Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Khám phá 7 vị trí việc làm trong sân bay có nhu cầu tuyển dụng cao

Sân bay là môi trường làm việc xa lạ đối với không ít người lao động Việt Nam. Liệu bạn đã biết có những vị trí việc làm nào trong sân bay chưa? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu ngay nào!

Kiểm soát viên không lưu

Kiểm soát viên không lưu

Kiểm soát viên không lưu

Kiểm soát viên không lưu là người trấn áp và trực tiếp quản lý và điều hành hướng đi của máy bay trong khoanh vùng phạm vi đường bay. Ngoài ra, họ còn làm trách nhiệm ngăn ngừa sự va chạm giữa những máy bay, cộng tác với bộ phận khác để tìm kiếm và cứu nạn hành khách khi máy bay xảy ra sự cố .

Kiểm soát viên làm việc tại khu vực điều khiển và trung tâm điều phối radar sân bay. Kiểm soát viên làm việc theo ca trực.

 • Kiểm soát viên không lưu chia thành 4 mô hình :
 • Kiểm soát viên không lưu đường dài
 • Kiểm soát viên không lưu tiếp cận
 • Kiểm soát viên tại sân bay
 • Nhân viên trấn áp mặt đất

Tại Nước Ta, những sân bay có từng Kiểm soát viên không lưu điều hành quản lý 4 bộ phận chính của dịch vụ điều hành quản lý bay :

 • Bộ phận kiểm soát mặt đất:Kiểm tra mọi hành vi của máy bay từ vị trí đỗ đến vị trí chờ trước khi máy bay cất cánh .

 • Đài kiểm soát tại sân bay: Kiểm soát thời gian, lịch trình máy bay cất hạ cánh : Thông báo và thông tư những thông tin quan trọng bảo vệ tàu bay cất cánh đúng theo lịch trình sao cho giảm thiểu tối đa sự chậm trễ ; hướng dẫn những tàu bay hạ cánh đúng nơi pháp luật cho đến khi tàu bay chuyển dời khỏi đường sân bay để đi vào sân đỗ .

 • Cơ sở kiểm soát tiếp cận: Sắp xếp máy bay cất cánh theo thứ tự giúp máy bay thuận tiện cất và hạ cánh. Bên cạnh đó, họ cũng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm dẫn dắt những tàu bay khi cất cánh nhanh gọn đạt được độ cao bay và đường bay suôn sẻ trước khi chuyển tiếp vào quá trình bay đường dài .

 • Trung tâm kiểm soát đường dài: Trách nhiệm lớn nhất là kiểm tra vùng bay bảo đảm an toàn, bảo vệ hoạt động giải trí bay không xảy ra sự cố và điều hòa đường hàng không ở những vùng trời cao hơn, cả trên biển và đất liền .

Ngày nay, cùng với sự tăng trưởng của ngành hàng không, việc làm Kiểm soát viên không lưu được nhiều bạn trẻ chăm sóc. Đây là ngành nghề yên cầu thông thuộc ngoại ngữ, năng lực thao tác cẩn trọng, nghĩa vụ và trách nhiệm. Xứng đáng với sự khắc nghiệt đó là chính sách đãi ngộ, mức thu nhập cao .

? Xem thêm: Tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, Vietjet Air,…

Thủ tục viên sân bay

Công việc của Thủ tục viên sân bay là triển khai, hoàn tất những sách vở, thủ tục của hành khách trước khi lên máy bay. Mỗi hãng hàng không sẽ sắp xếp quầy làm thủ tục và nhân viên cấp dưới làm thủ tục riêng. Đối với từng quầy tương ứng với từng chuyến bay trong nước hay ngoài nước, việc làm của Thủ tục viên lại có sự độc lạ đôi chút. Công việc đơn cử của Thủ tục viên như sau :

 • Kiểm tra sách vở, căn cước, hộ chiếu, thủ tục xuất nhập cảnh, vé máy bay …
 • Làm thủ tục check in .
 • Kiểm soát tư trang của hành khách trước khi lên máy bay ( tư trang ký gửi, xách tay ) .
 • Hướng dẫn hành khách lên máy bay hay làm 1 số ít việc làm khác tại sân bay .
 • Kiểm soát những rủi ro đáng tiếc sách vở, sản phẩm & hàng hóa ( thất lạc, nhận nhầm, bị trộm … )

Công việc Thủ tục viên tại sân bay không quá phức tạp, nhưng nhu yếu sự cẩn trọng, chỉnh chu trong từng quy trình. Ngoài ra, ngoại ngữ là yếu tố cần có khi làm việc làm này vì đặc trưng việc làm phải tiếp xúc, tiếp xúc với nhiều người mua. Với tần suất hoạt động giải trí chi chít của máy bay và nhu yếu chuyển dời cao của hành khách, Thủ tục viên sân bay phải chịu áp lực đè nén lớn khi giờ giấc thao tác không cố định và thắt chặt, thao tác cả ngày lẫn đêm .

Phi công

Phi công - vị trí việc làm trong sân bay

Phi công

Phi công là người tinh chỉnh và điều khiển, lái máy bay luân chuyển hành khách, sản phẩm & hàng hóa đến nơi cần đến. Công việc chính của Phi công là :

 • Thống nhất và kiểm tra những lịch trình, đường bay .
 • Đảm bảo số lượng hàng hóa và hành khách đã lên máy bay đầy đủ

 • Xác định lượng nguyên vật liệu cần dùng, kiểm tra kỹ trạng thái thiết bị để xác nhận quy trình tiến độ bảo trì đã đạt chuẩn chưa ; kiểm tra những bộ điều khiển và tinh chỉnh trong máy bay .
 • Trong quy trình lái máy bay, phi công sẽ nhận sự tương hỗ từ bộ phận kiểm soát viên giúp chuyến bay thuận tiện nhất
 • Phi công sẽ cung ứng tới hành khách những thông tin về chuyến bay, tình hình thời tiết nơi sắp đến và điểm dừng trong hành trình dài .
 • Báo cáo quy trình bay với đài trấn áp không lưu. Sau mỗi chuyến bay, Phi công luôn ghi lại nhật ký hành trình dài bay và viết báo cáo giải trình .

Với trách nhiệm lớn như vậy, quy trình kiểm tra sàng lọc phi công diễn ra khắc nghiệt, nhu yếu một sức khỏe thể chất vững vàng, thị lực cao, thính lực nhạy bén, không mắc bệnh về tim và những bệnh mãn tính. Ngoài ra, họ còn cần trang bị kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm và tiếp xúc tốt, có đầu óc tổ chức triển khai, lên kế hoạch, kỹ năng và kiến thức khuynh hướng, dẫn đường. Đặc biệt là năng lực tập trung chuyên sâu cao độ trong một thời hạn dài .

? Xem thêm: Tiếp viên hàng không thi khối gì? Học trường nào?

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không

Cùng với Phi công, Tiếp viên hàng không là người luôn bên cạnh, tương hỗ hành khách tham gia chuyến bay bảo đảm an toàn, giúp chuyến bay diễn ra tốt đẹp nhất. Công việc chính của Tiếp viên hàng không là :

 • Kiểm vé, sắp xếp vị trí chỗ ngồi, kiểm tra tư trang, hướng dẫn lối đi cho hành khách trước và trong chuyến bay .
 • Cúi chào hành khách khi lên và xuống máy bay .
 • Hướng dẫn, làm mẫu những thao tác sử dụng ghế, sử dụng túi nôn và cách sử dụng đồ bảo lãnh .
 • Sơ cứu kịp thời khi hành khách có tín hiệu sức khỏe thể chất không tốt .
 • Phục vụ món ăn, thức uống, cung ứng tiện ích như dép, chăn, báo …
 • Thực hiện những việc làm khác theo nhu yếu cấp trên

Tiếp viên hàng không mở màn việc làm linh động, phụ thuộc vào vào giờ bay, giờ trực. Họ tiếp tục đi làm vào khung giờ không cố định và thắt chặt, thậm chí còn lúc 2-3 h sáng .Quá trình giảng dạy và tuyển dụng Tiếp viên hàng không gồm có nhiều bước. Để trở thành Tiếp viên hàng không bạn phải trải qua khóa học huấn luyện và đào tạo của những hãng hàng không, đạt chuẩn nhiều tiêu chuẩn từ chiều cao, cân nặng đến kỹ năng và kiến thức trình độ, kiến thức và kỹ năng mềm .

? Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: “Tiếp viên hàng không lương tháng bao nhiêu?”

Nhân viên lưu chuyển

Nói đến những vị trí việc làm trong sân bay, tất cả chúng ta không hề không nói tới Nhân viên lưu chuyển. Công việc chính của họ là lái xe luân chuyển và giao nhận sản phẩm & hàng hóa từ sân bay đến những khu vực trong thành phố và ngược lại. Thêm vào đó, họ sẽ đảm nhiệm công việc làm thủ tục thông quan và kiểm tra sản phẩm & hàng hóa .Vì đặc trưng việc làm phải vận động và di chuyển nhiều và mất nhiều công sức của con người nên việc làm Nhân viên lưu chuyển ưu tiên tuyển nam, có chứng từ lái xe B2 trở lên .

Nhân viên bán hàng, nhân viên cấp dưới Giao hàng

Tại sân bay có rất nhiều shop bán hay quán ăn để Giao hàng hành khách trước giờ lên máy bay. Mỗi shop như vậy cần tuyển Nhân viên bán hàng, Nhân viên Giao hàng. Yêu cầu việc làm này bắt buộc phải biết ngoại ngữ để tiếp xúc và liên kết với người mua .

Kỹ sư bảo trì máy bay

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Kỹ sư bảo trì máy bay là một vị trí việc làm trong sân bay cực kỳ quan trọng. Họ là người bảo vệ “ sức khỏe thể chất ” cho máy bay. Hay nói cách khác, Kỹ sư máy bay sẽ sửa chữa thay thế những bộ phận trên máy bay để tàu bay quản lý và vận hành trơn tru, hiệu suất, bảo vệ quy trình bay bảo đảm an toàn. Công việc chi tiết cụ thể của họ là :

Làm việc ở vị trí này, Kỹ sư bảo trì máy bay cần trang bị kỹ năng và kiến thức trình độ về thay thế sửa chữa máy bay, và kiến thức và kỹ năng mềm cần có như : kiến thức và kỹ năng nghiên cứu và phân tích, xử lý yếu tố .

Kết luận

Bài viết này đã đề cập đến những vị trí việc làm trong sân bay thông dụng nhất lúc bấy giờ. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh về vị trí và diễn đạt việc làm tại đây. JobsGO

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi