Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Big4 là gì? Tìm hiểu tại sao nhiều người muốn làm tại big4 lớn thế giới

Big4 là gì? Tại sao lại có rất nhiều ứng viên muốn làm việc tại các công ty big4 với quy mô lớn nhất thế giới. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau 

Big4 là gì? 

Big4 trên thế giới được hiểu là thuật ngữ dùng để mô tả về 4 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất về một lĩnh vực; ngành nghề bất kỳ. Đó có thể là: ngân hàng, kế toán, kiểm toán. Các công ty big4 đều cần phải đáp ứng điều kiện tiên quyết đó là có chung mục đích kinh doanh xu hướng phát triển mới được gọi là big4. Tuy nhiên, dù có đang giữ vị thế là một big4 là gì, các doanh nghiệp vẫn cần phải đảm bảo việc giữ chân được khách hàng. Chỉ khi có được nguồn khách hàng ổn định thì các doanh nghiệp trên mới có thể yên tâm nghĩ tới việc đầu tư, phát triển bền vững tại thị trường mục tiêu.

Big4 gồm những công ty nào ? 

Với ngành kiểm toán – kế toán 

Trong nghành nghề dịch vụ kế toán, truy thuế kiểm toán ; những công ty big4 lớn nhất quốc tế hiện hoàn toàn có thể kể tới :

  • Deloitte: Thương hiệu Deloitte luôn nằm trong nhóm 4 ông lớn hàng đầu thế giới về lĩnh vực kế toán. Công ty có một mạng lưới dịch vụ về kế toán – kiểm toán doanh nghiệp rất lớn trên thế giới. Không chỉ vậy, công ty còn cung cấp nhiều dịch vụ về tư vấn kiểm toán, thuế, mua bán – sáp nhập doanh nghiệp với khoảng trên 263.900 chuyên gia trên toàn cầu trong các lĩnh vực trên. Vào giai đoạn 2016: Deloitte đã được công nhận với tư cách là một tổ chức tư nhân lớn thứ 6 tại Hoa Kỳ.
  • Pricewaterhouse Coopers: Cùng với  Deloitte, Ernst & Young và KPMG., PWC đã cùng các thương hiệu trên hình thành nên khái niệm big4 là gì trong ngành kế toán – kiểm toán. Tính đến giai đoạn 2016, PWC đã có cho mình mạng lưới rất dày với 150 công ty tại các quốc gia khác nhau trên toàn cầu với số lượng 200.000 nhân sự. Trong đó: 22% làm việc tại châu Á, 26% làm việc tại Bắc Mỹ, 32% làm việc tại Châu Âu tính đến thời điểm 2015. Doanh thu của công ty ở phạm vi toàn cầu nếu tính theo báo cáo tài chính vào năm 2017 rơi vào khoảng 37 tỷ USD
  • Enrst and Young: Công ty có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Hiện tại, EY đang cung cấp các dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính, kiểm soát rủi ro, quyết toán thuế… cho các doanh nghiệp. Tổng tài sản toàn cầu của Ernst & Young hiện là 28.7 tỷ USD (2015) với trên 200.000 nhân viên đang làm việc tại 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu.
  • KPMG: Với phương châm đơn giản hóa mọi việc phức tạp, KPMG muốn các khách hàng cũng như nhân viên của mình có được các cách thức xử lý tình huống một cách thông minh, nhanh chóng nhất cho mọi vấn đề. Từ đó thể hiện một cách rõ ràng và đơn giản để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Chính bởi tiêu chí này đã khiến cho công ty có thể phát triển bền vững và sánh vai big4 kiểm toán lớn nhất thế giới hiện nay.

Big4 là gì? Tìm hiểu tại sao nhiều người muốn làm tại big4 lớn thế giới - Ảnh 1 Kiểm toán big4

Xem thêm: Cách viết CV xin việc kế toán chuyên nghiệp thu hút nhà tuyển dụng

Với ngành tài chính – ngân hàng 

Trong ngành kinh tế tài chính – ngân hàng nhà nước, khái niệm big4 là gì cũng được bộc lộ khá rõ với 4 ngân hàng nhà nước thương mại có quy mô lớn nhất Nước Ta gồm :

  • BIDV: Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam hiện được công nhận là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam nếu tính theo tổng tài sản, doanh thu năm 2016. Hiện nay, BIDV đang hợp tác kinh doanh các sản phẩm tín dụng với hơn 800 ngân hàng, tổ chức lớn nhỏ trên toàn thế giới.
  • Agribank: nếu tính toán dựa trên tổng trị giá khối lượng tài sản, Agribank đã trở thành ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất Việt Nam. Và tương tự với BIDV, Agribank cũng thuộc doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt.
  • Vietinbank: Được thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra từ hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam. Đến hiện tại, ngân hàng có 1 hội sở, 150 chi nhánh và trên 1000 phòng gia dịch được trải dài trên phạm vi toàn quốc.
  • Vietcombank: Ngân hàng Vietcombank chính thức được thành lập với tư cách là ngân hàng thương mại nhà nước vào ngày 01/04/1963. Và nếu tính theo giá trị vốn hóa thị trường, VCB chính là công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Big4 là gì? Tìm hiểu tại sao nhiều người muốn làm tại big4 lớn thế giới - Ảnh 2 Ngân hàng big4 Xem thêm : Cách viết CV xin việc ngân hàng nhà nước cực chuẩn, bảo vệ nộp đâu trúng đó

Tại sao ứng viên lại muốn làm việc tại các công ty big4 lớn nhất thế giới ? 

Có rất nhiều lý do mà nhiều ứng viên lại muốn làm việc tại big4 là gì. Trong đó có thể kể tới một số lý do chính như:

Lương thưởng cao 

Lý do đầu tiên khiến nhiều người muốn làm việc tại big4 là gì đó là lương thưởng luôn rất cao. Thậm chí, các vị trí thực tập sinh tại các doanh nghiệp trên đều có mức hỗ trợ từ 03 – 04 triệu/ tháng. Sau quá trình thực tập, nếu ứng viên muốn làm việc tại các công ty trên, mức thu nhập được nhà tuyển dụng big4 lớn nhất thế giới đề xuất trung bình từ 08 – 10 triệu/ tháng. Đây được đánh giá là tốt hơn khá nhiều so với thị trường lao động nói chung.

Chính bởi lý do này, nếu như bạn có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc tốt thì việc có mức thu nhập trung bình từ 700 triệu – 1 tỷ/ năm là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, nhân sự làm việc tại big4 cũng sẽ dễ dàng tự kinh doanh riêng và tạo ra những nguồn thu không nhỏ bên cạnh lương cứng tại công ty.

Không yêu cầu kinh nghiệm 

Đây là nguyên do mà rất nhiều sinh viên muốn gia nhập big4. Ở những thiên nhiên và môi trường thao tác khác, kinh nghiệm tay nghề thao tác trong CV luôn được ưu tiên. Nhưng nếu bạn thao tác tại big4 thì nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn tới những kỹ năng và kiến thức thao tác của bạn như : tiếp xúc, ngoại ngữ, kỹ năng và kiến thức trình độ. Thậm chí, nhiều sinh viên ra trường sẽ hoàn toàn có thể hiểu sâu hơn về kiến thức và kỹ năng được học trên giảng đường ĐH khi thao tác tại đây.

Lộ trình phát triển rõ ràng 

Các công ty big4 luôn được coi là thiên nhiên và môi trường thao tác khá công minh, có lộ trình thăng quan tiến chức rõ ràng. Khi thao tác tại đây, bạn sẽ luôn có được một người tương hỗ để hoàn toàn có thể nhanh gọn bắt nhịp với quá trình thao tác. Chẳng ai hoàn toàn có thể một mình theo đuổi việc làm, do đó yếu tố trợ giúp nhau đi lên trên lộ trình việc làm luôn rất được nhìn nhận cao. Big4 là gì? Tìm hiểu tại sao nhiều người muốn làm tại big4 lớn thế giới - Ảnh 3 Tại sao ứng viên lại muốn làm việc tại các công ty big4

Trên đây là một số điều cơ bản về big4 là gì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thêm được những thắc mắc của riêng mình trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai.

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi