Hỗ trợ : mileytran121191@gmail.com

Y sĩ đa khoa làm những công việc gì? Cơ hội việc làm thế nào?

Y sĩ đa khoa là nghề nghề nghiệp hấp dẫn trong ngành Y tế, giúp san sẻ công việc nặng nề hằng ngày tại những cơ sở Y khoa hay văn phòng Bác sĩ

Công việc của những Y sĩ đa khoa

Công việc của những Y đa khoa

Y sĩ đa khoa là những người đã trải qua quá trình đào tạo Trung cấp Y sĩ đa khoa. Khi học lên bậc Đại học, họ sẽ trở thành Bác sĩ đa khoa. Ở các cơ sở y khoa hay văn phòng Bác sĩ luôn luôn bận rộn với công việc chăm sóc bệnh nhân. Các Y sĩ đa khoa được xem như người trợ thủ đắc lực, giúp cho mọi thứ ở đây được đảm bảo trật tự, có thể san sẻ khối lượng công việc nặng nề hàng ngày ở đó. Nhu cầu về Y sĩ luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực Y khoa hiện nay cho các sinh viên đang theo học Trung cấp Y sĩ đa khoa tại các trường Trung cấp chuyên nghiệp hay Cao đẳng Y Dược.

Y sĩ được trang bị vừa đủ những kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng để hoàn toàn có thể triển khai một loạt những việc làm tại những cơ sở y tế. Ngoài trách nhiệm vấn đáp điện thoại cảm ứng, lên lịch hẹn khám chữa bệnh, tái khám ; sắp xếp văn bản và nghênh đón bệnh nhân ; y sĩ cũng update những báo cáo giải trình y khoa, tàng trữ những thông tin bảo hiểm … .

Những Y sĩ đã có giấy chứng chỉ hành nghề có thể làm việc với là một trợ lý Bác sĩ trong các văn phòng y tế để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng theo quy định. Các công tác lâm sàng mà một y sĩ thực hiện thường bao gồm: đo các chỉ số sinh tồn, chuẩn bị thiết bị và dụng cụ hỗ trợ cần thiết cho bệnh nhân tham gia các bài đánh giá y khoa, giải thích về quy trình điều trị và tập hợp các kết quả xét nghiệm. Y sĩ đa khoa làm việc dưới sự giám sát của Bác sỹ, Điều dưỡng hoặc được xem như một thư ký Y khoa. Ngoài ra họ cũng có thể tham gia vào quy trình lấy máy, đo điện tâm đồ và hướng dẫn phát thuốc cho bệnh nhân.

Y sĩ làm việc tại Bệnh viện làm các nhiệm vụ lâm sàng tương tự cùng với một số chuyên môn khác. Do ở bệnh viện có các bệnh nhân ở lại qua đêm và có thể ở lại lâu dài, họ cần thiết có các y sĩ để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng cũng như chăm sóc cho các nhu cầu hằng ngày của bệnh nhân, chẳng hạn: vệ sinh cá nhân, hỗ trợ đi lại, chuyển bệnh nhân từ phòng nội trú đến các phòng ban khác để thử nghiệm hoặc để điều trị. Y sĩ làm việc giống như là một kỹ thuật viên giúp chăm sóc bệnh nhân và thường được yêu cầu làm việc vào ban đêm và các ngày cuối tuần.

Một số y sĩ có thể làm việc trong các lĩnh vực đặc biệt như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa. Y sĩ khoa mắt giúp chăm sóc cho bệnh nhân với việc thực hiện các bài kiểm tra mắt, chẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân. Y sĩ nhi khoa lại cung cấp các chăm sóc y tế dành cho trẻ em dưới sự giám sát của Bác sĩ nhi khoa. Y sĩ sản khoa làm việc tại phòng mạch Bác sĩ, hỗ trợ các xét nghiệm và sắp xếp các kết quả xét nghiệm. Trong từng chuyên ngành các Y sĩ có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ về văn thư và lâm sàng khác nhau.

Những tố chất để trở thành Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp?

Những tố chất để trở thành Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp?

Có thể thấy Y sĩ đa khoa có thể làm rất nhiều công việc, ở nhiều khoa khác nhau. Để thực hiện được những công việc phù hợp với từng chuyên khoa mà họ đang làm, Y sĩ cần nhiều phẩm chất mới có thể làm tốt. Do đó, bên cạnh những am hiểu cần thiết về nhiệm vụ của một Y sĩ, các kiến thức cơ bản về việc chăm sóc bệnh nhân, sức khỏe con người,… sinh viên đang học Trung cấp Y sĩ đa khoa cần phải trang bị thêm những kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Hơn thế nữa, y sĩ phải có nhiều kỹ năng mềm.

Đầu tiên phải kể đến chính là sự cẩn thận và tỉ mỉ. Công việc trong văn phòng vô cùng bận rộn và phức tạp, vì thế sự cẩn thận là tố chất cần có. Chỉ cần một sai sót về lịch hẹn khám chữa bệnh, một tổng hợp kết quả sai sót có thể dẫn đến những rủi ro, và đôi khi còn phải trả giá bởi tính mạng của người bệnh. Một người Y sĩ chuyên nghiệp sẽ biết kết hợp tính tỉ mỉ và khả năng ghi nhớ để có thể đảm bảo trật tự cho mọi việc.

Hằng ngày, Y sĩ phải nói chuyện với rất nhiều bệnh nhân, dù là qua điện thoại hay là trên thực tế lâm sàng, đòi hỏi ở họ cần một kỹ năng giao tiếp tốt. Đi kèm với đó là kỹ năng quản lý cảm xúc để có thể giữ được thái độ thân thiện, hòa nhã, làm cho người bệnh hài lòng về dịch vụ Y tế ở cơ sở Y khoa ấy. Hơn nữa, đối tượng mà Y sĩ tiếp xúc lại vô cùng đa dạng, họ cần biết những kỹ năng đối xử để không làm mất lòng bệnh nhân.

Đối với những Y sĩ làm việc trong chuyên khoa Nhi hay là khoa Sản, những khoa chỉ chuyên điều trị đối tượng cụ thể về độ tuổi hay về giới,… Y sĩ cũng cần thiết có khả năng hiểu biết rõ ràng về tâm lý bệnh nhân để có thể chia sẻ và giúp đỡ họ vượt qua những lo lắng khi đến khám hay điều trị.

Có thể thấy, để trở thành một y sĩ chuyên nghiệp, người học cần trang bị cho mình vô vàn kiến thức và kỹ năng chuyên môn và cả những kỹ năng mềm phù hợp. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM đã nhanh chóng nắm bắt được điều đó và nỗ lực cải thiện cơ sở vật chất cũng như chương trình đào tạo giúp sinh viên Trung cấp Y sĩ đa khoa có môi trường học tập tốt nhất. Thông qua hơn 60% giờ thực hành và thí nghiệm, thực tế tại Bệnh viện, sinh viên có nhiều thời gian và cơ hội để rèn luyện và tiếp thu cho bản thân nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tạo điều kiện để các Bác sĩ, Dược sĩ,… chuyên nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo để đem đến cho người học lợi thế trau dồi nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp quý giá.

Cơ hội nghề nghiệp của Y sĩ đa khoa

Cơ hội nghề nghiệp của Y sĩ đa khoa

Hiện nay, Y sĩ là cán bộ y tế là không thể thiếu trong các hệ thống y tế. Y sĩ có chức năng và nhiệm vụ giúp các Bác sĩ trong khám và chữa bệnh, thực hiện những kỹ thuật đã được học để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất. Nhân lực trong ngành Y tế ở các địa phương đang trong tình trạng thiếu những người đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ. Không chỉ thế, những cơ sở Y tế tư nhân và nước ngoài đang ngày càng mọc lên nhiều hơn. Vì vậy người học Y sĩ đa khoa ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y khoa. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Sài Gòn chuyên đào tạo Y sĩ Trung cấp chuyên nghiệp có thể làm được rất nhiều công việc khác nhau trong Ngành Y như: Bệnh viện, Phòng khám đa khoa hoặc bất kỳ cơ sở Y tế nào có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Làm Y sĩ đa khoa có thể mang đến cho người học Trung cấp Y sĩ đa khoa một cơ hội công việc ổn định hơn so với những ngành nghề khác. Y sĩ đa khoa được Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM đào tạo bài bản, có chuyên môn tốt về Y lý cũng như Y thuật và Y đức. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng, bằng cấp chuyên môn, cộng thêm kinh nghiệm để có chứng chỉ hành nghề thì sẽ có cơ hội được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế Nhà nước như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế … theo quy định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế. Ngoài ra, làm nghề Y sĩ đa khoa còn giúp người học có cơ hội để trở thành các Điều dưỡng viên hay là các Bác sĩ. Hiện nay mức thu nhập trung bình của ngành Y sĩ đa khoa khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, mức lương này có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng nếu như các bạn có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm trở lên.

Chuyên mục

Đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi