Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Xin chữ đầu năm – nét đẹp văn hóa cần gìn giữ và phát huy

Sáng nay ( 14/2 ), ngày mùng 3 Tết Tân Sửu tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Thành Phố Hà Nội nhiều người đã đến đây thắp hương, xin chữ đầu năm cầu may mắn, an lành … Khác với mọi năm, do tình hình dịch bệnh covid 19 đang có diễn biến phức tạp, nên những người xin chữ đều có ý chấp hành pháp luật 5K của những cơ quan chức năng và đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn .
Xin chữ đầu năm mới.“ Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

Bên phố đông người qua ” …
Đây là những câu thơ trong bài “ Ông Đồ ” của nhà thơ Vũ Đình Liên đã trở nên quen thuộc với bao thế hệ người Nước Ta, về một hình ảnh đẹp – hình ảnh thầy Đồ chờ cho chữ mỗi độ Tết đến xuân về. Từ rất lâu rồi, chữ viết luôn được người dân Việt coi trọng và gìn giữ … Ngày xuân năm mới tết đến, so với người Việt – là ngày khởi đầu tốt đẹp với mong ước một năm mới vạn sự suôn sẻ, chính cho nên vì thế, ai ai cũng mong ước bản thân, mái ấm gia đình có được những điều tốt đẹp, khởi sắc hơn. Tục xin chữ – cho chữ, có lẽ rằng bắt nguồn từ những người hiếu học, trân trọng nét chữ đẹp, nên ngày xuân xin về, như xin một thứ phúc lộc như mong muốn, giỏi giang .
Chính vì lẽ đó, cứ mỗi độ xuân về, rất nhiều người đã xuất hiện từ rất sớm ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám để thăm quan, thắp hương cầu tài, cầu đỗ đạt, cầu sự nghiệp sự nghiệp, và một việc làm không hề thiếu khi đến đây là xin chữ đầu năm. Mỗi người xin chữ theo mong ước của mình nhưng tâm ý chung là cầu mong một năm mới thịnh vượng thịnh vượng, bình an, mạnh khỏe .

Người thi xin Chí để hy vọng năm 2021 đạt được những chí hướng, tâm nguyện mà mình đã ấp ủ từ bao lâu nay. Người thì xin chữ Đỗ với ước mong sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi đại học sắp tới. Người xin chữ Thành trong mã đáo thành công với mong muốn năm nay mình sẽ đỗ vào trường cấp 3 trọng điểm.

Thầy đồ viết thư pháp.Hình ảnh những ông đồ mặc áo dài, đội khăn đóng, bày “ mực tàu giấy đỏ ” vào mỗi độ xuân về – hiện hữu trong khoảng trống Văn Miếu – Văn Miếu đã trở thành hình tượng trong ngày Tết của dân tộc bản địa Nước Ta. Họ đã và đang cùng nhau Phục hồi và gìn giữ một nét đẹp trong văn hoá người Việt – xin chữ đầu xuân. Vì vậy, khoảng chừng hơn chục năm nay, người Thành Phố Hà Nội đã quen với hình bóng những ông đồ mỗi dịp đầu xuân mới .
Thầy đồ Nguyễn Duy Đức, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Tâm Bút cho biết : ” Cho chữ, xin chữ là truyền thống lịch sử từ ngàn xưa, ông cha tất cả chúng ta vẫn có một cái tục lệ là đi xin chữ đầu năm để cầu cho sự như mong muốn, cầu cho ý nguyện của người xin chữ được thành công xuất sắc trong đời sống và đem lại niềm vui đem lại an nhàn cho con người. Xin chữ này là phần đông ai cũng muốn và họ rất chú trọng việc này trong những dịp đầu năm mới ” .

Khác với mọi năm, năm nay do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những người đến xin chữ đều được do thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn theo quy định của các cơ quan chức năng. Bà Tăng Thị Thu Hà, Tổng giám đốc Công ty Long Linh Việt Nam – đơn vị liên kết cùng với Văn Miếu Quốc Tử Giám tổ chức các hoạt động văn hóa cho biết, chủ đề Thư pháp của năm nay là “Đạt-Tài”, do đó Ban tổ chức cố gắng có những hoạt động mang chiều sâu về văn hóa.

Người đến xin chữ xếp hàng đúng khoảng cách.Về khoảng trống trang trí, năm nay Ban tổ chức triển khai tạo ra sự độc lạ là màu cờ đỏ sao vàng – đây là niềm tự hào dân tộc bản địa. Bởi nhìn lại một năm qua, quốc gia ta gặp rất nhiều khó khăn vất vả, tuy nhiên vẫn đạt được nhiều thành tựu rất lớn, thế cho nên, Ban Tổ chức muốn chuyển thông điệp về niềm tự hào dân tộc bản địa bằng việc sử dụng hình ảnh đèn lồng là cờ đỏ sao vàng xung quanh khu vực Hồ Văn .
Nét mới năm nay là xin chữ 5K, Ban tổ chức triển khai cũng nỗ lực là tổ chức triển khai khoảng trống giãn cách tốt nhất hoàn toàn có thể, để hành khách vừa hoàn toàn có thể du xuân vừa vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn đầu năm là đến xin chữ ông đồ và bảo vệ được bảo đảm an toàn. Cho nên Ban tổ chức triển khai cũng đưa trang trí và khoảng trống thì cũng rất là đẹp rồi. Thứ hai nữa là về khoảng cách đều được bảo vệ và có ghế ngồi để hành khách bình tĩnh ngồi chờ những ông đồ, giữa những bàn viết thì đều có tấm chắn để bảo vệ bảo đảm an toàn .
Ngày nay, việc xin chữ cũng không còn nặng nghi lễ như thuở xưa. Tuy nhiên, hình ảnh người viết câu đối, người viết lời chúc, người viết chữ … đủ những kiểu hành, chân, triện, lệ … đủ những vật liệu giấy, gỗ, trúc, tre … ; người xếp hàng, ngồi ghế chờ đến lượt, trân trọng cầm tờ giấy còn ướt mực, ngắm nét chữ “ phượng múa rồng bay ” cũng đủ là một hình ảnh đẹp tươi, tỏa nắng rực rỡ ngày đầu xuân năm mới. / .

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi