Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Lý do xin nghỉ phép thuyết phục làm hài lòng lãnh đạo – Nhân Lực Việt

Các lý do xin nghỉ phép thuyết phục nhất

Trong quá trình làm việc thì dù bạn có là nhân viên chăm chỉ đến đâu cũng không thể cả năm làm không có ngày xin nghỉ phép. Vậy làm sao để xin nghỉ phép hiệu quả. Vừa được nghỉ phép theo nguyện vọng vừa được sếp vui vẻ đồng ý cho nghỉ? Những lý do xin nghỉ phép khéo léo dưới đây sẽ giúp ích được các bạn.

lý do nghỉ phép

1. Bị ốm

Một trong những lý do đầu tiên thuyết phục nhất khi xin nghỉ phép thuyết phục nhất đó chính là bị ốm. Sức khỏe không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến công việc, hiệu quả chung. Do đó lý do này là một cách xin nghỉ phép sếp của bạn sẽ dễ dàng thông cảm và nhanh chóng duyệt đơn hơn.

các lý do xin nghỉ phép

2. Có lịch hẹn khám bệnh

Cũng tương tự với lý do bị ốm nhưng lý do xin nghỉ phép này sẽ an toàn hơn. Bởi thông thường đi khám bệnh thường đã đặt lịch trước đến ngày sẽ đi khám. Do đó, sếp bạn sẽ đồng ý ngay khi bạn xin nghỉ phép với lý do đi khám bệnh mà không hỏi thêm nhiều câu hỏi khác.

Xin nghỉ phép đột xuất để đi khám bệnh

3. Đi du lịch cùng người thân

Với những người đã làm việc lâu năm trong công ty thì có thể xin phép nghỉ vài ngày để cùng người thân đi du lịch. Đây là cơ hội để nghỉ xả hơi, xả stress, căng thẳng, mệt mỏi. Bạn nên lựa thời điểm công việc thảnh thơi chứ đừng xin nghỉ khi công việc bận rộn. Như vậy, sếp bạn sẽ dễ đồng ý cho bạn xin nghỉ phép hơn. Khi công việc đang đủ thứ để lo mà bạn lại xin đi du lịch vài ngày thì rất có thể bạn sẽ được cho nghỉ nhưng mà là nghỉ việc luôn đấy.

lý do xin nghỉ phép đột xuất

4. Giải quyết công việc gia đình

Trong cách xin nghỉ phép khôn khéo thì nguyên do để xử lý việc làm mái ấm gia đình cũng dễ thuyết phục sếp. Nếu mái ấm gia đình đang có chuyện cần xử lý và bạn muốn xin nghỉ phép thì nên trình diễn một cách chân thành với sếp .cách xin nghỉ phépChắc chắn sếp của bạn sẽ thông cảm và cho bạn nghỉ phép để lo việc làm mái ấm gia đình không thay đổi. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu cho việc làm và hoàn thành xong công việc tốt hơn. Đây là nguyên do chính đáng để đệ đơn xin nghỉ phép .

Cách xin nghỉ phép đột xuất trong các trường hợp

1. Xin nghỉ phép đột xuất

Trong môi trường làm việc công sở thì đây là một trong những lý do thường gặp nhất. Có vô số cách xin nghỉ phép đột xuất trong ngày. Bạn thể có thể xin phép nghỉ do đau đau đầu, đau bụng nếu bạn có lỡ ngủ dậy quá muộn. Hay sáng dậy chuẩn bị đi làm thì xe hư và sửa mất cả nửa buổi sáng,….Đây sẽ là những lý do chính đáng mà bạn có thể xin nghỉ phép mà không lo bị mắng hay bị trừ lương.

lý do xin nghỉ phép

2. Xin nghỉ phép 1 ngày

Cách xin nghỉ phép 1 ngày thuận lợi thì trước khi nộp đơn xin nghỉ phép bạn cần lên kế hoạch trước cho thật chu toàn. Lý do đưa ra phải thật chính đáng và cần phải dùng cả ngày để thực hiện. Chẳng hạn lý do như đi làm giấy tờ sổ đỏ, công chứng giấy tờ, đưa vợ con đi khám,…Những lý do cần phải thực tế và có độ tin cậy. Bạn nên thể hiện thái độ luyến tiếc không muốn nghỉ khi đi nộp đơn nhưng tình thế bắt buộc phải nghỉ. Bạn cũng nên đảm bảo tất cả công việc đã sắp xếp ổn thỏa, hoàn tất với sếp để cho thấy được bạn là người có trách nhiệm. Sếp của bạn chắc chắn sẽ vui vẻ đồng ý cho bạn nghỉ phép thôi.

lý do xin nghỉ phép 2

3. Xin nghỉ phép dài ngày

Khi muốn xin nghỉ phép dài ngày thì bạn cũng cần phải đưa ra lý do hợp lý như: Cưới xin, hưởng tuần trăng mật, chăm người thân ốm đau, đi du lịch cùng gia đình,…Thông thường bạn sẽ rất khó mở lời với sếp khi xin nghỉ phép dài hạn. Do đó, bạn cần thảo luận với đồng nghiệp trước khi xin nghỉ xem việc nghỉ phép của mình có ảnh hưởng đến công việc của nhóm hay không. Tiếp theo, bạn cần liên hệ bộ phận nhân sự để hỏi về quy trình xin nghỉ phép dài ngày và số ngày được phép nghỉ trong năm còn lại. Khi tất cả đều ổn thì bạn có thể đề đơn xin nghỉ phép và chờ sếp duyệt.
Nghệ thuật nói chuyện/cách viết mail xin nghỉ phép

Khi muốn sếp dễ dàng đồng ý cho nghỉ phép thì chúng ta không nên đến gặp và xin nghỉ mà nên có một đơn xin nghỉ phép đưa trực tiếp cho sếp hoặc gửi qua mail. Đây là thái độ tôn trọng với cấp trên và thể hiện sự chuyên nghiệp, trách nhiệm của nhân viên. Trong đơn xin nghỉ phép cần có đầy đủ các nội dung sau:

 • Lý do xin nghỉ phép của bạn là gì?
 • Số ngày phép còn lại của bạn trong năm đã được xác nhận bộ phận nhân sự.
 • Số ngày xin nghỉ phép, từ ngày nào đến ngày nào?
 • Các công việc hiện tại bạn đang đảm nhận và người thay thế khi bạn nghỉ phép.
 • Kế hoạch dự phòng nếu có vấn đề đột xuất xảy ra.
 • Nếu gặp trực tiếp sếp đưa đơn xin nghỉ phép thì bạn cần chú ngôn ngữ, cử chỉ, cách biểu đạt chân thành, sự tôn trọng sếp.
 • Nếu gửi mail đơn xin nghỉ phép thì cần trình bày ngắn gọn, lịch sự, dễ hiểu, đầy đủ ý để dễ dàng thuyết phục được sếp.

Như vậy, có vô số cách xin nghỉ phép khôn khéo, thuận tiện nhận được sự đồng ý chấp thuận của sếp. Chỉ cần những bạn biết cách lựa chọn nguyên do hài hòa và hợp lý, biểu lộ sự chân thành thì việc xin nghỉ phép trở nên đơn thuần hơn rất nhiều .

Một số mẫu đơn xin nghỉ phép

mẫu đơn xin nghỉ phép

lý do xin nghỉ phép 1

lý do nghỉ phép 2

lý do nghỉ phép 1

Trên đây là các lý do xin nghỉ phép hiệu quả. Hy vọng bài viết của Nhân Lực Việt sẽ mang lại cho bạn các thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết

NHÂN LỰC VIỆT

Cung ứng và cho thuê lao động tại Bình Dương

 • Địa chỉ: Văn Phòng trung tâm hỗ trợ công nhân thanh niên tỉnh Bình Dương, chánh Phú Hòa, Mỹ Phước 3, Bến Cát, Bình Dương
 • Cơ sở 2 : Lô đất số 1-31, Ô số 07, Khu 1, Dự án Oasis City, Khu dân cư ấp 4, P. Thới Hòa, Bến Cát, Bình Dương
 • Chi nhánh tại Bàu Bàng : Lô B7_H_CN, KCN Bàu Bàng, TT. Lai Uyên, Bàu Bàng, Bình Dương
 • Chi nhánh tại Tân Uyên : Cây xăng Hưng Lợi, Cư xá Hưng Lợi 1, KP8, Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, Bình Dương.
 • Điện thoại: 0899700007
 • Email: ladovi.com.vn@gmail.com

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi