Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Tục xin chữ đầu năm có từ bao giờ

Xin chữ đầu năm biểu lộ truyền thống cuội nguồn trọng chữ nghĩa, trọng tri thức của người Việt và mong ước xin con chữ lấy may, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà .“ Mỗi năm hoa đào nở / Lại thấy ông đồ già / Bày mực Tàu, giấy đỏ / Bên phố đông người qua ”. Những câu khởi đầu bài thơ “ Ông đồ ” của tác giả Vũ Đình Liên đã đi vào tâm thức nhiều người Việt khi gợi nhắc tới một phong tục tốt đẹp được người xưa truyền lại – xin chữ đầu năm mới .Từ thời xưa, người Việt có truyền thống cuội nguồn thờ chữ, rước chữ, chơi chữ và xin chữ. Trong đó, thờ chữ và rước chữ so với những chữ của vua, được viết trong sắc phong. Dân gian thì chơi chữ, xin chữ từ những ông đồ vào dịp Tết truyền thống .

Xin chữ đầu năm không phải một việc làm đơn giản mà thể hiện truyền thống trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và mong muốn xin con chữ lấy may, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

phong tuc ngay Tet anh 1
Xin chữ đầu năm là nét văn hóa truyền thống đẹp của người Việt từ thời xưa. Ảnh : Hoàng Hà.

Người xưa khi muốn xin chữ đều khăn áo chỉnh tề, sẵn sàng chuẩn bị lễ nhỏ ( cau trầu, chè thuốc ) đến nhà thầy đồ ( người có học vị Tú tài được vua ban hoặc nho sĩ hay chữ, đức độ trong vùng được kính trọng ) .Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của mái ấm gia đình và bản thân .

Thầy đồ xem xét tâm tư nguyện vọng của người xin chữ mà cho chữ thích hợp. Mỗi chữ viết ra bằng cả “trí”, “thần”, “lực” của ông đồ nên ngoài ý nghĩa tốt lành, còn là tác phẩm nghệ thuật thư pháp.

Một ý niệm cũng được lưu truyền từ lâu là ai không đi xin chữ nhưng được thầy đồ gọi vào cho chữ mới thật là có ” lộc chữ “, cả năm sẽ đạt được nhiều điều như mong muốn, như mong muốn.

phong tuc ngay Tet anh 2
Nhà thư pháp Cung Khắc Lược nhấn mạnh vấn đề tuy mỗi thời đều có sự tăng trưởng, xin chữ đầu năm vẫn là nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử tốt đẹp nhất của người dân mỗi độ xuân về. Ảnh : Việt Linh.

Ngày nay, khi văn hóa truyền thống thư pháp trở nên thông dụng hơn, mọi người không cần đến nhà thầy đồ mà tới những khu vực gọi là ” phố ông đồ ” để xin chữ từ mùng 2 Tết trở đi .

Bên cạnh những thầy đồ lớn tuổi áo the khăn xếp, các “ông đồ” trẻ cũng xuất hiện với hình ảnh hiện đại và con chữ sáng tạo, bay bổng.

Ngoài việc cho chữ, ông đồ cũng giảng giải ý nghĩa từng chữ để người xin chữ hiểu hơn ý nghĩa thâm thúy được lồng trong những nét mực uyển chuyển .Chữ thường được viết trên nền giấy đỏ, bởi màu đỏ, theo ý niệm của người phương Đông từ rất lâu rồi, là màu của sự sống, sự tái sinh và hình tượng của sự suôn sẻ .Nhà thư pháp Cung Khắc Lược – một trong tứ trụ thư pháp Nước Ta – nhấn mạnh vấn đề tuy mỗi thời đều có sự tăng trưởng, đến nay xin chữ đầu năm vẫn là nét văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn tốt đẹp nhất của người dân mỗi độ xuân về .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi