vụ Sản xuất tại những tỉnh thành thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ và Đông Nam Bộ ”, báo cáo giải trình viết .

Về phía nguồn cung lao động, thống kê cũng cho thấy nguồn cung lao động cũng tăng liên tục trong 5 năm qua. Tính riêng trong vòng 1 năm trở lại đây, lượng hồ sơ ứng tuyển của nghành Sản xuất quá trình nửa đầu năm 2019 tăng 10 % so với cùng kỳ .

“Thị trường tuyển dụng của lĩnh vực Sản xuất trong nửa đầu năm 2019 đang trải qua thời kỳ rất dồi dào về nguồn cung lao động”, Vietnamworks nhận định.

Theo đó, những nghành nghề dịch vụ có nguồn cung lao động cao nhất trong nửa đầu năm nay là Quy trình / sản xuất, Điện / điện tử, Cơ khí. Các ngành này không chỉ là thị trường sôi động nhất về cả cung mà còn cả cầu lao động trong quá trình nửa đầu năm 2019 .
Về vận tốc tăng trưởng, trong quá trình 5 năm qua ( nửa đầu năm trước đến nửa đầu 2019 ), những ngành như Thu mua / Vật tư / Kho vận, QA / QC, Dệt may / Da giày lại là những ngành có mức tăng trưởng về lôi cuốn nhân tài can đảm và mạnh mẽ nhất .

Lao động thế hệ X ( sinh năm 1965 – 1980 ) tái khởi động tìm việc sau 5 năm gắn bó với công ty ( sản xuất ) .

Theo khảo sát của VietnamWorks, những ứng viên có nhiều kinh nghiệm, độ tuổi từ 40 trở lên được dự đoán sẽ có nhu cầu tìm việc cao nhất trong cuối năm 2019. Có đến 84% ý kiến trong số họ cho biết ý định chuyển việc, cao hơn so với thế hệ Y (sinh năm 1981-1995) chiếm 74%, và thế hệ Z (sinh năm 1996 trở về sau) chiếm 69%. Khi phân tích kỹ hơn về thế hệ X muốn chuyển việc,  VietnamWorks ghi nhận có 57% đã làm việc tại công ty từ 5 năm trở lên, 76% đang giữ cấp bậc quản lý trở lên.

Định nghĩa nghành sản xuất ( manufacturing ) được nhắc đến trong báo cáo giải trình là nghành nghề dịch vụ kinh kế mà những doanh nghiệp trong đó sử dụng những nguyên vật liệu nguồn vào để tạo ra những loại sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa dùng để trao đổi, kinh doanh trên thị trường .
Số liệu thống kê trong báo cáo giải trình được nghiên cứu và phân tích dựa trên hồ sơ ứng tuyển tại VietnamWorks từ năm năm trước đến nay và tích hợp cùng khảo sát trên 750 người tìm việc thuộc nghành nghề dịch vụ Sản xuất. VietnamWorks cho biết mỗi năm có hơn 5,5 triệu hồ sơ ứng tuyển cho 126.000 vị trí được gửi đến nhà tuyển dụng trải qua website tuyển dụng nhân sự này .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi